Giá lợn hơi xuống thấp, nhiều nông dân thiếu vốn tái đàn

Thiệt hại do giá lợn xuống thấp trong cuối năm 2016 đầu năm 2017 đã làm không ít gia đình rơi vào cảnh “cụt vốn” và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người chăn nuôi lợn ở Nghĩa Đàn. Vì vậy người chăn nuôi ngoài hỗ trợ tìm đầu ra ổn định còn mong muốn được vay vốn để tiếp tục tái đàn

  Tình hình giá lợn hơi giảm mạnh đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình chăn nuôi ở Nghĩa Đàn. Trong lứa lợn giáp tết vừa qua đã không ít hộ gia đình cũng như trang trại chăn nuôi lợn bị lỗ nặng. Mặc dù vậy sau tết nhiều hộ nuôi lợn ở Nghĩa Đàn vẫn có mong muốn được vay vốn để tái đàn. Ông Lục Đình Tùng, xóm 4 xã Nghĩa Đức mỗi lứa nuôi 50 con lợn thịt, trong dịp Tết vừa rồi ông bán 3 tấn lợn Thịt với giá 30 nghìn/kg. Ông cho biết nhà nuôi lợn mạ nên không phải đi mua con giống nhưng với giá bán này thì gia đình vẫn lỗ mỗi con 25 nghìn đồng. Hiện tại trong chuồng của gia đình đang còn 10 con đến thời kỳ bán nhưng thương lái vẫn trả giá thấp . Nhìn đàn lợn ông ngao ngán: “ tui nuôi lợn bao nhiêu năm chưa thấy lúc nào lợn bán khó và rẻ như bây giờ. Còn mấy con ni họ bắt thử 1 con với giá 36 ghin/kg nếu về làm thịt Lợn nạc thì họ mới tiếp tục bắt giá đó không thì phải hạ xuống”. Giá thấp là vậy, lỗ là vậy nhưng chuồng kế bên ông Tùng vẫn đang nuôi hơn 20 con lợn con. Là người nuôi lợn lâu năm ông vẫn hy vọng giá lợn hơi sẽ tăng, ông cho biết: “ trước cũng có khi giảm rồi lại tăng, chúng tôi sống bằng trồng trọt và chăn nuôi, giờ không nuôi lợn thì biết nuôi con gì khi mà đầu ra mình không chủ động được. Tôi vẫn quyết tái đàn nhưng số lượng ít hơn, thay vào đó sẽ nhân lợn Mạ để đỡ phải mất tiền mua giống và bán lợn giống cho bà con. Hy vọng giá lợn sẽ cao hơn để bà con nông dân chúng tôi bớt khổ”.

Ông Lúc Đình Tùng, xóm 4 xã Nghĩa Đức cho biết: mặc dù bị thua lỗ nhưng ông vẫn tái đàn với số lượng ít hơn

   Ông Bạch Hưng Nam, chủ tịch UBND xã Nghĩa Đức cho biết: “cuối năm 2016 nghành chăn nuôi Nghĩa Đức gặp không ít khó khăn đặc biệt là chăn nuôi lợn, do giá cả xuống thấp. Tuy nhiên nhiều hộ chăn nuôi ở Nghĩa Đức vẫn tái đàn để chờ cơ hội giá lợn tăng lên. Hiện nay nhiều gia đình xuất lợn đã mua lợn giống mới để tiếp tục nuôi”.

  Không chỉ ở Nghĩa Đức mà trước tình hình giá lợn hơi xuống thấp, nhiều hộ nông dân Nghĩa Đàn lao đao vì thua lỗ. Ông Cao Thanh Hương, nhóm trưởng tổ hợp tác chăn nuôi lợn xóm Hoa Vinh Sơn, xã Nghĩa Hội chua chát: “hiện nay xóm tôi mỗi lứa xuất khoảng 500 con Lợn thịt, trong đó riêng trong tổ hợp tác của chúng tôi gần 20 hộ có khoảng hơn 300 con. Gia đình tôi vừa xuất 80 con lợn thịt vào dịp trước tết, với giá 30 nghìn đồng/kg. Chúng tôi mua giống tận trong Đồng Nai một con giống hơn 1 triệu, tiền cám, thức ăn thì không giảm, trong khi giá Lợn thì giảm thảm hại, đến lúc xuất chuồng không bán lại càng lỗ hơn. Có một lứa vừa rồi mà gia đình tôi đã lỗ gần 100 triệu”. Ông Hương cũng cho biết: “hiện nay nhiều hộ gia đình ở xóm Hoa Vinh Sơn đang khóc dở cười dở “giam” lợn không bán do giá thấp, vẫn ở mức dao động từ 30 nghìn đến 34 nghìn đồng/kg. Nhưng để lại một ngày là tiền thức ăn cũng tốn, nhiều gia đình chọn cách bán đổ bán tháo”. Ông Hương chia sẻ: “gia đình có truyền thống nuôi lợn từ lâu, trước đây chăn nuôi nhỏ lẻ nhưng mới mở trang trại. Giờ nuôi con gì cũng khó mà đảm bảo được đầu ra ổn định, không thể thấy giá lợn xuống thấp mà nghỉ nuôi lợn được, thứ nhất đầu tư xây dựng chuồng trại nhiều, thứ hai mình có truyền thống nuôi lợn thì phải bám lấy nghề. Nhưng bị lỗ “đau” nhiều hộ như chúng tôi mong muốn ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn để tiếp tục tái đàn”.

