Hai nông dân Nghĩa Đàn sáng chế thành công thiết bị cấy lúa

Sau gần một năm tìm tòi , học hỏi và nghiên cứu 2 anh đã cho ra đời thiết bị cấy lúa không dùng động cơ mà vận hành bằng sức kéo, nguyên liệu chủ yếu của thiết bị này là thép nên rất nhẹ và mọi dễ sử dụng; năng suất 90 phút/sào

  Ấp ủ ước mơ giúp gia đình và những người nông dân quê mình bớt vất vả, 2 anh em  nông dân Trần Ngọc Bằng và Trần Ngọc Phúc ở xóm Tân Thiết xã Nghĩa Liên đã sáng chế ra thiết bị cấy lúa rất nhỏ gọn, không cần động cơ nhưng hiệu quả mang lại cao tương đương với 3 đến 5 lao động. Cũng giống như những người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn, anh 2 anh em Trần Ngọc Bằng và Trần Ngọc Phúc hiểu rõ hơn ai hết nỗi vất vả, cực nhọc của những người bán mặt cho đất, bán lưng cho trời. Nhất là những ngày vào vụ, không chỉ gia đình mình mà bà con làng trên xóm dưới đều lo tìm người đổi công để cày cấy cho kịp thời vụ. Từ ý nghĩ đó mà 2 anh em Bằng và Phúc mày mò sáng chế ra đã tìm tòi và chế tạo ra thiết bị cấy lúa. Sau gần một năm tìm tòi , học hỏi và nghiên cứu 2 anh đã cho ra đời thiết bị cấy lúa không dùng động cơ mà vận hành bằng sức kéo, nguyên liệu chủ yếu của thiết bị này là thép nên rất nhẹ và mọi dễ sử dụng; năng suất 90 phút/sào. Anh Trần Ngọc Bằng, Người sáng chế ra thiết bị cấy lúa ở xã Nghĩa Liên, Nghĩa Đàn chia sẻ: “Mình là dân nông nghiệp nên thấy mỗi dịp vào vụ màu thấy công việc cày cấy rất vất vả, chỉ có vài ba sào đất nhiều khi mượn không ra người để mau được cái máy cấy vừa tốn kém mà không phải ai cũng có thể sử dụng được. Từ đó, 2 anh em tôi đã tìm tòi, học hỏi và sáng tạo ra thiết bị cấy lúa này”.

Thiết bị cấy lúa này cấy vừa thẳng hàng lại tiết kiệm thời gian, nhân lực

  Được tin vui khi có những nông dân trẻ của huyện Nghĩa Đàn sáng chế thành công  thiết bị cấy lúa, rất đơn giản, gọn nhẹ, chí phí giá thành khoảng 2,5 triệu đồng. Sở KH&CN tỉnh Nghệ An cũng đã đến tổ chức đoàn đến thăm quan thực tế trên cánh đồng ruộng tại xóm Tân Thiết. Được tận mắt chứng kiến sáng kiến đã thành công của 2 anh em Bằng và Phúc, trên góc độ của những nhà nghiên cứu các đồng chí lãnh đạo Sở cũng đã thẳng thắn góp ý một vài chi tiết nhỏ ở thiết bị này để sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ cho việc canh tác của bà con nông dân. Ông Trần Quốc Thành, Ủy viên ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Nghệ An cho biết:: “Dưới góc độ của nhà nghiên cứu chúng tôi đánh giá cao sáng kiến của anh Bằng, khác với các máy của Nhật, thiết bị này gọn nhẹ, chí phí giá thành vừa phải. Tuy nhiên để thiết bị này có thể vận hành tốt hơn, chúng tôi cũng sẽ góp ý và hướng dẫn một số chi tiết nhỏ trên thiết bị này”.

Các đại biểu tham quan và góp ý để thiết bị cấy lúa ngày một hoàn chỉnh

  Từ việc chế tạo và thử nghiệm thành công thiết bị cấy lúa của 2 nông dân ở huyện Nghĩa Đàn được coi là bước cải tiến đáng kể phục vụ cho sự phát triển nông nghiệp địa phương, để từng bước thay thế lao động thủ công truyền thống./.

Thu Hiền – Văn Quỳnh ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Hội Nông dân tỉnh tập huấn tạo nguồn hướng dẫn viên cấp cơ sở về quy trình ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh

Hội Nông dân tỉnh tập huấn tạo nguồn hướng dẫn viên cấp cơ sở về quy trình ứng dụng chế phẩm sinh học xử lý phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh

UBND huyện Nghĩa Đàn tổng kết công tác Lâm nghiệp năm 2024, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2025

UBND huyện Nghĩa Đàn tổng kết công tác Lâm nghiệp năm 2024, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2025

Nuôi cầy vòi mốc - mô hình kinh tế mới ở Nghĩa Lợi

Nuôi cầy vòi mốc - mô hình kinh tế mới ở Nghĩa Lợi

Nguồn vốn ngân hàng Chính sách xã hội “tiếp sức” cho bà con nông dân  phát triển kinh tế, nâng cao đời sống

Nguồn vốn ngân hàng Chính sách xã hội “tiếp sức” cho bà con nông dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống

Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng xuân Ất Tỵ 2025

Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng xuân Ất Tỵ 2025

Trao nhà “Viên gạch nghĩa tình” - Ấm áp tình nông dân

Trao nhà “Viên gạch nghĩa tình” - Ấm áp tình nông dân

Gương hội viên phụ nữ vượt lên hoàn cảnh chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế

Gương hội viên phụ nữ vượt lên hoàn cảnh chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế

Nghĩa Đàn có thêm 9 sản phẩm OCCOP 3 sao

Nghĩa Đàn có thêm 9 sản phẩm OCCOP 3 sao