Nhằm thực hiện tốt việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là cung cấp nguồn thực phẩm cho trẻ, những năm gần đây, Trường Mầm non Thị trấn Nghĩa Đàn đã xây dựng thành công mô hình trồng rau sạch, cung cấp gần 80% thực phẩm rau sạch cho bữa ăn của trẻ.
Đến thăm mô hình rau sạch tại trường Mầm non Thị trấn Nghĩa Đàn, tại đây ngoài những giờ làm việc, các cô lại cần mẫn, chăm chỉ chăm sóc những luống rau xanh, cung cấp rau sạch cho bữa ăn của các cháu. Với gần 1000m2 đất, BGH nhà trường đã tận dung tối đa để trồng rau. Với mong muốn đem đến những điều tốt đẹp nhất cho trẻ, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện, nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên cũng như phối hợp với hội phụ huynh trồng rau sạch phục vụ cho bữa ăn của trẻ.
Vườn rau được chia thành nhiều luống với đủ các loại rau như rau khoai, mồng tơi, rau dền, rau ngót, cải…từ cách chọn mua hạt giống đến phân bón, kỹ thuật trồng đều được nhà trường tìm hiểu và thực hiện đúng quy trình, tuyệt đối không sử dụng thuốc hóa học, đảm bảo tươi sạch an toàn. Cô Vũ Thị Hằng, giáo viên trường Thị trấn Nghĩa Đàn cho biết: “ Thực hiện nhiệm vụ của nhà trường trong việc chăm lo sức khỏe cho các bé, nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi mỗi giáo viên sau mỗi giờ làm việc, tranh thủ thời gian cùng phụ huynh làm vườn trồng rau sạch phục vụ cho bữa ăn, đến nay, nhìn vườn rau xanh tốt, các trẻ lại có nơi để trải nghiệm, tôi rất vui và tự hào về điều đó…”
Giáo viên tranh thủ ngoài giờ lên lớp chăm sóc vườn rau
Ngoài cung cấp rau sạch cho bữa ăn của trẻ, mô hình vườn rau sạch cũng là nơi để các bé có cơ hội trải nghiệm về làm vườn với các dụng cụ lao động, làm quen với thiên nhiên, cũng như tiếp nhận về thế giới quan sinh động hơn, các bé được tìm hiểu về các loại rau, cách nhận biết, phân biệt,…những giờ học ngoài trời như thế này đã mang đến nhiều lý thú, bổ ích cho các bé, giúp trẻ phát triển một cách toàn diện. Cô giáo Nguyễn Thị Thủy, hiệu phó trường mầm non thị trấn Nghĩa Đàn cho hay: “ Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng, BGH nhà trường đã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm học, đồng thời xây dựng mô hình trồng rau sạch phục vụ bữa ăn bán trú cho các cháu, chúng tôi đã vận động các giáo viên tranh thủ thời gian ngoài giờ, các ngày thứ 7 trong tuần phối hợp với phụ huynh trồng rau xanh, mô hình này đã cung cấp gần 80% nhu cầu rau sạch trong bữa ăn cho trẻ, cũng như cung cấp cho cả các giáo viên trong trường,…”
Trẻ được khám phá thiên nhiên
Rau sạch phục vụ bữa ăn an toàn cho trẻ
Những mô hình rau sạch như trường mầm non thị trấn đang thực hiện rất cần được nhân rộng, để trẻ được ăn những thực phẩm thực sự sạch, cũng như có một môi trường thiên nhiên thân thiện cho trẻ vui chơi và học tập, phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tâm hồn.
Như Trang - Văn Quỳnh ( Đài Nghĩa Đàn )