ÁO DÀI VIỆT, TÂM HỒN VIỆT, VĂN HÓA VIỆT !

Vượt qua giá trị của chính mình trong vai trò một sản phẩm tiêu dùng, chiếc áo dài đã đạt đến một vai trò quan trọng hơn đó là một sản phẩm văn hóa đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc, là biểu tượng của phụ nữ Việt , tâm hồn Việt, văn hóa Việt !

 Từ bao đời nay, áo dài của phụ nữ Việt Nam đã được coi là "quốc hồn quốc tuý" của dân tộc là một biểu tượng văn hóa Việt. Đó là trang phục không thể thiếu trong các sự kiện quan trọng của đất nước, của dân tộc. Chiếc áo dài làm tô thêm nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt, nét duyên dáng của người phụ nữ Á đông. Qua nhiều thời kỳ phát triển, tà áo dài không ngừng biến đổi nhưng vẫn đảm bảo tính truyền thống, góp phần tôn lên vẻ thanh lịch, dịu dàng, gợi cảm.

 Tà áo dài với vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng, vừa kín đáo vừa quyến rũ, đã đi vào thơ ca, nhạc họa và là niềm cảm hứng vô tận của bao thi nhân. Gắn với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam, áo dài đang hướng đến các tiêu chí để được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vật thể của nhân loại, cần gìn giữ và phát huy.

  Tuy chưa có văn bản chính thức nào quy định áo dài là quốc phục, nhưng từ xưa đến nay, trong tâm thức người Việt Nam và trong mắt bạn bè quốc tế thì tà áo dài truyền thống được xem là một biểu tượng chứa đựng tinh hoa - văn hoá của dân tộc Việt. Áo dài được bạn bè quốc tế đánh giá là đẹp, lịch sự, giản dị và duyên dáng.  Áo dài là trang phục được chị em sử dụng trong nhiều sự kiện: từ những nghi lễ trang trọng trong gia đình, công sở, xã hội, ngoại giao… cho đến biểu diễn nghệ thuật, ứng dụng hằng ngày, nhất là vào dịp lễ hội, Tết cổ truyền; trình diễn trong các kỳ festival, tuần lễ thời trang, thi hoa hậu, người đẹp trong và ngoài nước…

  Khác với những trang phục truyền thống của nhiều nước trên thế giới, mặc áo dài, phụ nữ Việt không cần tốn nhiều thời gian, lại đơn giản, gọn gàng, duyên dáng mà thanh lịch. Có lẽ chính vì vậy mà áo dài - trang phục truyền thống đã “len lỏi” vào cuộc sống hằng ngày của phụ nữ Việt một cách tự nhiên và dễ dàng. Qua nhiều nghiên cứu, chiếc áo dài được khẳng định chính là một niềm kiêu hãnh của người Việt Nam, bởi không phải dân tộc nào cũng có trang phục mang vẻ đẹp vừa kín đáo, vừa duyên dáng, gợi cảm như vậy.

Nữ công cơ quan UBND thị trấn Nghĩa Đàn duyên dáng trong tà áo dài

  Vượt qua giá trị của chính mình trong vai trò một sản phẩm tiêu dùng, chiếc áo dài đã đạt đến một vai trò quan trọng hơn đó là một sản phẩm văn hóa đặc trưng mang đậm bản sắc dân tộc, là biểu tượng của phụ nữ Việt , tâm hồn Việt, văn hóa Việt !

  Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỉ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ ( 8/3/1910 – 8/3/2021) và 1981 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng. BCH Hội LHPN thị trấn Nghĩa Đàn kêu gọi và khuyến khích chị em khối xóm tích cực hưởng ứng sự kiện “Tuần lễ Áo dài” năm 2021 từ ngày 01/3 đến 8/3 bằng các hoạt động thiết thực, ý nghĩa, cụ thể, phù hợp nhằm lan tỏa vẻ đẹp Áo dài trong toàn xã hội./.

Ngô Thị Nghĩa ( Hội LHPN thị trấn Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Nghĩa Sơn ra mắt CLB âm nhạc CCB đi cùng năm tháng

Khánh thành công trình thanh niên

Đại hội Đại biểu Hội LHPN xã Nghĩa Thành lần thứ 2

Hội LHPN xã Nghĩa Thành trao giải cuộc thi áo dài online

Bàn giao nhà mái ấm tình thương cho hội viên nghèo

ÁO DÀI VIỆT, TÂM HỒN VIỆT, VĂN HÓA VIỆT !

Bí thư Huyện ủy tặng quà cho các khối vùng giáo thị trấn Nghĩa Đàn

Hội NCT Nghĩa Lạc đại hội lần thứ VI