Dẻo thơm bánh cuốn Nghĩa Khánh

Hiện nay trên địa bàn xã Nghĩa Khánh đã có hơn 15 hộ làm bánh cuốn, các gia đình phần lớn có kinh tế khá giả và ổn định

   Nghĩa Khánh huyện Nghĩa Đàn không chỉ được người dân biết đến là vùng đất cách mạng với cây đa Làng Trù, mà nơi đây còn níu giữ du khách với nhiều món ăn ẩm thực như bánh gai, bánh mật, đặc biệt là món bánh cuốn nức tiếng xa gần. Không chỉ là nét đẹp của vùng quê, nghề tráng bánh cuốn cũng đã thực sự mang lại thu nhập cho người dân, giúp nhiều hộ dân phát triển kinh tế và làm giàu.  Đến xã Nghĩa Khánh vào buổi chiều tối, tại các lò tráng bánh, cái thời tiết 38, 39 độ c cũng không làm vơi đi số khách đến mua bánh. Mùi gạo tẻ xay thơm mát, bánh được tráng mỏng, trắng ngần, cuộn tròn nằm ngay ngắn trên giá cũng đã khiến khách đến mua mê mẩn về độ ngon của bánh. Gia đình anh Phan Hữu Vi, chị Phan Thị Nhu ở xóm Bàu là một hộ làm bánh có tiếng trong vùng, với hơn 20 năm trong nghề, được truyền lại từ nhiều đời, bánh cuốn của gia đình anh chị làm ra đến đâu hết đến đó, do bánh phải tráng bằng tay, đích thân người nhà tráng nên số lượng làm ra cũng có hạn, bình quân mỗi ngày khoảng 50kg bánh, với giá 10.000/1kg. Chị Phan Thị Nhu, xóm Bàu, xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn chia sẻ: “ Gia đình làm bánh đã trên 20 năm, được cha mẹ truyền lại, bánh gia đình làm phải tráng bằng tay thì bánh mới ngon, dẻo, so với làm nông nghiệp thì làm bánh thu nhập hơn hẳn, kinh tế gia đình cũng được cải thiện, đặc biệt là được mọi người khen ngon, ủng hộ nên gia đình rất phấn khởi”.

 Theo kinh nghiệm của các hộ tráng bánh ở đây, muốn có bánh ngon, dẻo, ngọt mát thì phải tit mỉ ở các khâu, đầu tiên là chọn gạo, phối gạo, một loại gạo dẻo, mềm, một loại gạo khô, sao cho tỉ lệ hợp lý. Sau khi chọn gạo và trộn gạo sẽ đem ngâm 1 tiếng rồi xay ra, cũng phải kén loại máy xay sao cho gạo xay ra không quá to, nhưng cũng không quá nhỏ, độ sáng vừa phải, gạo đã được xay sẽ tiueeps tục được ngâm, tùy vào điều kiện thời tiết mà ngâm ít hay nhiều, cũng như số lần thêm nước, lóng trong. Trong từng khâu đều phải hết sức cẩn thận, tỉ mỉ, để tránh cho bột chua hay sượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bánh, cuối cùng là khâu tráng bánh, kỹ thuật tráng bánh không phải ai cũng làm được, mà đòi hỏi phải chịu khó học hỏi, tráng vừa tay, chỉnh lửa to để bánh đủ độ chín. Một chiếc bánh được cho là ngon khi cầm ráo tay nhưng nếm thấy độ mềm, dẻo, ngọt mát của gạo tẻ. Hiện nay trên địa bàn xã Nghĩa Khánh đã có hơn 15 hộ làm bánh cuốn, các gia đình phần lớn có kinh tế khá giả và ổn định. Ông Hoàng Hữu Thọ, cán bộ UBND xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn cho biết: “ Từ lâu, món bánh cuốn Nghĩa Khánh đã được nhiều người trong và ngoài huyện biết đến, bánh luôn được dân các vùng đến đặt mua với số lượng lớn. UBND xã xác định, với một nghề gia truyền và có thu nhập, đồng thời cũng là một nét riêng khi nhắc đến Nghĩa Khánh, chúng tôi cũng đã tích cực quảng bá thương hiệu, đồng thời thường xuyên kiểm tra giám sát về chất lượng an toàn thực phẩm, hỗ trợ thúc đẩy người dân phát triển nghề để nâng cao thu nhập, đồng thời gìn giữ nét đẹp ẩm thực của quê hương Nghĩa Khánh”. Nhờ kinh nghiệm bao đời để lại, cùng với sự chịu thương chịu khó, tỉ mỉ trong cách làm bánh, bánh cuốn Nghĩa Khánh đang dần khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường, không chỉ là một nét đẹp riêng của vùng quê cách mạng, trong tương lai, với những hướng đi mới, nghề bánh cuốn Nghĩa Khánh sẽ là một nghề triển vọng, mang lại thu nhập ổn định cho người dân nơi đây.

 Như Trang (  Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Hội thảo khoa học đánh giá 8 năm thực hiện Nghị quyết số 06 của BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An

Hội thảo khoa học đánh giá 8 năm thực hiện Nghị quyết số 06 của BCH Đảng bộ tỉnh Nghệ An

Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH triển khai nhiệm vụ quý IV

Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH triển khai nhiệm vụ quý IV

Gặp mặt các doanh nghiệp nhân kỷ niệm 20 năm ngày Doanh nhân Việt Nam ( 13/10/2004 – 13/10/2024 )

Gặp mặt các doanh nghiệp nhân kỷ niệm 20 năm ngày Doanh nhân Việt Nam ( 13/10/2004 – 13/10/2024 )

RA MẮT MÔ HÌNH TỔ TIẾT TK&VV BỀN VỮNG GẮN VỚI HOẠT ĐỘNG  CỘNG ĐỒNG TẠI XÓM ĐỒNG BAI, XÃ NGHĨA HỘI

RA MẮT MÔ HÌNH TỔ TIẾT TK&VV BỀN VỮNG GẮN VỚI HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG TẠI XÓM ĐỒNG BAI, XÃ NGHĨA HỘI

Đồng chí Ngô Văn Thành, Phó Chủ tịch HĐND huyện dự khai giảng tại Trường Mầm Non Nghĩa An

Đồng chí Ngô Văn Thành, Phó Chủ tịch HĐND huyện dự khai giảng tại Trường Mầm Non Nghĩa An

Ra mắt mô hình tổ tiết kiệm và vay vốn theo hướng bền vững gắn với hoạt động cộng đồng tại bản Tòng Mòn

Ra mắt mô hình tổ tiết kiệm và vay vốn theo hướng bền vững gắn với hoạt động cộng đồng tại bản Tòng Mòn

Đoàn kiểm tra Sở Công thương làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn

Đoàn kiểm tra Sở Công thương làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn

Kiểm tra, đánh giá tình hình hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS

Kiểm tra, đánh giá tình hình hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS