GƯƠNG HỘI VIÊN PHỤ NỮ DÂN TỘC THỔ PHÁT TRIỂN KINH TẾ GIỎI

Hàng năm thu nhập của gia đình từ 200 triệu đồng trở lên. Gia đình thường xuyên giúp đỡ những gia đình khó khăn, hoạn nạn, động viên giúp đỡ để cùng nhau vươn lên, thường xuyên hưởng ứng ủng hộ các phong trào, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương.

  Chị Trương Thị Lý sinh năm 1978 sinh sống tại xóm Ráng, xã Nghĩa Đức, huyện Nghĩa Đàn vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, thu nhập 200 đến 250 triệu đồng/năm, đồng thời chị còn tích cực tham gia các hoạt động của Hội phụ nữ xóm. Là tấm gương sáng để chị em học tập và làm theo.

  Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất nghèo khó, ở với bố mẹ trong gia đình đông con có 7 anh chị em, là con gái và cũng là con cả của gia đình, gia đình lại làm nông nghiệp phụ thuộc  chủ yếu vào thiên nhiên nên cuộc sống lúc đó rất vất vả và thiếu thốn trăm bề, không được ăn học đến nơi đến chốn chị Lý phải bỏ học giữa chừng vì cuộc sống gia đình khó khăn.  Đến năm 1981 chị thành lập gia đình vợ chồng làm nông thuần túy lăn lộn vất vả không đủ tiền để nuôi con ăn học, hai vợ chồng cứ loay xoay trăn trở làm thêm nghề phụ như chăn nuôi thêm con trâu, lợn, con gà, cuộc sống cứ vẫn túng thiếu quanh năm.

  Hai vợ chồng bàn với nhau quyết tâm cải tạo vùng đất hoang trở thành vùng vườn trồng cây màu. Nhờ sự quyết tâm, kiên trì, giám nghĩ, giám làm, lấy ngắn nuôi dài, nhờ anh em, bạn bè tạo điều kiện hỗ trợ giúp đỡ nguồn vốn, vay vốn từ ngân hàng chính sách xã hội... nên vợ chồng đã cải tạo thành công, bãi đất vườn hơn 3.000m2, hàng năm gia đình sản xuất ra từ 3 – 4 tấn dưa leo, rau cải, cải bắp, xu hào, bầu bí, cà pháo.... phục vụ nhu cầu thị trường trong vùng.

Chi Lý chăm sóc vườn dưa 

 Nắm bắt được nhu cầu người tiêu dùng ngày càng có xu hướng tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch  và  áp dụng kiến thức được tiếp thu qua các lớp học nghề, tập huấn trồng rau an toàn, tìm tòi nghiên cứu từ các mô hình phát triển kinh tế giỏi ở các địa phương khác... từ khâu làm đất, chọn giống, đến chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, đã giúp vườn rau của gia đình đạt năng suất, chất lượng cao.Theo đánh giá của gia đình, cây dưa leo mang lại năng suất cao hơn so với trồng rau.

  Về chuồng trại gia đình chị Lý nuôi thêm lợn, trâu, ngoài ra còn nuôi hàng trăm con gà, vịt, ngan. Hiện nay gia đình đã có cuộc sống ổn định, có của ăn của để, xây dựng được nhà cữa khang trang, kín trên bền dưới, các con nay đã trưởng thành, tạo công ăn việc làm cho các con và nuôi con ăn học.

  Hàng năm thu nhập của gia đình từ 200 triệu đồng trở lên. Gia đình thường xuyên giúp đỡ những gia đình khó khăn, hoạn nạn, động viên giúp đỡ để cùng nhau vươn lên, thường xuyên hưởng ứng ủng hộ các phong trào, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao tại địa phương.

 Chị Trương Thị Lý tâm sự với chúng tôi: Trong quá trình làm ăn phát triển kinh tế phải kiên trì, chịu khó, giám nghị, giám làm, xác định và cơ cấu đúng để sản xuất ra sản phẩm phù hợp với thị trường, phải tăng cường học hỏi, đi tập huấn, tham quan học tập các mô hình, áp dụng đầy đủ, biện pháp khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi.       

   Chị Phan Thị Hồng - Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Đức cho biết: Ngoài việc gia đình chuyên sản xuất rau, quả sạch quanh năm, thì bản thân chị Lý thường  xuyên tuyên truyền vận động các chị em hội viên phụ nữ của chi hội xóm Ráng phát huy nội lực, chủ động tham gia phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần, thực hiện tốt chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Thực hiện tốt phong trào thi đua “ Xây dựng người phụ nữ Nghệ An thời đại mới có kiến thức, đạo đức, sức khỏe và khát vọng vươn lên, có trách nhiệm với gia đình, tổ quốc”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với phong trào phụ nữ chung tay xây dựng “Nông thôn mới”.

Chị Trương Thị Lý nhận giấy khen của chủ tịch UBND huyện

 Với những việc đã làm được, chị Trương Thị Lý xứng đáng là tấm gương điển hình hội viên phụ nữ làm kinh tế giỏi, nhiệt tình trong các hoạt động Hội. Năm 2023 chị được UBND huyện khen trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hội LHPN Nghĩa Đàn

Các tin khác

Hội thảo đầu bờ giống lúa lai mới ba dòng HYT100 và CS866

Tổ chức tập huấn triển khai công tác tiêm phòng vụ thu

Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn trao 50 triệu đồng cho hội viên nghèo làm nhà ở Nghĩa Hội

GƯƠNG PHỤ NỮ KHỞI NGHIỆP TỪ VƯỜN HOA CÂY CẢNH

GƯƠNG ĐIỂN HÌNH HỘI VIÊN PHÁT TRIỂN KINH TẾ

ĐIỂM SÁNG TRONG HOẠT ĐỘNG TÍN DỤNG NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH TRÊN ĐỊA BÀN THỊ TRẤN NGHĨA ĐÀN

HỘI LHPN HUYỆN NGHĨA ĐÀN VỚI HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ PHỤ NỮ PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Tín dụng chính sách góp phần giải quyết việc làm