Nghĩa Đàn làm tốt công tác chuẩn bị, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ

Các thanh niên trúng tuyển đang rất phấn khởi, tự tin, háo hức chờ ngày lên đường tòng quân theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

  Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu xuân năm mới 2024, các thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đang háo hức, sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ.

  Theo Hội đồng NVQS huyện Nghĩa Đàn, năm nay công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ trên địa bàn huyện có mặt thuận lợi nhưng cũng gặp không ít khó khăn, số thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ trên địa bàn huyện đi học và đi làm ăn xa tương đối nhiều. Vì vậy, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Nghĩa Đàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương triển khai kịp thời việc tổ chức thực hiện bảo đảm chặt chẽ và đạt kết quả cao nhất. Trong đó, chú trọng thực hiện tốt phương châm “tuyển người nào chắc người đó”, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

  Để kịp thời động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, những ngày này, không chỉ các địa phương mà Ban Chỉ huy quân sự, Chính quyền địa phương các xã, thị trấn cũng đã có những hoạt động thiết thực như thăm hỏi các gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, để họ yên tâm góp sức mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trước ngày tiễn những người con ưu tú lên đường làm nghĩa vụ quân sự, các cấp, ngành địa phương, đã tổ chức các hoạt động gặp mặt, động viên thanh niên, tạo sự phấn khởi trước khi bước vào quân ngũ.

  Đến thăm gia đình các tân binh, chúng tôi thấy không khí vui tươi, phấn khởi hiện hữu trên mỗi gương mặt thanh niên cho thấy các tân binh đã sẵn sàng bước vào môi trường quân đội, để phấn đấu rèn luyện, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ đối với Tổ quốc. Tân binh Nguyễn Văn Khai, dân tộc Thổ, ở làng Nhâm xã Nghĩa Yên sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tốt nghiệp THCS, Khai nghỉ học để phụ giúp bố nuôi em ăn học. Năm 2023, Khai tròn 18 tuổi, em quyết định viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Tự hào với truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, năm nay gia đình ông Nguyễn Văn Xứng lại có thêm đứa cháu nội trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Gia đình ông Xứng vui mừng, tin tưởng quân đội sẽ là một môi trường rèn luyện giúp cháu ông trưởng thành, mạnh dạn, bản lĩnh hơn để sau này có thêm ý chí vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Trong niềm vui đó, ông Xứng cho hay: “Tôi cũng tham gia trong quân đội nhiều năm, năm 2023 tôi có một cháu nội vừa xuất ngũ trở về địa phương, thấy cháu chững chạc, trưởng thành rất nhiều. Năm nay lại có cháu Khai trúng tuyển nghĩa vụ, gia đình vui mừng, tự hào, vì môi trường quân đội là môi trường giáo dục tốt nhất, giúp cháu trưởng thành hơn.”

 Tân binh Nguyễn Văn Khai ở  làng Nhâm xã Nghĩa Yên làm những công việc ngày thường giúp đỡ gia đình

 Đặc biệt, khi tới thăm gia đình Tân binh Trương Xuân Diễn những ngày này luôn rộn rã tiếng cười, tiếng nói của anh em, họ hàng, chúng tôi thấy không khí rộn ràng của anh em họ hàng trong gia đình đang chuẩn bị mâm cỗ liên hoan, động viên Diễn lên đường nhập ngũ. Trong đợt tuyển quân này, Diễn cũng đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trước khi làm đơn tham gia nghĩa vụ quân sự, Diễn đang học Trung cấp nghề Miền Tây. Nhưng với mong muốn thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân đối với quê hương, đất nước, Diễn tạm gác lại việc học hành để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Em chia sẻ, em rất vinh dự khi được trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Em sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ của tuổi trẻ. Vào quân đội em sẽ cố gắng rèn luyện thật tốt để bản thân trưởng thành về mọi mặt và không phụ sự kỳ vọng của mọi người dành cho em.

