Người dân Nghĩa Lâm đồng thuận hiến đất mở đường

Không chỉ xóm Minh Lâm mà gần 100 hộ dân của xã Nghĩa Lâm đã hiến hàng nghìn ha đất, tháo dỡ gần 700 m tường rào và nhiều cây cối có giá trị

  Đường cứu hộ vùng lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng đi qua xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Đàn dài gần 9 km.  Khi có chủ trương mở rộng đường tất cả các hộ dân có đất  liên quan đến giải phóng mặt bằng đã đồng thuận hiến tặng, góp phần để tuyến đường hoàn thành đúng kế hoạch.

 Gia đình ông Lô Văn Quang, dân tộc Thái, xóm Minh Lâm, xã Nghĩa Lâm đã tình nguyện phá hơn 70 m tường rào và chặt nhiều cây cối để mở rộng đường. Mặc dù gia đình còn nhiều khó khăn, việc xây dựng lại tường rào mới tốn không ít tiền của nhưng ông đã bàn bạc với vợ  sẵn sàng hi sinh lợi ích riêng. Ông Lô Văn Quang còn đứng ra vận động hàng xóm xung quanh tự nguyện hiến đất để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Ông Lô Văn Quang chia sẻ: Vợ chồng phấn đấu mấy năm mới xây được tường rào, nhưng chủ trương của Đảng, nhà nước nên gia đình tình nguyện phá dỡ.

Ông Lô Văn Quang dọn dẹp sau khi phá dỡ 70 m tường rào

Cách nhà ông Quang không xa, ông Hoàng Văn Khuyên, dân tộc thổ cũng tình nguyễn phá cánh cổng kiên cố của gia đình. Ông Khuyên cho biết: Tường rào và cổng xây kiên cố hết hơn 20 triệu đồng, số tiền không nhỏ với một hộ làm nông nghiệp như chúng tôi. Nhưng mở rộng đường để làm đường nhựa thì trước tiên người dân được hưởng lợi, nhất là trời mưa đỡ vất vả nên chúng tôi đồng tình hưởng ứng.

 Xóm Minh Lâm, xã Nghĩa Lâm có 95%  đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống người dân còn gặp khó khăn. Đường cứu hộ vùng lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng đi qua xóm Minh Lâm hơn 1 km, mở rộng  mỗi bên từ 1-2 m.  Khi có chủ trương mở đường người dân đồng tình rất cao, 35 hộ có đường đi qua đã hiến hàng nghìn m2 đất, phá bỏ cây xanh có giá trị, 14 hộ gia đình có tường rào, cổng kiên cố của xóm đã tình nguyện phá dỡ để mở rộng đường. Ông Vi Văn Nguyên - Xóm trưởng xóm Minh lâm, xã Nghĩa Lâm chia sẻ: Mặc dù, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng khi chủ trương làm đường giao thông nông thôn được họp bàn, lấy ý kiến một cách công khai, 100% hộ gia đình có đất và tài sản bị ảnh hưởng đã đồng tình ủng hộ hiến hàng nghìn m2 đất. Nhiều hộ tích cóp xây được bờ rào, làm cổng nhưng cũng tình nguyện phá dỡ, trong đó có hộ có gần 100 m tường rào.

Phá dỡ cây, hiến đất mở đường

  Không chỉ xóm Minh Lâm mà gần 100 hộ dân của xã Nghĩa Lâm đã hiến hàng nghìn m2 đất, tháo dỡ gần 700 m tường rào và nhiều cây cối có giá trị. Ông Lê Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm cho biết thêm: Xã Nghĩa Lâm phấn đấu cuối năm 2022 sẽ đạt các tiêu chí NTM. Để tạo sự đồng thuận, xã Nghĩa Lâm đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo và cách làm, đề cao sự nêu gương của đảng viên, người có uy tín. Đối với tuyến đường cứu hộ vùng lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng đi qua xã Nghĩa Lâm gần 9 km. Xã đã tuyên truyền, giải thích cho nhân dân khi tuyến đường hoàn thành sẽ giải quyết khó khăn cho người dân trong giao thông đi lại, nhất là mùa mưa lũ đến. Ban đầu tuy có một số hộ còn băn khoăn, chưa đồng ý nhưng đến nay100% hộ dân có đường đi qua đã tình nguyện hiến đất, phá dỡ cây cối, tường rào.

Nhiều gia đình tình nguyện phá cổng, tường rào đã xây kiên cố

  “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”, phong trào hiến đất làm đường ở xã Nghĩa Lâm đã và đang được lan tỏa rộng khắp. Không chỉ các dự án nhà nước đầu tư mà việc mở đường, làm giao thông nông thôn xây dựng NTM cũng đang được nhân dân tích cực hưởng ứng nhằm phần đấu cuối năm 2022 xã Nghĩa Lâm đạt chuẩn NTM. 

Đinh Thùy ( Trung tâm VH, TT & TT Nghĩa Đàn )

 

 

 

 

 

 

Các tin khác

Đoàn viên thanh niên Nghĩa Đàn hành động vì nguồn nước sạch bảo vệ dòng sông quê hương

Đồng chí bí thư Huyện ủy kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện một số công trình, dự án trên địa bàn

Sở GTVT Nghệ An tặng quà tết tại Nghĩa Đàn

LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn tập huấn Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028

Kiểm tra công trình xây dựng hệ thống mương thoát nước theo phản ánh của người dân

Chủ tịch UBND huyện kiểm tra các công trình xây dựng trên địa bàn

Nghĩa Đàn tổng kết 20 năm triển khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác

Nghĩa Đàn khởi công đường cứu hộ vùng lũ đảm bảo an ninh quốc phòng từ xã Nghĩa Lâm đến Nghĩa Bình