Một gia đình hộ nghèo gặp khó khăn ở Nghĩa Lộc cần được giúp đỡ

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Đào Thị Thương, xóm Sơn Hải, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An – Số điện thoại: 0386.809.787

 Căn nhà nhỏ đơn sơ ở xóm Sơn Hải xã Nghĩa Lộc ( Nghĩa Đàn ) là nơi sinh sống của gia đình anh Nguyễn Văn Tình và chị Đào Thị Thương. Gia đình có 4 người con, thì  đứa mắc bệnh động kinh, đứa bị đinh đâm mù mắt, đứa còn bồng ẩm trên tay, riêng bản thân anh Nguyễn Văn Tình là trụ cột gia đình lại bị phong thấp bẩm sinh, toàn thân co rút không lao động được. Mọi gánh nặng đè lên vai chị Thương.

  Gạt qua những lời can ngăn của gia đình, anh và chị nên duyên vợ chồng, cứ thế 4 đứa con lần lượt chào đời trong hạnh phúc xen lẫn sự lo lắng.  Trong  đó, Tú là con thứ 2, khi sinh ra cũng là đứa trẻ bình thường, khoẻ mạnh. Thế nhưng, đến 3 tháng tuổi thì em có biểu hiện co giật liên tục. Đưa con đi khám, anh chị đau đớn khi nhận kết luận con mắc bệnh động kinh. “Cứ một tháng Tú phát bệnh 2 đến 3 lần. Mỗi lần phát bệnh thì toàn thân con co giật, mắt trợn ngược, miệng sùi bọt mép và có thể ngã vào bất cứ chỗ nào. Cứ mỗi lần con phát bệnh thì phải đút tay vào miệng để cho con cắn vào tay. Vì nếu không làm như vậy thì con sẽ cắn vào lưỡi, không biết sẻ rời bỏ vợ chồng tôi lúc nào”, anh Tình chia sẻ.

Gia đình có 4 người con, thì  đứa mắc bệnh động kinh, đứa bị đinh đâm mù mắt, đứa còn bồng ẩm trên tay

  Vất vả, khó khăn là vậy, năm 2019, một tai nạn lại đến với gia đình anh, cháu Nguyễn Văn Toản 4 tuổi đang chơi đùa với bạn thì bị đinh đâm  vào mắt trái. Gia đình cũng đã cố gắng chạy vạy khắp nơi với hi vọng giữ mắt cho con. Vậy mà đi đến đâu cũng nhận lại cái lắc đầu từ phía bác sỹ. Mắt con tôi đã hỏng hoàn toàn, không còn khả năng cứu chữa. Thương con lắm nhưng đành bất lực – anh Tình cho biết thêm.

  Chúng tôi đến thăm gia đình anh Tình vào một buổi xế chiều, chỉ có anh và 3 đứa con đang còn nhỏ ở nhà, được biết vợ anh mới đưa con đi viện về. Mệt mỏi sau gần nửa tháng nằm viện chữa bệnh cho con nhưng chị Thương vẫn phải gồng mình đi phụ hồ để kiếm tiền trang trải cuộc sống cho cả gia đình. Ở nhà một tay anh Tình lo cơm nước và chăm sóc các con. Anh Nguyễn Văn Tình, xóm Sơn Hải, xã Nghĩa Lộc tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, cha con đau ốm thường xuyên. Cũng được các cấp lãnh đạo, hội phụ nữ xã, xóm tặng quà chia sẻ khó khăn với gia đình. Nhưng tôi chỉ có mong muốn được hỗ trợ con bê giống để có điều kiện phát triển sản xuất có thêm thu nhập cho gia đình, đưa con đi điều trị bệnh tật.”