  Trước giờ tiễn đưa những người con ưu tú của mình lên đường làm nghĩa vụ quân sự, các cấp, ngành tại địa phương, cũng đã tổ chức các hoạt động gặp mặt, động viên, tặng quà cho các thanh niên, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trước lúc lên đường nhập ngũ. Đồng chí Hoàng Văn Phúc, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên cho biết: “Theo kế hoạch xã Nghĩa Yên có 7  thành niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự, năm nay xã vượt chỉ tiêu 1 là có 8 thanh niên. Để đảm bảo được chỉ tiêu hàng năm xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bám sát chỉ tiêu, rà soát thanh niên trong độ tuổi theo Luật định. Từ đó, mọi người dân và thanh niên trong độ tuổi đã nhận thức đúng về nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân và đã có nhiều thanh niên tự nguyện viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.”

Hướng dẫn cho tân binh các khâu buộc dày, đội mũ đúng quy định

   Trong đợt này, huyện Nghĩa Đàn có 163 tân binh lên đường nhập ngũ, biên chế về các đơn vị: Sư đoàn 324 Quân khu 4; Trung đoàn 764 - Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An và Công an tỉnh Nghệ An là 15 chiến sỹ. Một trong những công tác được các hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện quan tâm đó là công tác “3 gặp, 4 biết”. Hiện, tất cả các xã, thị trấn trong huyện 100% thanh niên trúng tuyển đã có mặt tại địa phương. Trung tá Phạm Huy Thông – Chính trị viên BCHQS huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 bảo đảm chất lượng, chỉ tiêu quân số giao quân, Ban CHQS huyện và UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời, nắm chắc quân số, chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức lễ giao quân. Căn cứ tình hình thực tế, các địa phương sẽ tổ chức các hoạt động tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ, bảo đảm mọi chế độ cho thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.”

Thăm hỏi, tặng quà động viên thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ

 Không khí chuẩn bị cho ngày hội giao quân đang diễn ra khẩn trương, đồng bộ và chặt chẽ. Hiện các hoạt động thăm hỏi, động viên, tặng quà cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ đang được các địa phương triển khai nhanh gọn, tiết kiệm. Các thanh niên trúng tuyển đang rất phấn khởi, tự tin, háo hức chờ ngày lên đường tòng quân theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Thu Hiền - Minh Thái (Trung tâm VHTT – TT Nghĩa Đàn)

Các tin khác

Hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ, diễn tập PCLB, CR, TKCN năm 2024

Hội nghị giao nhiệm vụ diễn tập chiến đấu cấp xã trong khu vực phòng thủ, diễn tập PCLB, CR, TKCN năm 2024

Ra mắt mô hình điểm “Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và kỹ năng sống” tại trường THPT 1/5

Ra mắt mô hình điểm “Giáo dục ý thức chấp hành pháp luật và kỹ năng sống” tại trường THPT 1/5

Sôi nổi Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024

Sôi nổi Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024

Ra mắt mô hình Mô hình “Công an phối hợp với Cựu chiến binh trong tuần tra bảo đảm ANTT,  PCCC và CNCH”  tại xóm Cao Trai

Ra mắt mô hình Mô hình “Công an phối hợp với Cựu chiến binh trong tuần tra bảo đảm ANTT, PCCC và CNCH” tại xóm Cao Trai

Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra tại Ban chỉ huy quân sự huyện Nghĩa Đàn

Trung tướng Hà Thọ Bình, Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra tại Ban chỉ huy quân sự huyện Nghĩa Đàn

Khai mạc huấn luyện dân quân tự vệ năm thứ nhất cụm số 4 năm 2024

Khai mạc huấn luyện dân quân tự vệ năm thứ nhất cụm số 4 năm 2024

Nghĩa Đàn ra quân huấn luyện năm 2024

Nghĩa Đàn ra quân huấn luyện năm 2024

Nghĩa Đàn chúc mừng Đồn Biên phòng Thông Thụ nhân ngày truyền thống

Nghĩa Đàn chúc mừng Đồn Biên phòng Thông Thụ nhân ngày truyền thống