MÔ HÌNH CÓ HIỆU QUẢ TỪ VỐN VAY NGÂN HÀNG CSXH TẠI XÃ NGHĨA HIẾU

Từ hiệu quả của hoạt động ủy thác với NHCSXH, đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hội viên nông dân, đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào nông dân của địa phương

Thông qua nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội huyện Nghĩa Đàn, nhiều hội viên nông dân xã Nghĩa Hiếu đã mạnh dạn đầu tư thực hiện các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân. Đến nay, đã có hàng trăm lượt hội viên nông dân xã Nghĩa Hiếu được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn tín dụng này, góp phần làm giàu, giảm nghèo bền vững, ổn định cuộc sống.

 Đến thăm gia đình anh Mai Văn Phương, xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi sự phát triển kinh tế của gia đình anh. Từ hộ có đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, giờ đây anh Phương, đã là một trong những nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tại địa phương, nhờ thực hiện mô hình trồng dưa Lê.  Anh Phương chia sẻ: “Không có vốn, thì không thể làm gì được. Ngay sau khi được Hội nông dân xã tạo điều kiện cho gia đình 100 triệu đồng nguồn vốn vay Hộ cận nghèo. Vợ chồng anh mạnh dạn đầu tư giống dưa mới có năng suất cao, chống chịu với sâu bệnh, phù hợp với vùng đất đỏ Phủ Quỳ, lắp đặt hệ thống tưới nước nhỏ giọt, rải bạt ny lon giữ độ ẩm và để đỡ công làm cỏ. Mỗi ha đạt sản lượng 12-15 tấn quả, với giá bán hiện tại từ 16.000 – 20.000đ/kg , mang lại thu nhập cho gia đình, sửa sang nhà cửa khang trang hơn.

 

Nhiều hộ nông dân xã Nghĩa Hiếu vay vốn của Ngân hàng CSXH trồng dưa Lê

  Còn đối với anh Nguyễn Quang Trung và nhiều hộ gia đình khác trong xóm. Những năm trước đây, điều kiện kinh tế gia đình anh Trung và nhiều hộ khác cũng gặp không ít khó khăn. Với ý nghĩ muốn vượt khỏi cảnh nghèo khó anh đã mạnh dạn gặp gỡ và đề xuất với Hội nông dân xã Nghĩa Hiếu, cho anh được vay vốn để trồng dưa Lê. Thấy được ý tưởng của anh Trung và nhiều hộ khác là khả thi, Hội đã đề nghị Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ nguồn vốn vay 100 triệu đồng. Với số tiền được vay, anh đã mua giống cây, phân, hệ thống tưới nước nhỏ giọt để thực hiện trồng cây. Từ học hỏi kinh nghiệm và được sự giúp đỡ tập huấn về KHKT các hộ trồng dưa Lê có hiệu quả. Chỉ trong 3 tháng anh thu hoạch xuất bán lứa đầu tiên. Mỗi 3 tháng anh lãi từ 70 – 100 triệu đồng. Anh Trung bộc bạch: “Tuy nguồn vốn hỗ trợ không nhiều, nhưng những lúc mình khó khăn thì càng đáng quý. Cũng nhờ có nguồn vốn này mà gia đình tôi mạnh dạng đầu tư góp phần tăng nguồn thu nhập cho gia đình.

 

Dưa Lê nhìn chung phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao

  Để nguồn vốn tín dụng phát huy được hiệu quả, Hội Nông dân xã Nghĩa Hiếu đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn. Hội cùng các Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, đặc biệt quan tâm giúp đỡ các hộ là hội viên nông dân nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển kinh tế…Bên cạnh đó, hội Nông dân xã Nghĩa Hiếu cũng chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách mới của Ðảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đến hội viên; tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động ủy thác cho vay và kiểm tra, giám sát, đảm bảo nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả; tăng cường phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ KHKT, dạy nghề, hướng dẫn cách làm ăn có hiệu quả…

Từ hiệu quả của hoạt động ủy thác với NHCSXH, đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hội viên nông dân, đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào nông dân của địa phương. Có thể thấy rằng, với việc phát huy hiệu quả nguồn vốn ủy thác Ngân hàng CSXH, đời sống hội viên nông dân đã được cải thiện và nâng cao. Nông dân đã mạnh dạn hơn trong cách nghĩ cách làm nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần. Đời sống của nông dân ngày càng phát triển. Từ đó, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương./.

Phan Trung Vinh (  HND xã Nghĩa Hiếu )

Các tin khác

Hội thảo đầu bờ giống lúa lai mới ba dòng HYT100 và CS866

Tổ chức tập huấn triển khai công tác tiêm phòng vụ thu

Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn trao 50 triệu đồng cho hội viên nghèo làm nhà ở Nghĩa Hội

GƯƠNG PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP TỪ VƯỜN HOA CÂY CẢNH

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HỘI VIÊN PHÁT TRIỂN KINH TẾ

ĐIỂM SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG TÍN DỤNG NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH TRÊN ĐỊA BÀN THỊ TRẤN NGHĨA ĐÀN

HỘI LHPN HUYỆN NGHĨA ĐÀN VỚI HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm