Ngọt ngào mật mía Làng Găng

Với truyền thống từ lâu đời, mật mía làng Găng, xã Nghĩa Hưng, huyện Nghãi Đàn từ lâu đã nức tiếng xa gần bởi sự thơm ngon, sánh mịn và chất lượng. Cũng từ nghề ép mật này mà nhiều hộ dân trong làng có cuộc sống ổn định, sung túc.

Gia đình anh Trần Nhật Tấn đã làm nghề ép mía từ thời ông bà để lại. Bằng kinh nghiệm nhiều năm, anh Tấn cho biết: Mật mía muốn ngon thì tất cả các công đoạn đều phải làm thật cận thận từ khi chọn giống mía về trồng, chăm sóc mía sao cho không bị sâu bệnh, mía chín đúng thời điểm, sau đó là công đoạn ép mía bằng máy, tiến hành lọc qua 3 lần để có nước cốt mía trong, sạch. Khâu tiếp theo là nấu mật, trong khi nấu mật thì người thợ phải túc trực thường xuyên để đốt lửa lò, lửa không được quá to như thế mật sẽ bị trào ra và cháy, có màu đen không ngon, còn lửa nhỏ quá thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, khi mật sôi và lắng là công đoạn vớt bọt, lóng. Mật sánh mịn, đặc, thơm, có màu vàng cánh dán mới đảm bảo chất lượng.

Anh Trần Nhật Tấn – người làm mật mía Làng Găng nói: Chất lượng mật của làng nghề có truyền thống, kinh nghiệm lâu đời. Càng ngày càng trau dồi về sản phẩm tốt hơn, mật đật chất lượng tốt nhất là có màu đỏ như mật ông. Mật ngon mát và bổ…

Trung bình mỗi năm một gia đình anh Tấn sản xuất từ 20 phi đến 40 phi mật. Sau khi trừ chi phí cũng thu lãi từ 60 đến trên 100 triệu đồng. Hàng năm, làng nghề bắt đầu nấu mật từ tháng 11 âm lịch đến hết tháng 4 sang năm. Năm nay do có tháng nhuần nên việc nấu mật đã được tiến hành từ đầu tháng 10 âm lịch.

Từ khi được UBND tỉnh công nhận làng nghề, mật mía Làng Găng càng được nhiều người biết đến, vào mùa thương lái thường tìm đến tận làng để đặt mua. Được ưa chuộng bởi chất lượng và uy tín, nhưng người dân làm nghề cũng gặp không ít khó khăn. Cái khó nhất của làng cũng chính từ việc do phải tăng công suất ép mật mía do đơn hàng tăng lên. Trong khi đó máy móc, dụng cụ làm mật đang còn thô sơ, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất theo quy mô lớn. Bà con mạnh ai nấy làm, chưa có sự liên kết đầu tư, do vậy xã sẽ tiếp tục xây dựng thương hiệu làng nghề - Ông Nguyễn Văn Liễu - Chủ nhiệm HTX Làng nghề ép mật mía làm đường phèn làng Găng cho biết.

Mong muốn của ông chủ nhiệm HTX làng nghề cũng chính là mong muốn của nhân dân trong làng để làng nghề áp mật mía và chế biến đường làng Găng ngày càng phát triển. Để làm ra những sản phẩm mật mía thơm ngon, sánh mịn, góp phần làm nên những hương vị đặc trưng trong tết cổ truyền của người Nghệ.

Tác giả bài viết: Như Trang
Nguồn tin: Truyền hình Nghệ An

Các tin khác

Công ty TNHH Mía đường Nghệ An hội thảo giống mía KK3

Công ty TNHH Mía đường Nghệ An hội thảo giống mía KK3

Tập huấn trang bị kiến thức về thu gom, phân loại xứ lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ vi sinh tại hộ gia đình  hội viên nông dân

Tập huấn trang bị kiến thức về thu gom, phân loại xứ lý rác thải sinh hoạt thành phân bón hữu cơ vi sinh tại hộ gia đình hội viên nông dân

Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn khởi công xây dựng nhà ở cho hội viên nghèo ở Nghĩa Lộc

Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn khởi công xây dựng nhà ở cho hội viên nghèo ở Nghĩa Lộc

Chi hội trưởng nông dân tâm huyết với hoạt động công tác Hội

Chi hội trưởng nông dân tâm huyết với hoạt động công tác Hội

Tập huấn nghiệp vụ về công tác thủy lợi và phòng chống thiên tai phục vụ công tác xây dựng nông thôn mới

Tập huấn nghiệp vụ về công tác thủy lợi và phòng chống thiên tai phục vụ công tác xây dựng nông thôn mới

GƯƠNG PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ NHỜ NUÔI ỐC BƯƠU ĐEN VÀ ẾCH

GƯƠNG PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ NHỜ NUÔI ỐC BƯƠU ĐEN VÀ ẾCH

Phát động tiêm phòng gia súc vụ Thu 2024

Phát động tiêm phòng gia súc vụ Thu 2024

Hội nghị phổ biến Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật

Hội nghị phổ biến Luật Đất đai năm 2024 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật