GƯƠNG PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP TỪ VƯỜN HOA CÂY CẢNH

Với niềm đam mê và tình yêu dành cho sen, chị Võ Thị Kim Ngân quyết tâm theo đuổi đến cùng, vừa làm vừa học, tích lũy kinh nghiệm, đầu tư thời gian nghiên cứu thêm sách báo để đảm bảo về mặt kỹ thuật, cô chủ vườn 9x dần chinh phục được thế giới đầy bí ẩn của các loại cây hoa đặc biệt là hoa sen loài hoa đẹp nhưng khó chăm sóc.

  Ở thị trấn Nghĩa Đàn, ai cũng biết đến nhà vườn Thạch Ngân - cơ sở kinh doanh của chị Võ Thị Ngân, hội viên tiêu biểu của Hội LHPN thị trấn Nghĩa Đàn. Chúng tôi ghé thăm vườn hoa cây cảnh của chị không khỏi không bất ngờ bởi hàng chục loại hoa hồng, hoa sen, hoa giấy, hoa cúc, dạ yến thảo, ngọc thảo, phong lữ, đồng tiền, mẫu đơn... khoe sắc rực rỡ.

  Trước khi bén duyên với nghề trồng hoa cây cảnh chị Ngân cũng đã đi xuất khẩu lao động ở  Hàn Quốc, sau khi có số vốn trở về địa phương chị luôn trăn trở suy nghĩ và đã lựa chọn sẽ khởi nghiệp trên chính mảnh đất của quê hương mình.

  Nhận thấy nhu cầu chơi hoa, cây cảnh của người dân ngày càng nhiều, đây chính là thị trường tiềm năng để phát triển kinh tế. Sau khi nghiên cứu đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, vợ chồng chị nhen nhóm ý tưởng khởi nghiệp với mô hình vườn hoa cây cảnh trên mảnh đất của gia đình, diện tích hơn 1.000 m2.

Chị Ngân chăm sóc vườn hoa cây cảnh của mình

  Với số vốn sẵn có và được Hội LHPN thị trấn Nghĩa Đàn tư vấn vay thêm vốn Ngân hàng CSXH và vốn WinDai của Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn là 150 triệu, năm 2021 chị mạnh dạn đầu tư mua giống hoa và cây cảnh về trồng thử nghiệm. Kinh nghiệm trồng trọt không nhiều, nhưng với nhiệt huyết, sự năng động, chị Ngân đã đến nhiều nơi trong huyện, tỉnh để thăm quan các mô hình nhà vườn, học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, chị chủ động mua giống, tìm hiểu kiến thức về cách trồng, chăm sóc cây qua tài liệu, chương trình truyền hình, internet… Sau đó, chị mạnh dạn tự nhân giống cây trồng để giảm thiểu nguy cơ rủi ro. Trước đây, nhà vườn Thạch Ngân đều phải nhập cây giống từ các nhà vườn, làng nghề, nhưng sau khi tự nhân giống cây thành công, hiện nay, chị đã tự nhân giống, lai tạo được giống cây cho nhà vườn của mình. Mô hình phát triển kinh tế của chị chủ yếu là hoa Sen, ngoài trồng sen trong vườn của mình như các loại sen Quan âm, sen Sup pơ, …, chị Ngân còn mạnh dạn nhận thầu hồ để trồng sen với diện tích hơn 1 ha, Mô hình trồng sen của chị lại là hình thức phát triển kinh tế khá mới trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Vì thế, không có người đi trước để học hỏi. Bản thân chị chưa có nhiều kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc, kỹ thuật trồng, chăm sóc sen, nhưng với niềm đam mê và tình yêu dành cho sen, chị Võ Thị Ngân quyết tâm theo đuổi đến cùng, vừa làm vừa học, tích lũy kinh nghiệm, đầu tư thời gian nghiên cứu thêm sách báo để đảm bảo về mặt kỹ thuật, cô chủ vườn 9x dần chinh phục được thế giới đầy bí ẩn của các loại cây hoa đặc biệt là hoa sen loài hoa đẹp nhưng khó chăm sóc. Chị  Ngân chia sẻ thêm: Việc chăm sóc và trồng hoa đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì để cho ra được những chậu hoa đẹp, và trên mảnh đất Nghĩa Đàn vào mùa hè đã có những đầm sen khoe sắc để cho du khách ngắm nhìn và chụp ảnh, ngoài chụp ảnh thì chị còn có nguồn thu từ hạt sen, tâm sen, ngó sen và lá sen.

  Vào mùa thu chị lại chăm sóc các loại sen trồng trong vườn cho ra hoa quanh năm, chị là người có ý tưởng tạo khung cảnh hoa sen trên xe đi dọc các con đường thị trấn Nghĩ Đàn để cho mọi người có thể chek in những khung cảnh đẹp của “Mùa thu Hà nội” tại chính mảnh đất Nghĩa Đàn, ý tưởng xe hoa của chị đã được đông đảo khách đặc biệt là giới trẻ hưởng ứng chụp ảnh rầm rộ.

Chị Ngân có nhiều sáng tạo với vườn hoa cây cảnh đề đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của chị em

  Sau nhiều năm nỗ lực, đến nay, mô hình Vườn hoa cây cảnh của gia đình chị Võ Thị Ngân đã đem lại hiệu quả kinh tế, giúp nâng cao thu nhập. Mỗi năm, sau khi trừ chi phí, mô hình mang lại cho gia đình chị Ngân lợi nhuận gần 200 triệu đồng. Chị Võ Thị Kim Ngân chia sẻ: Trong thời gian tới, tôi mong có thể mở rộng diện tích phát triển mô hình, tự nhân giống nhiều loại hoa, cây cảnh mới, đầu tư công nghệ tiên tiến trong việc trồng, chăm sóc cây nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Không chỉ là tấm gương điển hình về làm kinh tế giỏi, chị Ngân còn nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào, cuộc vận động do Hội LHPN thị trấn tổ chức. Thường xuyên tuyên truyền về các mô hình, giải pháp phát triển kinh tế, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm khởi nghiệp cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Chị là tấm gương sáng cho hội viên, phụ nữ học tập, noi theo.

Chị Ngân tặng cây cảnh cho trường Tiểu học Nghĩa Trung

Lê Thị Tuyết Sương ( Hội LHPN Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Hội thảo đầu bờ giống lúa lai mới ba dòng HYT100 và CS866

Tổ chức tập huấn triển khai công tác tiêm phòng vụ thu

Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn trao 50 triệu đồng cho hội viên nghèo làm nhà ở Nghĩa Hội

GƯƠNG PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP TỪ VƯỜN HOA CÂY CẢNH

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HỘI VIÊN PHÁT TRIỂN KINH TẾ

ĐIỂM SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG TÍN DỤNG NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH TRÊN ĐỊA BÀN THỊ TRẤN NGHĨA ĐÀN

HỘI LHPN HUYỆN NGHĨA ĐÀN VỚI HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm