Thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng tạo nên một diện mạo của Nghĩa Đàn mới

Một trong những giải pháp quan trọng được huyện triển khai nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư là tăng cường hỗ trợ giải quyết về thủ tục liên quan đến ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư, đặc biệt hỗ trợ nhà đầu tư trong việc nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư, hướng dẫn nhà đầu tư trong việc thực hiện hồ sơ thủ tục đầu tư, thoả thuận giải phóng mặt bằng với cá nhân, tổ chức, đảm bảo nhà đầu tư được giao mặt bằng nhanh nhất trên cơ sở đồng thuận giữa các bên

  Xác định phát triển kết cấu hạ tầng là khâu đột phá để thúc đẩy kinh tế - xã hội, xây dựng huyện nông thôn mới .Vì vậy, huyện Nghĩa Đàn đã đặc biệt chú trọng tới công tác thu hút đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng NTM, góp phần mang lại diện mạo mới cho huyện, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

  Để thu hút được nhiều dự án đầu tư vào địa bàn, huyện đã triển khai nhiều giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo. Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư huyện Nghĩa Đàn giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo” đã triển khai đến các cấp; các ban, ngành, MTTQ và đoàn thể chính trị - xã hội cùng vào cuộc. Việc ban hành đề án kèm theo danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư giai đoạn 2021 – 2030 làm cơ sở cho việc định hướng thu hút đầu tư và tạo điều kiện kịp thời cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm và có nhu cầu đầu tư tại huyện. Cùng với đó là kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình thực hiện các dự án. Chú trọng công tác quy hoạch về sử dụng đất, xây dựng... Từ đó phân vùng, phân khu, xác định thu hút đầu tư ở hiện tại và cả trong tương lai.  

  Giai đoạn 2021 - 2030, huyện đã xây dựng danh mục 27 điểm thu hút đầu tư. Tiêu biểu như: mở rộng CCN Nghĩa Long, hình thành mới 04 cụm Công nghiệp với tổng diện tích quỹ đất dành cho phát triển CCN là 303,4ha; Định hướng quy hoạch các vùng liên kết sản xuất nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao tại các xã; Thu hút đầu tư hạ tầng khu dịch vụ tại các điểm có tiềm năng phát triển du lịch. 

  Một trong những giải pháp quan trọng được huyện triển khai nhằm thúc đẩy thu hút đầu tư là tăng cường hỗ trợ giải quyết về thủ tục liên quan đến ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư, đặc biệt hỗ trợ nhà đầu tư trong việc nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư, hướng dẫn nhà đầu tư trong việc thực hiện hồ sơ thủ tục đầu tư, thoả thuận giải phóng mặt bằng với cá nhân, tổ chức, đảm bảo nhà đầu tư được giao mặt bằng nhanh nhất trên cơ sở đồng thuận giữa các bên. Trong khoảng 3 năm gần đây, công tác này được thực hiện khá tốt. 

  Với mục tiêu từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo hướng hiện đại gắn với xây dựng nông thôn mới. Huyện Nghĩa Đàn đã đã tích cực huy động, lồng ghép các nguồn lực đầu tư, từng bước hoàn chỉnh hệ thống thống giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, phát triển công nghiệp, thương mại dịch vụ, nông nghiệp và gắn phát triển nông thôn với đô thị hóa, từng bước đáp ứng yêu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

