Nghĩa Đàn chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp

Một khi công tác chuẩn bị bầu cử được thực hiện chu đáo sẽ tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho nhân dân tại các cơ quan dân cử.

  Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội  khóa XV và đại biểu HĐND các cấp ( nhiệm kỳ 2021 - 2026 ). Trong những ngày này, cùng với các địa phương trong cả nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghĩa Đàn đang tích cực triển khai, thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của tỉnh, Trung ương với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thành công tốt đẹp.

  Những ngày này đều đặn vào buổi sáng và chiều trên hệ thống loa truyền thanh của xã Nghĩa Thịnh đều phát các bản tin về Luật bầu cử, quyền và nghĩa vụ của cử tri. Đồng thời pa nô, áp phích tuyên truyền cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp đã được treo ở các điểm bầu cử cũng như các trục  đường chính ở xã để người dân  dễ dàng đọc được và nhắc nhở cử tri hướng về Ngày bầu cử với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Bà Trương Thị Giang, phó bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Thịnh cho biết : Địa phương đã tăng cường hoạt động tuyên truyền cả bề nổi và bề sâu công tác bầu cử, tạo không khí vui tươi, phấn chấn hướng về ngày hội bầu cử. Hiện nay Nghĩa Thịnh đã chuẩn bị 13 câu khẩu hiệu treo ở các điểm bầu cử, các trục đường. Đồng thời qua hệ thống loa truyền thanh cũng như lồng ghép tuyên truyền tại các cuộc họp, sinh hoạt. Qua đó giúp  cử tri của xã nắm vững và thực hiện đúng những nội dung cơ bản của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, nhất là các quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử, ứng cử; các quy định về tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, lựa chọn và bầu được những người có đủ tiêu chuẩn tham gia vào Quốc hội khoá XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

 

Băng rôn tuyên truyền được treo ở các tuyến đường chính xã Nghĩa Thịnh

  Còn tại xã Nghĩa Hồng, sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, những ngày này Uỷ ban MTTQ xã  phối hợp tổ chức hội nghị cử tri, lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với 40 người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã. Việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú được thực hiện công khai, dân chủ, bảo đảm quyền bình đẳng của những người ứng cử. Qua các hội nghị này cử tri của xã đã có những ý kiến nhận xét tích cực cũng như tín nhiệm đối với những người sẽ đại diện cho tiếng nói của nhân dân sau khi được trúng cử vào đại biểu HĐND.  Ông Trần Văn Nghệ, xóm Hồng Thọ chia sẻ:  Qua theo dõi tôi thấy việc thực hiện các bước tiến hành bầu cử mà xã Nghĩa Hồng làm đúng quy trình, đảm  bảo khách quan, chân thực. Tại hội nghị lấy ý kiến nhận xét cho 2 ứng cử viên ở xóm Hồng Thọ chúng tôi đã có những ý kiến nhận xét tích cực, mang tính đóng góp và mong muốn các đại biểu sau này được ứng cử phát huy hơn nữa vai trò của người đại biểu của dân để đại diện cho những tâm tư nguyện vọng của nhân dân.

   Bà Trương Thị Lưu, chủ tịch UB MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Hồng cho biết: Đến ngày 30/3 Nghĩa Hồng hoàn thành xong việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Qua đó Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Nghĩa Hồng  có cơ sở đánh giá toàn diện, khách quan những người được giới thiệu ứng cử để hiệp thương lập danh sách người  người đủ tiêu chuẩn, tiêu biểu, xứng đáng với tín nhiệm của cử tri tại Hội nghị hiệp thương lần ba. Nhờ được tuyên truyền, hướng dẫn nên các hội nghị được diễn ra nghiêm túc, đúng quy định.Qua đây cử tri đã bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với những người ứng cử. Tin tưởng những người được bầu vào HĐND sắp tới sẽ tạo được lòng tin, kỳ vọng với nhân dân.

Cử tri  xóm Hồng Thọ, xã Nghĩa Hồng tín nhiệm cao với các ứng cử đại biểu HĐND

  Từ ngày 21/3 đến ngày 10/4/2021 UBMTTQ Việt Nam huyện Nghĩa Đàn chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát các xã, thị trấn tổ chức hoàn thành hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Hoàn thiện hồ sơ của người ứng cử, tổ chức Hội nghị hiệp thương lần 3 để lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã, thị trấn  để cử tri được biết. Đồng thời phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu QH và HĐND các cấp. Ông Trương Minh Hoài, trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UB MTTQ huyện Nghĩa Đàn  cho biết:  Thời điểm này MTTQ huyện đang chỉ đạo, giám sát việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến  nhận xét và tín nhiệm của  cử tri. Việc tổ chức các hội nghị này phải đảm bảo đúng quy định về số lượng cử tri cũng như các bước nội dung. Đồng thời MTTQ cũng phối hợp trong công tác tuyên truyền đến các xã thị trấn các bước, quy trình tiến hành bầu cử để người dân hiểu, thực hiện tốt hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Panô tuyên truyền tại trung tâm hành chính huyện

  Nghĩa Đàn đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia bầu cử.  Ban Tuyên giáo Huyện ủy Nghĩa Đàn đã chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với phòng văn hóa thông tin, Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thông huyện tăng cường công tác tuyên truyền trực quan và tăng thời lượng tuyên truyền về bầu cử  Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.  Qua đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và tầng lớp nhân dân về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bầu cử.

  Một khi công tác chuẩn bị bầu cử được thực hiện chu đáo sẽ tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho nhân dân tại các cơ quan dân cử.

Đinh Thùy - Minh Thái ( Trung tâm VH, TT & TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Ứng cử viên đại biểu HĐND huyện tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Long

Tập huấn nghiệp vụ kiểm phiếu trong công tác bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2020

Chương trình hành động của ông Phan Trung Tú, ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII

Chương trình hành động của bà Hoàng Thị Thu Trang, ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII

Chương trình hành động của bà Hà Thị Phương Thảo, ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII

Chương trình hành động của ông Trần Công Thành, ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII

Chương trình hành động của ông Hoàng Phú Hiền, ứng cử viên Đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII

Tập huấn nghiệp vụ kiểm phiếu và lập biên bản kiểm phiếu trong bầu cử