  Không ít hộ nuôi lợn dừng nuôi do lỗ nhưng nhiều hộ có cùng quan điểm như ông Hương, mặc dù lỗ nhưng vẫn muốn tái đàn. Tuy nhiên cần sự hỗ trợ cũng như tạo điều kiện để được vay vốn. Ông Hoàng Văn Mơ, xóm 18 xã Nghĩa Trung là một trong những người nuôi lợn nhiều nhất ở Nghĩa Đàn, mỗi lứa từ 300 đến 500 con , ông chia sẻ: “trong chăn nuôi lợn việc mua giống đã tốn khá nhiều tiền, trước đây gia đình thường mua con giống ở miền nam nhưng thời gian gần đây gia đình đã nuôi lợn mạ để nhân giống. tuy nhiên để cho con giống tốt, đảm bảo thì không phải là việc đơn giản. Đây cũng là cách giảm bớt thiệt hại khi giá lợn xuống thấp và cũng là cách để người nuôi lợn ở Nghĩa Đàn nói riêng cũng như nước ta có có thể cạnh tranh khi Việt Nam gia nhập TPP. Tuy nhiên những người nuôi lợn cần hơn hết sự quan tâm cho vay vốn của các ngân hàng”.

Ông Hoàng Văn Mơ chọn cách tự sản xuất con giống để hạn chế thiệt hại khi giá lợn xuống thấp

  Trong thời gian qua bằng nhiều hình thức thông qua các tổ liên kết, các tổ chức hội, người chăn nuôi nói riêng và nông dân Nghĩa Đàn nói chung đã được tiếp cận nhiều nguồn vốn từ các ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên thiệt hại do giá lợn xuống thấp  trong cuối năm 2016 đầu năm 2017 đã làm không ít gia đình rơi vào cảnh “cụt vốn” và  ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người chăn nuôi lợn ở Nghĩa Đàn. Vì vậy người chăn nuôi ngoài hỗ trợ tìm đầu ra ổn định còn mong muốn được vay vốn để tiếp tục tái đàn.

Đinh Thùy (  Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Xã Nghĩa Lâm khắc phục thiệt hại sau bão số 5

Xã Nghĩa Lâm khắc phục thiệt hại sau bão số 5

XÃ NGHĨA THỌ: LÃNH ĐẠO XÃ KIỂM TRA CÔNG TÁC ỨNG PHÓ BÃO SỐ 5

XÃ NGHĨA THỌ: LÃNH ĐẠO XÃ KIỂM TRA CÔNG TÁC ỨNG PHÓ BÃO SỐ 5

Đồng chí Phạm Chí Kiên, Bí thư Đảng uỷ xã Nghĩa Đàn kiểm tra ứng phó với bão số 5

Đồng chí Phạm Chí Kiên, Bí thư Đảng uỷ xã Nghĩa Đàn kiểm tra ứng phó với bão số 5

Xã Nghĩa Thọ biểu dương 85 gương người tốt việc tốt

Xã Nghĩa Thọ biểu dương 85 gương người tốt việc tốt

Đồng chí Trần Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đàn kiểm tra thực tế tình hình sâu bệnh hại lúa vụ Hè thu – Mùa

Đồng chí Trần Trọng Yên, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đàn kiểm tra thực tế tình hình sâu bệnh hại lúa vụ Hè thu – Mùa

Nông dân xã Nghĩa Đàn ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV

Nông dân xã Nghĩa Đàn ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV

Hội Nông dân xã Nghĩa Mai ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng

Hội Nông dân xã Nghĩa Mai ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng

Đồng chí Nguyễn Nam Phương- Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Mai thăm các mô hình kinh tế, kiểm tra tiến độ xóa nhà tạm

Đồng chí Nguyễn Nam Phương- Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Mai thăm các mô hình kinh tế, kiểm tra tiến độ xóa nhà tạm