Suốt 20 năm qua anh chỉ quanh quẩn trong nhà, không thể làm gì kiếm thu nhập

  Chồng con ốm đau, thơ dại nên chị Thương là lao động duy nhất trong gia đình. Kinh tế chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng, để có tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, ai thuê cấy lúa, cuốc đất, phu hồ đến bơm thuốc sâu, thuốc cỏ… chị đều nhận làm để có thêm thu nhập. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn mà người con lớn của chị phải nghỉ học từ năm lớp 9 đi phụ giúp cùng mẹ. Anh Tình sức khoẻ ngày càng yếu, teo hết các cơ chân tay, đi lại khó khăn. Suốt 20 năm qua anh chỉ quanh quẩn trong nhà, không thể làm gì kiếm thu nhập. Một mình chị Thương bươn chải nhưng gia đình vẫn lâm vào cảnh thiếu trước hụt sau, chạy ăn từng bữa. Suốt hàng chục năm qua, để có tiền chữa trị cho chồng con, chị Thương đã mượn với tổng số tiền gần 200 triệu đồng từ ngân hàng, anh em họ hàng đến nay vẫn chưa trả được đồng nào. Cũng vì hoàn cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất nên nhiều năm trở lại đây anh Tình và người con trai mắc bệnh động kinh không có cơ hội thăm khám và thuốc thang điều trị theo định kỳ.

  Con đông, lại ốm đau bệnh tật thường xuyên nên đói nghèo cứ đeo bãm mãi gia đình. Nhìn qua một lượt, ngôi nhà không có cái gì quý giá, cái giường nằm cũng vừa mới được các nhà hảo tâm trao tặng dịp tết vừa rồi. Bà Đào Thị Lượng, người dân xóm Sơn Hải, xã Nghĩa Lộc cho biết: “Tôi là người dân ở đây thấy hoàn cảnh gia đình anh Tình chị Thương rất khó khăn, chồng con đau ốm thương xuyên phải đi viện. Nhà cửa đang đơn sơ, chúng tôi cũng đã nhiều lần kêu gọi bà con trong xóm vận động gia đình từ cái ăn, cái mặc đến cả tiền để cho các cháu đi viện”

  Tận mắt chứng kiến hoàn cảnh gia đình anh Tình chị Thương, có lẽ không ai kìm nén được sự thương cảm. Bố tàn tật, con nằm cong queo, nheo nhóc, đất đai, tài sản không có. Biết  hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hội LHPN xã, xóm đã thăm hỏi, động viên gia đình. Đồng thời, kêu gọi hỗ trợ cho gia đình chị nhằm chia sẻ phần nào khó khăn. Chị Phan Kim Sơn, Phó chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Lộc cho biết thêm: “Gia đình anh Tình, chị Thương là hội viên hội phụ nữ xóm Sơn Hải có hoàn cảnh rất khó khăn, thời gian qua, Hội đã tổ chức các cuộc vận động ủng hộ vật chất quần, áo, tiền mặt, vật dụng cho gia đình. Chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn cùng chung tay ủng hộ, giúp đỡ gia đình để sớm ổn định cuộc sống.”

 

Nhà trường và các đoàn đến thăm tặng quà cho gia đình

  Hiện tại, cuộc sống của gia đình anh Tình, chị Thương ở xóm Sơn Hải xã Nghĩa Lộc rất khó khăn, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của các cấp các ngành và các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hãy lan tỏa trái tim yêu thương, sẽ chia với hoàn cảnh khó khăn với vợ chồng anh Tình chị Thương nhằm giúp gia đình ổn định cuộc sống./.

  Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Chị Đào Thị Thương, xóm Sơn Hải, xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An – Số điện thoại: 0386.809.787

Thu Hiền -  Minh Thái ( Trung Tâm VHTT – TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Nghĩa Đàn tham dự trực tuyến lễ phát động Tháng Hành động vì trẻ em

Nghĩa Đàn tham gia họp trực tuyến bàn các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19

Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn bàn giao nhà mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo

Nghĩa Lâm trao tiền hỗ trợ làm nhà ở “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo

Hội LHPN huyện trao quà cho các cháu thiếu nhi nhân ngày 1/6

UBND huyện Nghĩa Đàn trao 33 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn khởi công xây dựng nhà “ Mái ấm công đoàn”

Tặng quà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo