THOÁT NGHÈO VƯƠN LÊN LÀM GIÀU TỪ 50 TRIỆU TIỀN VỐN VAY NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Đến nay gia đình anh đã có hệ thống chuồng trại với quy mô 1000m2, mỗi lứa nuôi từ 8.000 -9.000 con gà. Hàng năm cho thu nhập từ 300-500 triệu đồng/năm.

  CCB Ngân Sỹ Tiếp sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông ở xóm Hòa Thái, xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn trong một gia đình dân tộc Thái thuần nông. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc, trở về cuộc sống đời thường anh luôn phát huy vai trò tiên phong gương mẫu trong lao động, sản xuất. Vốn là người siêng năng, chịu khó nhưng bấy giờ đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Gia đình đông con nên cuộc sống lúc nào cũng chật vật. Gia tài của người lính từ quân ngũ trở về là phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và trái tim nhiệt huyết .

 Lúc đó, gia đình anh chỉ có 4 sào ruộng và 5 sào đất vườn trồng mía. Mặc dù siêng năng, cần cù, chịu khó làm ăn nhưng cũng chỉ đủ ăn chứ không khá lên được. Năm 2014 gia đình CCB Ngân Sỹ Tiếp thuộc diện hộ cận nghèo của xã. Đây có thể nói là bước ngoặt trong suy nghĩ của CCB Ngân Sỹ Tiếp. Mình có sức khỏe, có đất đai, phải làm gì để thoát nghèo và làm giàu chính trên mảnh đất của quê hương mình? Từ thực tiễn bươn trải trong cuộc sống và học hỏi kinh nghiệm của bà con nhân dân địa phương, anh quyết định làm kinh tế theo mô hình chăn nuôi gà thả vườn. Tuy nhiên trong tay lại không có vốn. Nhờ có chương trình cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của Ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình CCB Ngân Sỹ Tiếp mạnh dạn làm đơn xin vay vốn Ngân hàng 50 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại và mua con giống, đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi và tham quan học tập các mô hình có hiệu quả trong và ngoài xã. Kết quả lứa đầu tiên sau khi trừ chi phí các khoản, gia đình anh lãi 30 triệu đồng. Vui mừng và phấn khởi, anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi lên 2.000 con gà một lứa. Do có kinh nghiệm từ lứa gà đầu tiên nên lứa gà thứ 2 sau 4 tháng đã xuất chuồng, trừ các chi phí anh thu được 100 triệu đồng tiền lãi. Thành công bước đầu này đã giúp gia đinh anh thoát nghèo vào năm 2015.

 Năm 2018 anh tham gia vào hợp tác xã chăn nuôi Long Tiến của xã Nghĩa Long. Tại đây CCB Tiếp được học tập, trao đổi kinh nghiệm, quy trình kỹ thuật mới và được hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm gà thịt. Nắm bắt được cơ hội này anh đã mạnh dạn phát triển đàn gà về quy mô, số lượng. Đến nay gia đình anh đã có hệ thống chuồng trại với quy mô 1000m2, mỗi lứa nuôi từ 8.000 -9.000 con gà. Hàng năm cho thu nhập từ 300-500 triệu đồng/năm. CCB Tiếp rất nhiệt tình và tích cực chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, giúp đỡ các hộ dân trong xóm có cùng hướng chăn nuôi để phát triển kinh tế, được nhiều người trong xóm quý mến.

 

CCB Ngân Sỹ Tiếp và trang trại gà với quy mô 10.000 con       

 Trao đổi với chúng tôi CCB Tiếp cho biết, ban đầu anh gặp rất nhiều khó khăn như: Nguồn vốn, cơ sở vật chất, kỹ thuật, con giống đảm bảo, thuốc thú y và đặc biệt là đầu ra cho sản phẩm, đó là những vấn đề mà mỗi người khi xây dựng mục tiêu phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa đều phải xác định được. Gà của gia đình anh trước đây có lúc đến ngày bán thì tiêu thụ rất chậm, nuôi lâu sẽ bị thua lỗ. Từ khi là thành viên của HTX chăn nuôi Long Tiến thì các vấn đề khó khăn đó phần nào đã được tháo gỡ.

 Hiện gia đình anh đang đầu tư phát triển chăn nuôi gà thảo dược và phấn đấu đăng ký thương hiệu gà thảo dược để nâng cao chất lượng, giá trị của thịt gà cũng như tăng thêm thu nhập cho gia đình. Anh xác định đây là hướng đi mới đảm bảo sự phát triển bền vững.

Ngô Văn Tứ  ( Hội CCB xã Nghĩa Long )

Các tin khác

Hội thảo đầu bờ giống lúa lai mới ba dòng HYT100 và CS866

Tổ chức tập huấn triển khai công tác tiêm phòng vụ thu

Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn trao 50 triệu đồng cho hội viên nghèo làm nhà ở Nghĩa Hội

GƯƠNG PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP TỪ VƯỜN HOA CÂY CẢNH

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HỘI VIÊN PHÁT TRIỂN KINH TẾ

ĐIỂM SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG TÍN DỤNG NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH TRÊN ĐỊA BÀN THỊ TRẤN NGHĨA ĐÀN

HỘI LHPN HUYỆN NGHĨA ĐÀN VỚI HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm