TỔ TRƯỞNG TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN TÂM HUYẾT

Chị Phương luôn sâu sát nắm bắt kịp thời hoàn cảnh, nhu cầu của hội viên, các thành viên vay vốn. Kịp thời tìm hiểu, nắm bắt các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện, đối tượng áp dụng và quy trình thực hiện vay vốn, từ đó tư vấn, hỗ trợ hội viên vay vốn và sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.

  Nhắc đến chị Nguyễn Thị Phương, bà con nhân dân xóm Lĩnh Khánh, xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn, ai cũng nhớ đến dáng người nhỏ nhắn, nhanh nhẹn ấy. Chị sinh năm 1990, đến nay cũng đã có 7 năm gắn bó với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) của xóm do Hội LHPN xã Nghĩa Khánh quản lý, từ khi được bà con nhân dân tín nhiệm, chị không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn, giúp nhiều thành viên vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

 Nghĩa Khánh là đơn vị đa phần là nông nghiệp, người dân cần cù, siêng năng chịu khó, bên cạnh đó cũng có một bộ phận hội viên phụ nữ trên địa bàn xóm vẫn còn nhiều khó khăn do không có vốn để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Trước tình hình đó, với vai trò là cán bộ Hội của xóm, Tổ trưởng tổ TK &VV, từ năm 2015 đến nay chị Phương luôn sâu sát nắm bắt kịp thời hoàn cảnh, nhu cầu của hội viên, các thành viên vay vốn. Kịp thời tìm hiểu, nắm bắt các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện, đối tượng áp dụng và quy trình thực hiện vay vốn, từ đó tư vấn, hỗ trợ hội viên vay vốn và sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả nguồn vốn, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững.

 Ngoài ra, đối với những hội viên sử dụng vốn chưa phát huy hiệu quả, chậm triển khai đầu tư chị kịp thời nhắc nhở, đồng thời lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của hội viên phụ nữ về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình sử dụng vốn vay, trong sản xuất và đời sống, để tìm hướng cùng thành viên, địa phương và ngân hàng có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Điều đáng nói là, với sự giám sát của mình, các thành viên vay vốn đều có ý ‎thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu, lãi tồn.

 Hiện nay, tổ vay vốn do chị phụ trách có 43 thành viên, từ nguồn vốn 600 triệu đến nay tổng dư nợ hơn 3 tỷ đồng, với các chương trình vay vốn của ngân hàng CSXH như: chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và giải quyết việc làm…. Nhiều năm liền tổ TK&VV không có nợ quá hạn, không có lãi tồn; thành viên tham gia tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 100% số hộ vay vốn. Tổ TK&VV của chị quản lý luôn được Ngân hàng CSXH huyện xếp loại tốt hàng tháng, hàng quý.

 Chị Phạm Thị Thuý, Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Khánh nói: Mặc dù ít tuổi, nhưng với vai trò là một Tổ trưởng Tổ TK&VV và cán bộ Hội, Chị luôn trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác quản lý vốn vay và công tác Hội. Để động viên hội viên sử dụng vốn đúng mục đích, Chị đã nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, Chị cũng tích cực hướng dẫn chị em hội viên thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Nhờ vậy, mà trong những năm qua, đã có nhiều hộ hội viên phụ nữ được hỗ trợ vay vốn thoát nghèo, nhiều lao động có việc làm ổn định, có hộ vươn lên khá giàu”.

 

Chị Phương ( người ngồi thứ hai ) cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

 Với sự nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm trong công tác với mong muốn giúp hội viên thoát nghèo, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, Chị Phương đã trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động tín dụng chính sách xã hội của huyện. Năm 2017, 2018 được UBND xã tặng giấy khen, năm 2022 được Chủ tịch UBND huyện khen thưởng trong quản lý nguồn vốn./.

Chị Phương thứ ba từ trái sang nhận giấy khen của UBND huyện

 Cao Thị Thiên ( Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Đồng chí Phan Tiến Hải dự lễ khai giảng năm học mới tại trường PTDT BT THCS Lợi Lạc

Hội nghị giao ban ủy thác cho vay qua tổ chức chính trị – xã hội quý II/2023

Tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn góp phần đưa tín dụng ưu đãi tới người dân

Hội nghị đánh giá hoạt động tín dụng chính sách quý II năm 2023 triển khai nhiệm vụ quý III năm 2023

Phát huy hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội trong công tác giảm nghèo tại xã Nghĩa Bình

Hội Nông dân Nghĩa Đàn: Kiểm tra giám sát việc cho vay vốn tín dụng Ngân hàng chính sách xã hội trên địa bàn huyện

Công tác kiểm tra hoạt động ủy thác quý II/2023 của Hội CCB huyện

Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội huyện kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại xã Nghĩa Thịnh