  Một số dự án trọng điểm như: Tuyến đường cứu hộ vùng lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng các xã từ Nghĩa Lâm đến Nghĩa Bình; Tuyến đường giao thông phục vụ phát triển kinh tế khu vực miền Tây Nghệ An đoạn từ trung tâm huyện Nghĩa Đàn đến đường Hồ Chí Minh; Đường giao thông liên xã Nghĩa Đức đi Nghĩa Hiếu, Nghĩa Hưng; Dự án nâng cấp tuyến đường vào vùng nguyên liệu của dự án CN bò sữa TH; Đồng thời phối hợp với các nghành của tỉnh tiếp tục thực hiện các công trình trên địa bàn huyện như: xây dựng cơ sở vật chất khu hội trường văn hóa huyện Nghĩa Đàn; cải tạo, nâng cấp các hồ chứa nước Đức Trung xã Nghĩa Đức; C3 Tân Thọ và kênh tưới, tiêu xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn… Tiếp tục thi công các công trình hạ tầng giao thông chuyển tiếp như: nâng cấp tuyến đường vào vùng nguyên liệu của dự án CN bò sữa TH. Đồng thời, lập hồ sơ để triển khai thực hiện các công trình theo kế hoạch năm 2023 như: Sân vận động huyện Nghĩa Đàn; Xây dựng cơ sở vật chất khu hội trường văn hóa huyện Nghĩa Đàn; Đường GTNT xóm Lác, xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn; Đường GTNT xóm Mồn nối đường huyện 393, xã Nghĩa Lạc…

  Ngoài ra, tại các xã, thị trấn đang từng bước đầu tư các trục đường giao thông nông thôn được bê tông hóa tới từng ngõ, xóm, đặc biệt là cứng hoá, bê tông hóa các tuyến đường giao thông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, thu hoạch và vận chuyển nông sản, đưa dịch vụ, thương mại trên địa bàn huyện tăng trưởng mạnh theo hướng sản xuất hàng hóa. Các công trình hồ, đập, kè, cống đã đầu tư nâng cấp, cải tạo và làm mới đảm bảo chủ động tưới tiêu cho diện tích đất sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản... Nhiều công trình giao thông, thủy lợi được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã mang lại lợi ích thiết thực, phục vụ phát triển sản xuất và đời sống của nhân dân.

  Đến nay, huyện Nghĩa Đàn đã thu hút 14 dự án với tổng mức vốn đăng ký đầu tư là 2.190 tỷ đồng. Điển hình như Dự án mở rộng Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp tại xã Nghĩa Bình do Công ty CP thực phẩm sữa TH đầu tư với tổng mức đầu tư 546,6 tỷ đồng, công suất chế biến sữa tăng thêm 200 tấn/ngày (công suất hiện tại 780 tấn/ngày); Nhà máy sản xuất và chế biến bột đá siêu mịn tại KCN Nghĩa Đàn do Công ty TNHH Công nghệ vật liệu mới Đức Thịnh đầu tư với tổng mức đầu tư 300 tỷ đồng; Dự án Khu dân cư hiện đại tại Thị trấn Nghĩa Đàn do Liên doanh Công ty CP Đầu tư phát triển Nhân Bình và Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị Bộ Quốc phòng đầu tư với tổng mức đầu tư 406 tỷ đồng. 

 Nhờ có sự đầu tư, sử dụng hiệu quả các công trình kết cấu hạ tầng, thu hút dự án đầu tư ngoài ngân sách mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo giảm, thu nhập bình quân đầu người tăng qua các năm; kết cấu hạ tầng được đầu tư, cải tạo, nâng cấp đảm bảo phục vụ nhu cầu của nhân dân. Kết quả thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng tạo nên một diện mạo của Nghĩa Đàn mới, tạo sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với các lĩnh vực văn hóa, xã hội… diện mạo chung của huyện và có ý nghĩa quan trọng, là cơ sở, động lực để huyện nhà tiếp tục vững bước, phấn đấu xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian tới.

 Trần Mạnh Hà ( Phó Chủ tịch UBND huyện )

Các tin khác

Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội huyện kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách tại xã Nghĩa Thịnh

TRIỂN KHAI TỔ CHỨC TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ NGÂN HÀNG CSXH

Thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng tạo nên một diện mạo của Nghĩa Đàn mới

Phấn đấu xây dựng Nghĩa Đàn thành trung tâm kinh tế nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Nghệ An

TỔ TRƯỞNG TỔ TIẾT KIỆM VÀ VAY VỐN TÂM HUYẾT

Lễ phát động tháng công nhân, tháng an toàn vệ sinh lao động năm 2023

Hội thi tuyên truyền tiết kiệm năng lượng trong trường học năm 2023

Hội nghị giao ban ủy thác cho vay qua tổ chức chính trị – xã hội quý I/2023