TẤM GƯƠNG TỔ TRƯỞNG TỔ TK&VV NGÂN HÀNG CSXH NGUYỄN THỊ THAO

Tổ TK& VV do chị Thao quản lý có 51 tổ viên, dư nợ 2.246.750.000 đồng với đầy đủ các chương trình vay vốn của NHCSXH huyện như: chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, XKLĐ…

 Nhắc đến tên Nguyễn Thị Thao - tổ trưởng tổ TK&VV của xóm Bình Hạnh, xã Nghĩa Bình thì ai cũng biết chị là người năng động, nhiệt tình - là một trong những điển hình trong công tác quản lý nguồn vốn vay cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thuộc Hội Nông dân xã Nghĩa Bình nhận uỷ thác. 

 Chị Nguyễn Thị Thao năm nay cũng đã gần 60 tuổi, nhưng trong công tác quản lý vốn vay chị là người nhiệt tình, có trách nhiệm cao. Chị bắt đầu làm tổ trưởng tổ TK&VV Ngân hàng Chính sách - xã hội từ năm 2011, lúc đó tổ Bình Hạnh dư nợ của tổ chỉ có 820.000.000 đồng với 28 thành viên và có 2 hộ còn lãi tồn. Do có lãi tồn nên hoạt động tín dụng giải ngân của tổ không được thực hiện, bắt đầu vào công việc tổ trưởng với muôn vàn khó khăn, thử thách. Chị Thao đã cùng với Hội Nông dân xã tích cực tuyên truyền, kiện toàn lại tổ phó, thực hiện quy chế hoạt động của tổ và thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa cấp ủy, ban cán sự xóm với hội nông dân và cán bộ tín dụng phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện Nghĩa Đàn, sau 4 tháng tổ tiết kiệm đã hết lãi tồn và được giải ngân trở lại. Theo đó, được sự tin tưởng các thành viên tổ, chị tham gia đầy đủ các cuộc họp, các buổi đối chiếu nợ của Ngân hàng CSXH để nắm bắt các chủ trương, chính sách liên quan tại địa phương. Đồng thời bản thân chị cũng tích cực nghiên cứu và nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của Ngân hàng CSXH, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Ngoài ra, chị luôn phổ biến kịp thời các quy định mới của NHCSXH, các chính sách mới cũng như những chủ trương giảm nghèo của địa phương để tổ viên được nắm rõ. Chị luôn nhắc nhở các thành viên trong tổ vay vốn về sử dụng vốn đúng mục đích, đồng thời luôn lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của tổ viên trong quá trình sử dụng vốn vay, trong sản xuất và đời sống. Nhờ đó mà tổ viên thuộc tổ chị phần lớn giờ đã có cuộc sống  tương đối ổn định hơn so với trước khi tiếp nhận nguồn vốn từ NHCSXH. Hồ sơ, sổ sách của tổ luôn được đánh giá cao về công tác lưu trữ khoa học và đầy đủ.

Chị Nguyễn Thị Thao ( áo xanh ) thực hiện giao dịch với tổ viên

  Kết quả đến nay, tổ TK& VV do chị Thao quản lý có 51 tổ viên, dư nợ 2.246.750.000 đồng với đầy đủ các chương trình vay vốn của NHCSXH huyện như: chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm, XKLĐ… Số dư tiền gửi tiết kiệm trên 180.568.090 đồng, 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm, tiết kiệm bình quân đạt 103.000đ/người/tháng. Hàng tháng thu lãi từ đạt 100%, luôn được NHCSXH huyện xếp loại tốt. Chính vì những cố gắng của chị Thao, tổ Bình Hạnh được chọn làm tổ tiết kiệm bền vững gắn với sinh hoạt cộng đồng của xã Nghĩa Bình. Chị Thao tâm sự: “Ngân hàng CSXH làm việc vì mục đích an sinh xã hội, bản thân làm công tác Tổ trưởng Tổ TK&VV tại NHCSXH cũng chỉ mong được góp phần làm cho bà con nhân dân mình bớt khổ và thêm ấm no hạnh phúc, như vậy là bản thân đã thấy vui quá rồi”.

Mô hình chăn nuôi gà của Trần Thị Hoa ngày càng phát triển từ vốn vay ngân hàng CSXH qua tổ TK&VV của xóm Bình Hạnh

Mô hình nuôi lợn của chị Nguyễn Thị Huệ

  Với sự tâm huyết, nhiệt tình và trách nhiệm của chị Nguyễn Thị Thao, trong đợt tổng kết cuối năm 2021, chị Thao được NHCSXH huyện khen và tặng thưởng. Chị là tấm gương về tổ trưởng TK&VV cần được nhân rộng trên địa bàn.

Lương Thảo ( Hội Nông dân xã Nghĩa Bình )

 

Các tin khác

Thăm, chúc Tết doanh nghiệp trên địa bàn

Ban đại diện Ngân hàng CSXH huyện Nghĩa Đàn tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

Hội nghị tập huấn về các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

Đồng chí Phan Tiến Hải làm việc với các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh tại cụm công nghiệp Nghĩa Long

Agribank chi nhánh Nghĩa Đàn trao thưởng “Cùng Agribank - Tăng nhanh tài lộc”

Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện triển khai nhiệm vụ quý IV

Gặp mặt các doanh nghiệp nhân ngày doanh nhân Việt Nam

Khởi công nâng cấp tuyến đường vào vùng nguyên liệu dự án chăn nuôi bò sữa TH huyện Nghĩa Đàn