Nông dân Nghĩa Hiếu tập trung trồng, chăm sóc cây dưa

Với cách trồng rải`vụ sẽ giúp người trồng dưa xã Nghĩa Hiếu không thu hoạch ồ ạt cùng thời điểm, tránh bị ép giá

 Với hơn 40 ha dưa lê, dưa hấu được trồng các trà khác nhau, những ngày này về với xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu không khó để bắt gặp những người nông dân cần mẫn trồng, chăm sóc dưa, hi vọng một vụ dưa thắng lợi.

  Tận dụng các diện tích cây dài ngày những năm đầu như cao su, na, ổi và các diện tích đất cam hết chu kỳ, kém hiệu quả vừa phá, nông dân Nghĩa Hiếu đã trồng các loại dưa cho hiệu quả kinh tế. Toàn xã có khoảng 50 ha dưa, bầu bí thì riêng xóm Sơn Mộng có hơn 40 ha trong đó chủ yếu trồng cây dưa lê.

 Trên ruộng dưa 8 sào xen Na của gia đình, anh Cao Thành Vinh, xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu cho biết cây dưa lê đã xuống giống được 1 tháng, thời gian này đang tập trung tỉa nhánh, để hoa cho dưa. Mặc dù trồng xen nhưng gia đình vẫn đầu tư máy móc, hệ thống tưới nhỏ giọt, đồng thời phủ ni lông nên công  làm cỏ, tưới nước đỡ hơn. Anh Vinh cho biết: Làm dưa hiệu quả kinh tế hơn các cây trồng như ngô, đậu nhưng phải “ ăn, ngủ cùng dưa”, theo dõi thời tiết từng ngày để có biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho dưa.

Anh Cao Thành Vinh, xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu trồng xen  dưa lê trong 8 sào na

  Còn gia đình anh Phan Văn Hiển, xóm Sơn Mộng năm nay trồng 9 sào, hiện đang thời kỳ để quả. Anh Hiển cho biết năm nay thời tiết thất thường nên dưa khó làm hơn các năm trước, một số cây bị xoăn lá, xoăn ngọn chưa có thuốc đặc trị nên phải nhổ. Với 9 sào dưa thì ngày nào anh Hiển cũng có mặt trên ruộng để tưới nước, ghim dây, bấm ngọn. Vừa chỉ về ruộng dưa xanh ngát anh Hiển chia sẻ: Các giống dưa thường hay mắc một số bệnh như vàng lá, bọ trắng. Vì vậy, cần liên tục kiểm tra để có hướng xử lý bệnh kịp thời. Ngoài ra, thời kỳ đầu vụ, việc điều tiết nước phù hợp rất quan trọng cho cây phát triển. Mặc dù vất vả nhưng hi vọng dưa năm nay được mùa được giá như năm trước để  bù lại những vất vả của nông dân trồng dưa.

 Ông Phan Trung Vinh- Chủ tịch hội nông dân xã Nghĩa Hiếu cho biết: Phần lớn diện tích trồng dưa của Nghĩa Hiếu tập trung ở xóm Sơn Mộng. Đây là xóm có truyền thống sản xuất nông nghiệp của Nghĩa Hiếu, những năm qua nông dân chủ yếu trồng từ 10-12 ha dưa, nhưng năm nay diện tích dưa lê được người nông dân trồng nhiều hơn. Thời điểm này cây dưa đang phát triển tốt, nông dân tập trung chăm sóc bón phân cho cây.

Chị Lê Thị Loan, xóm  Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu cho biết thời điểm này chị dành phần lớn thời gian  tỉa ngọn, tưới nước chăm sóc dưa

 Mặc dù thời tiết thất thường nhưng người dân trồng dưa ở Nghĩa Hiếu ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, dùng màn phủ nông nghiệp để hạn chế bốc hơi nước, khống chế được cỏ dại, sâu rầy gây hại.

 Ông Ngô Sỹ Bình - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiếu cho biết thêm: Trong quá trình trồng mới cây cao su, na, cam… hoặc các diện tích đất cần có thời gian cải tạo  thì nông Nghĩa Hiếu trồng xen các loại dưa, bầu bí để tận dụng đất. Những năm gần đây thì các cây trồng này đã cho hiệu quả kinh tế cao ở Nghĩa Hiếu. Đối với cây dưa thì sâu bệnh rất cao, vì vậy để làm dưa có hiệu quả thì đòi hỏi người dân phải hiểu biết, có kỹ thuật. UBND xã cũng phối hợp tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ thuật tận, phòng trừ sâu bệnh cho cây dưa. Đồng thời tuyên truyền nông dân không trồng ồ ạt một loại dưa, nên trồng rải vụ để đầu ra thuận tiện hơn.

 

Xã Nghĩa Hiếu thường xuyên cử cán bộ khuyến nông, hội nông dân xuống nắm bắt tình hình sản xuất

 Các diện tích dưa sớm thì khoảng 1 tháng nữa sẽ thu hoạch, bên cạnh đó có các diện tích dưa bắt đầu xuống giống. Với cách trồng rải`vụ sẽ giúp người trồng dưa xã Nghĩa Hiếu không thu hoạch ồ ạt cùng thời điểm, tránh bị ép giá. Nông  dân ở đây cũng chủ yếu bón phấn hữu cơ, sinh học để nâng cao chất lượng, hi vọng một vụ dưa bội quả.

 Đinh Thùy ( Trung tâm VH, TT & TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Ra mắt mô hình "Tổ hợp tác trồng và tiêu thụ ổi lê"

Hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm

Họp BCH phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn huyện

Triển khai đề án sản xuất vụ Hè thu – Mùa năm 2023

THOÁT NGHÈO VƯƠN LÊN LÀM GIÀU TỪ 50 TRIỆU TIỀN VỐN VAY NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ công tác Hội nông dân năm 2023

GƯƠNG HỘI VIÊN PHỤ NỮ DÂN TỘC THỔ PHÁT TRIỂN KINH TẾ GIỎI

MÔ HÌNH CÓ HIỆU QUẢ TỪ VỐN VAY NGÂN HÀNG CSXH TẠI XÃ NGHĨA HIẾU