Gương phụ nữ điển hình trong học tập và làm theo Bác

Không chỉ giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị còn tích cực tham gia vận động chị em đóng góp “Quỹ tiết kiệm” tại chi hội với số tiền hơn 20 triệu đồng, giúp chị em phụ nữ nghèo vay với lãi suất thấp phát triển kinh tế gia đình

  Học và làm theo Bác từ chính những việc nhỏ, giản dị trong đời sống hàng ngày, thời gian qua các cấp hội Phụ nữ trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã có nhiều việc làm thiết thực, đóng góp không nhỏ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế ở địa phương. Chị Bùi Thị Vân, hội viên hội phụ nữ làng Chong xã Nghĩa Yên là một trong những điển hình như thế.

  Đến thăm gia đình Chị Bùi Thị Vân trong những ngày đầu tháng 3, được biết chị Vân sinh năm 1977, ở làng Chong, tuy chị không giữ các chức vụ tại thôn xóm, nhưng mọi người đều biết đến chị là một hội viên hội phụ nữ nòng cốt, luôn gương mẫu, tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động địa phương. Thực hiện phong trào học tập và làm theo lời Bác, chị Vân đã ký cam kết với chi hội phụ nữ xóm giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn như: Trường hợp của em Cao Thị Hải tại xóm Chong học sinh lớp 9, bố mất sớm, mẹ bị bệnh tâm thần, biết được hoàn cảnh của cháu, chị Vân đã đứng lên kêu gọi các nhà hảo tâm, đến nay cháu đã được trao tặng một cặp bò trị giá 21,5 triệu đồng và thông qua chị, tổ chức từ thiện khát vọng mỗi tháng hỗ trợ 500 ngàn đồng cho đến khi cháu học đại học. Hay như trường hợp của cháu Lê Chí Nguyễn năm nay 10 tuổi, cháu sống với bà ngoại, mẹ bị bệnh tâm thần, cháu lại mắc bệnh loãng cơ xương, liệt cả 2 chân. Trước hoàn cảnh của gia đình cháu Nguyễn, chị đã đăng ký với chi hội nhận giúp đỡ cháu bằng cách kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ cho cháu được hơn 150 triệu đồng. Ngoài ra, chi còn trực tiếp đưa 2 mẹ con ra Hà Nội, vào Đà Nẵng để chữa bệnh. Khi nhắc đến những tình cảm mà chị Bùi Thị Vân đã chia sẻ với gia đình mình, bà Lê Thị Hồng – bà của cháu Nguyễn xúc động cho biết: Hoàn cảnh của bà cháu tôi rất khó khăn, bà già cả, cháu bệnh tật, mẹ điên, thời gian qua gia đình cũng nhận được sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể trong và ngoài xã. Đặc biệt, có chị Vân đã đứng ra kêu gọi bạn bè hỗ tiền đưa cháu Nguyễn và mẹ cháu đi chữa bệnh.

Tặng quà cho em Lê Chí Nguyễn

  Không chỉ giúp đỡ các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chị còn tích cực tham gia vận động chị em đóng góp “Quỹ tiết kiệm” tại chi hội với số tiền hơn 20 triệu đồng, giúp chị em phụ nữ nghèo vay với lãi suất thấp phát triển kinh tế gia đình. Được biết hoàn cảnh của chị Vân cũng chưa phải là khá giả, chồng và con còn phải làm ăn xa, bản thân chị mắc bệnh tim, nhưng với tình thương yêu và mong muốn được sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình đã thôi thúc chị làm thiện nguyện. Chị Bùi Thị Vân chia sẻ: Hiện tại tôi cũng đang mắc bệnh tim rất nặng nhưng tôi thấy có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn hơn tôi, như trường hợp của cháu  Nguyễn, bà thì gìa, cháu què quặt, mẹ điên. Từ đó tôi thấy thương cảm nên đã kêu gọi các nhà hảo tâm để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chị Vân thường xuyên đến kèm cặp em Nguyễn học bài

  Những việc làm, hành động của chị Bùi Thị Vân đã phần nào sẻ chia, động viên những người có hoàn cảnh khó khăn, tự tin, vươn lên trong cuộc sống. Những đóng góp của chị đã được các cấp hội và chính quyền địa phương ghi nhận. Năm 2019 chị được Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen và được Hội LHPN huyện suy tôn cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM giai đoạn 2016-2019. Nói về chị Bùi Thị Vân, chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung – Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm: Thực hiện chỉ thị 05 của BCT về việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nổi bật của phong trào này có chị Bùi Thị Vân chi hội làng Chong đã thực hiện rất tốt việc giúp đỡ chị em và các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về đồ vật, kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ các cháu có cơ hội đến trường.

 

Chị được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của các cấp

  Những việc mà chị Bùi Thị Vân đã và đang làm là rất thiết thực, xuất phát từ tâm hồn bình dị mà cao quý trong việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, góp phần từng bước cải thiện phần nào khó khăn của người dân trên địa bàn./.

Thu Hiền – Minh Thái (Trung Tâm VHTT – TT Nghĩa Đàn)

 

 

Các tin khác

THÁNG NĂM VỀ, NHỚ ƠN BÁC KÍNH YÊU

Giản dị - Đặc trưng nổi bật của phong cách Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh: Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi!

Gương phụ nữ điển hình trong học tập và làm theo Bác

Tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng trí thức và những gợi mở cho hôm nay

Giá trị và ý nghĩa tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua Di chúc

Sự tha hóa quyền lực và con dốc đặc quyền đặc lợi

Kỷ niệm 129 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2019) và 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019).