Với tiêu chí "Cần cù lao động sản xuất, giúp nhau xoá đói giảm nghèo" gắn với các chính sách về hỗ trợ phát triển kinh tế của nhà nước, trong những năm gần đây, xóm Mồn nói riêng, xã Nghĩa Lạc nói chung đã phát huy được lợi thế tiềm năng của địa phương, tập trung chăn nuôi, đưa đời sống người dân ngày một nâng lên.
Anh Hà văn Hợp, xóm Mồn, xã Nghĩa Lạc là hộ nghèo. Làm nông nghiệp nhưng gia đình không có đất, bản thân anh sức khỏe yếu không đi làm thuê làm mướn được. Trước tình hình đó gia đình đã được cấp ủy, ban cán sự xóm quan tâm, đề xuất được vay vốn chăn nuôi, được vay 20 triệu từ chương trình hộ nghèo, anh đã mạnh dạn mua trâu sinh sản, đến nay gia đình có 3 con trâu. Anh đã xây được ngôi nhà để che nắng che mưa. Dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn nhưng so với những tháng ngày trước đây thì giờ anh Hà Văn Hợp cảm thấy hạnh phúc và tin tưởng vào một ngày mai no ấm hơn. Anh Hà Văn Hợp chia sẻ : được vay vốn mua trâu về nuôi cả nhà mừng lắm, cũng nhờ con trâu mà làm được nhà, mua được bàn ghế, gia đình sẽ cố gắng phát triển đàn trâu và chăn nuôi thêm lợn, gà để thoát nghèo.
Anh Hà Văn Hợp có cơ hội thoát nghèo nhờ vay vốn nuôi trâu
Xóm Mồn, xã Nghĩa Lạc có 98% đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Không để nhân dân ỷ lại vào sự hõ trợ của nhà nước. Từ các nguồn hỗ trợ cho vay vốn, xóm đã tuyên truyền định hướng nhân dân phát triển chăn nuôi dựa trên lợi thế đất đai nhiều bãi chăn thả. Hiện nay xóm có gần 200 con trâu bò, bên cạnh đó người dân còn mạnh dạn chăn nuôi dê, lợn, gà…Có thể nói yếu tố quan trọng để nâng cao đời sống của người dân nơi đây đó là cần cù trong lao động, sản xuất. Nhờ chăn nuôi, nhiều hộ nông dân ở đây không chỉ thoát nghèo mà đã trở thành hộ khá giàu. Anh Lô Văn Vị, xóm Mồn, xã Nghĩa Lạc là một trong những hộ được hội nông dân định hướng, hướng dẫn chăn nuôi trâu. Đến nay sau 3 năm, anh có đã 10 con trâu. Anh Lô Văn Vị nói: tôi đã thử nuôi nhiều con nhưng trâu vẫn cho lợi nhuận cao hơn bởi ở đây có bãi chăn thả, không phải tìm nguồn thứ ăn cho trâu. Giờ 10 con trâu này nếu bán cũng được từ 250 triệu đến 300 triệu nhưng tôi không bán mà tiếp tục nhân đàn để phát triển thêm.
Nghĩa Lạc được biết đến là một xã vùng sâu, vùng xa, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn của huyện Nghĩa Đàn, tỷ lệ lệ hộ nghèo trên 25 %. Thấy được lợi thế của xã là nhiều rừng đồi, các bãi chăn thả lớn, hội nông dân xã đã tham mưu với đảng ủy, ủy ban cũng như hội nông dân huyện Nghĩa Đàn về việc tạo điều kiện về vốn cũng như kỹ thuật chăn nuôi để giúp bà con khai thác được lợi thể địa phương. Từ các nguồn vốn vay, nguồn vốn hỗ trợ cho hộ nghèo, các hộ nông dân ở đây đã tập trung đầu tư chăn nuôi trâu, bò và dê. Hiện nay Nghĩa Lạc là một trong những xã có nhiều trâu bò, với tổng đàn hơn 900 con và gần 1200 con dê. Ông Hà văn Liễu, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lạc cho biết: xã lấy xóm Mồn làm mô hình điểm để nhân rộng trong phát triển kinh tế. Là xóm được coi là trung tâm của xã, ngoài các chính sách cũng như định hướng của xã thì người dân đã biết học hỏi khoa học kỹ thuậ, kinh nghiệm trong chăn nuôi, đặc biệt là cần cù chịu khó. Vì vậy xã lấy đây làm mô hình để các xóm còn lại học hỏi, nhân rộng nhằm xóa đói giảm nghèo.
Trong khi tỷ lệ hộ nghèo trên toàn xã Nghĩa Lạc là 26,7% thì ở xóm Mồn còn 21,7%. Đây là một sự nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân xóm Mồn trong việc xóa đói giảm nghèo. Xóm Mồn xứng đáng là mô hình điểm để xã Nghĩa Lạc nhân rộng cách làm xóa đói giảm nghèo trong toàn xã.
Đinh Thùy - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )