Trồng bí, dưa chuột vụ xuân sớm cho hiệu quả kinh tế cao

Để tránh thu hoạch bầu bí, dưa chuột ồ ạt vào một thời điểm bị tư thương ép giá, thời gian qua nông dân xã Nghĩa Hồng đã trồng rải vụ, các diện tích trên một cánh đồng sẽ thu hoạch cách nhau 15- 30 ngày.

  Để đảm bảo nguồn đầu ra không ồ ạt, nông dân xã Nghĩa Hồng đã trồng bí xanh, dưa chuột các trà khác nhau. Trong đó một số diện tích vụ xuân sớm đã thu hoạch cho hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để làm được các loại cây vụ sớm người nông dân phải thực sự có kinh nghiệm và chấp nhận vất vả hơn trồng cây chính vụ.

  Gia đình chị Phan Thị Thanh Bằng , xóm Hồng An, xã Nghĩa Hồng trồng hơn 3 sào dưa chuột vụ sớm đã thu hoạch được hơn 1 tháng , được 7 tấn dưa với giá trung bình 10 nghìn/kg. Chị Bằng cho biết thời điểm này nhiều gia đình bắt đầu có dưa bán thì vườn dưa của gia đình chị bắt đầu hết vụ. Với dưa sớm tuy giá cả cao hơn nhưng việc chăm bón cũng vất vả hơn. Do đặc điểm vụ xuân ẩm ướt, lạnh nên cần  tăng khả năng chống rét, chống mưa cho cây bằng việc phủ nilon toàn bộ diện tích dưa. Đồng thời đồng tư hệ thống phun sương để đảm bảo nguồn nước cho cây. Chị Bằng nói thêm: Sau khi thu hoạch lứa dưa này xong thì sẽ dọn dẹp vườn, chuẩn bị đất khoảng một tháng nữa gia đình xẽ xuống vụ dưa mới, nghĩa là khi những diện tích dưa chính vụ bán hết thì dưa nhà mình sẽ có bán. Làm dưa sớm, dưa trái vụ năng suất thấp hơn, sâu bệnh nhiều hơn nhưng chịu khó chăm sóc cũng như đầu tư thì hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn.

Chị Phan Thị Thanh Bằng , xóm Hồng An, xã Nghĩa Hồng thường trồng dưa chuột vụ xuân sớm

  Đến vườn bí xanh tại xóm Hồng Phúc, xã Nghĩa Hồng của gia đình anh Nguyễn Văn Tuấn và chị Đặng Thị Hoa ai cũng trầm trồ. Mặc dù đã thu hoạch được 2 lứa hơn 7 tấn nhưng vườn bí  xanh của gia đình đang trĩu quả. Vụ bí xanh xuân hè  thường xuống giống vào tháng 1 đến tháng 3 dương lịch. Tuy nhiên gia đình chị Hoa đã trồng sớm hơn so với lịch nông vụ. Chị Đặng Thị Hoa cho biết gia đình trồng 7 sào bí xanh sớm, hai lứa trước gia đình đã bán được 100 triệu, giá bí xanh 15 nghìn/kg có người đến tận vườn thu mua, thời điểm này chuẩn bị thu hoạch lứa tiếp theo.

Nông dân đầu tư phủ ni lông và  hệ thống nước tưới để giữ ẩm, chống cỏ

 Để tránh thu hoạch bầu bí, dưa chuột ồ ạt vào một thời điểm bị tư thương ép giá, thời gian qua nông dân xã Nghĩa Hồng đã trồng rải vụ, các diện tích trên một cánh đồng sẽ thu hoạch cách nhau 15- 30 ngày. Có những gia đình trên một diện tích đất nhưng trồng thành các trà khác nhau. Nhiều hộ cũng mạnh dạn trồng sớm, trồng trái vụ để giá cả cao hơn.

 Theo ông Hồ Sỹ Minh- Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hồng thì thời điểm này một số hộ trồng bí xanh đã thu hoạch được từ 1- 2 lứa với giá bán 15 nghìn đồng/kg, cao gấp 2 lần so với bí chính vụ. Đối với cây dưa chuột trồng sớm năm nay nông dân cũng được mùa được giá. Xã cũng phối hợp mở các lớp tập huấn KHKT cho nông dân để người dân nắm bắt kịp thời ứng dụng vào sản xuất của gia đình.

Xã Nghĩa Hồng thường xuyên cử cán bộ bám sát cơ sở để nắm bắt tình hình sản xuất của người dân 

 Có thể nói sâu bệnh nhiều, cây phát triển chậm hơn trồng chính vụ là những nguyên nhân khiến cây trồng sớm hiệu quả kinh tế kém hơn. Tuy nhiên với kinh nghiệm làm nông nghiệp cộng với sự chịu khó,  học hỏi KHKT đã giúp nhiều nông dân Nghĩa Hồng có thu nhập cao nhờ trồng cây vụ sớm, trái vụ.

 Đinh Thùy ( Trung tâm VH, TT & TT Nghĩa Đàn)

Các tin khác

Ra mắt mô hình "Tổ hợp tác trồng và tiêu thụ ổi lê"

Hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm

Họp BCH phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn huyện

Triển khai đề án sản xuất vụ Hè thu – Mùa năm 2023

THOÁT NGHÈO VƯƠN LÊN LÀM GIÀU TỪ 50 TRIỆU TIỀN VỐN VAY NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ công tác Hội nông dân năm 2023

GƯƠNG HỘI VIÊN PHỤ NỮ DÂN TỘC THỔ PHÁT TRIỂN KINH TẾ GIỎI

MÔ HÌNH CÓ HIỆU QUẢ TỪ VỐN VAY NGÂN HÀNG CSXH TẠI XÃ NGHĨA HIẾU