Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn giám sát việc thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình

Theo báo cáo, từ tháng 01/2022 đến nay trên địa bàn xã Nghĩa Mai xảy ra 6 vụ bạo lực gia đình đã được UBND xã chỉ đạo giải quyết bằng hình thức tư vấn, hòa giải tại từng làng; không có vụ việc nghiêm trọng phải đề nghị Công an huyện xử lý.

 Chiều 29/8, tại UBND xã Nghĩa Mai, Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn đã có buổi giám sát việc thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình.

Quang cảnh phiên giám sát

  Theo báo cáo, từ tháng 01/2022 đến nay trên địa bàn xã Nghĩa Mai xảy ra 6 vụ bạo lực gia đình đã được UBND xã chỉ đạo giải quyết bằng hình thức tư vấn, hòa giải tại từng làng; không có vụ việc nghiêm trọng phải đề nghị Công an huyện xử lý. Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND xã đã thông qua báo cáo kết quả triển khai thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình trong giai đoạn năm 2022 đến tháng 7 năm 2023; các đại biểu đã trao đổi về hiệu quả các mô hình, Câu lạc bộ hoạt động trên địa bàn như: mô hình Địa chỉ tin cậy, CLB phòng chống bạo lực gia đình, CLB gia đình hạnh phúc, mô hình Dân vận khéo trong công tác hoà giải viên tại 10 xóm …chống bạo lực gia đình và đề xuất những giải pháp thực hiện có hiệu quả trong thời gian tới. Trong đó, chú trọng đến công tác tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống, giao tiếp ứng xử trong gia đình để giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tư vấn, hòa giải cơ sở và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Phòng, chống bạo lực gia đình để tạo niềm tin trong nhân dân, đảm bảo sự răn đe trong xã hội.

 Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Thị Thanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện, trưởng đoàn giám sát đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Địa phương trong việc chỉ đạo các ngành phối hợp triển khai thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình thông qua các hội thi, hội diễn, sinh hoạt câu lạc bộ, hoạt động tuyên truyền... Đồng thời, đề nghị UBND xã tiếp tục quan tâm chỉ đạo, giao trách nhiệm cụ thể cho các ngành, đoàn thể triển khai thực hiện tốt Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; tiếp tục có những loại hình hỗ trợ cho các nạn nhân bị bạo lực; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền nhằm nâng cao năng lực cho đội ngũ cộng tác viên, tuyên truyền viên, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về phòng, chống bạo lực gia đình, đặc biệt là sự phối hợp của các nạn nhân bị bạo lực và sự phát hiện, tố giác của người dân khi có bạo lực gia đình. Đối với các ý kiến, kiến nghị của xã đoàn sẽ tổng hợp và phản ánh đến các ngành chức năng liên quan của huyện giải quyết.

Cao Thị Thiên ( Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Ban CHQS huyện Nghĩa Đàn phối hợp tổ chức khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo

Kiểm tra công tác bảo vệ bí mật nhà nước tại huyện Nghĩa Đàn

Khởi công nhà cho hộ nghèo ở thị trấn Nghĩa Đàn

Nghĩa Hội thực tập thành công phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC

Hội nghị rút kinh nghiệm diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2023

Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn giám sát việc thực hiện Luật phòng chống bạo lực gia đình

Lễ ra mắt mô hình "dân vận khéo" trong công tác "Vận động nhân dân chấp hành tốt pháp luật, đấu tranh phòng ngừa các đạo lạ" trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn

Công an Nghĩa Đàn ra quân tuần tra, kiểm soát, ôtô khách, xe container