10/10, xã Nghĩa Lạc ( Nghĩa Đàn ) tổ chức lễ kỷ kiệm 65 năm ngày thành lập (10/10/1953 – 10/10/2018). Về dự có các đồng chí Lê Hồng Sơn, phó bí thư Huyện ủy, chủ tịch UBND huyện, Võ Tiến Sỹ, UVBTV, phó chủ tịch UBND huyện, Vũ Ngọc Thảo, UVBTV, trưởng ban Tổ chức Huyện ủy.
Tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa đồng bào các DTTS xã Nghĩa Lạc
Các đại biểu tham dự buổi lễ
Xã Nghĩa Lạc được thành lập 1953 trên cơ sở tách ra từ xã Mai Thọ (cũ). Đến nay, xã Nghĩa Lạc có tổng diện tích đất tự nhiên là 3.986,96 ha, có 6 xóm và dân số 3.265 người, trong đó có trên 99% là đồng bào dân tộc Thái, Thổ. Đảng bộ có 10 chi bộ trực thuộc với hơn 139 đảng viên. Là một trong những địa phương khó khăn nhất của huyện Nghĩa Đàn, nhưng với tinh thần đoàn kết, xã Nghĩa Lạc đã có sự phát triển trên mọi lĩnh vực. Trước năm 1953 cơ cấu kinh tế của xã chủ yếu là nông nghiệp, lâm nghiệp chiếm trên 98 %. Tính đến 6 tháng đầu năm 2018 cơ cấu kinh tế đã có bước chuyển dịch sang thương mại dịch vụ. Nông, lâm, thủy sản chỉ chiếm 76,03 %; công nghiệp xây dựng cơ bản chiếm 14,8 %; thương mại dịch vụ chiếm 9,17 %. Thu nhập bình quân đầu người tính từ năm 2008 đến nay năm sau cao hơn năm trước, bình quân tăng trưởng là 2,2%.
Một góc xã Nghĩa Lạc
Trong xây dựng NTM, nhân dân đóng góp trên một tỷ đồng, 1.126 ngày công, 5.105m2 đất, hơn 500m tường rào và nhiều phương tiện khác để xây dựng, sửa chữa công trình công cộng, làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã. An sinh xã hội được đảm bảo, y tế, giáo dục liên tục phát triển. Năm 2013 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế. Năm 2017 xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Năm 2009 trường Mầm non đạt trường chuẩn quốc gia. Toàn xã có ba xóm đạt làng văn hóa. Quân sự, quốc phòng địa phương luôn được tăng cường đảm bảo vững chắc. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Dịp này, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Nghĩa Đàn tặng xã Nghĩa Lạc bức trướng mang dòng chữ: nhân dân và cán bộ xã Nghĩa Lạc 65 năm đoàn kết, xây dựng và phát triển(10/10/1953 – 10/10/2018). UBND huyện Nghĩa Đàn khen thưởng cho 2 tập thể, 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng Nghĩa Lạc 65 năm qua.
Đồng chí Lê Hồng Sơn trao bức trướng cho xã Nghĩa Lạc
Tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân
Hoàng Hằng - Đức Anh (Đài Nghĩa Đàn )