CÂY BƠ TRÊN ĐẤT NGHĨA ĐÀN TIỀM NĂNG, LỢI THẾ VÀ THÁCH THỨC

Nếu có chế biến gắn với tiêu thụ thì mặt hàng từ quả bơ chất lượng cao sẽ tạo nên sức bật mới, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững và gia tăng giá trị của cây bơ trên đất Nghĩa Đàn

  Bơ là loại cây thân thuộc, quả bơ được biết đến với thành phần dinh dưỡng cao, giàu vitamin và vi khoáng đặc biệt có lợi cho sức khỏe con người.

  Bơ là cây trồng thích hợp ở vùng nhiệt đới hoặc ôn đới, có nhiệt độ trung bình từ 14 – 25 0C, cây bơ thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau, nhưng thích hợp nhất vẫn là loại đất đỏ, đất trồng bơ phải là nơi có thể thoát nước tốt; quá trình chăm sóc cây bơ người dân cần phải quan tâm tới nguồn gốc của giống và quy trình canh tác. Tại Nghĩa Đàn cây bơ được người dân quan tâm và đưa vào trồng rải rác từ những năm 2010, phát triển mạnh giai đoạn 2015-2019. Diện tích cây bơ được trồng nhiều tại các xã Nghĩa Phú, Nghĩa Yên, Nghĩa Lâm, Nghĩa Bình…Đến năm 2022 toàn huyện có hơn 100 ha bơ.

 Có rất nhiều giống bơ được người dân trên địa bàn huyện trồng, trong đó phổ biến là các giống bơ như: bơ 034 thon dài, thơm, dẻo; bơ Sáp béo ngậy; bơ tứ quý; bơ Booth quả tròn; Bơ Hass; Bơ reed,…Nhưng chúng có đặc điểm chung là vỏ mỏng, da căng, thịt béo ngậy, ít xơ, không sượng. Một số giống bơ, mỗi quả có thể nặng 1 - 1,2kg, mỗi cây cho thu hoạch từ 50 đến 200 kg, tuỳ theo độ tuổi của cây, cây càng lâu năm càng sai quả. Giá thành bơ bán ra thị trường dao động từ 15.000 – 25.000 đồng/kg, tuy nhiên có một số ít diện tích bơ chín muộn giá bán từ 30.000 – 50.000 đồng/kg, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình. Tại một số xã trên địa bàn huyện bắt đầu hình thành các vườn bơ tập trung diện tích từ 0,8-2 ha, được canh tác trong các vườn hộ gia đình hay đất trang trại trồng cây lâu năm.

Anh Hoàng Thanh Hoài xã Nghĩa Yên giới thiệu quy trình chăm sóc cây bơ

 Cây bơ là cây ăn quả có tiềm năng về giá trị kinh tế đồng thời khả năng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt cho năng suất và chất lượng tốt hơn so với các cây trồng khác. Để phát triển bền vững, xây dựng thương hiệu bơ Nghĩa Đàn và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thêm giá trị tăng và cải thiện thu nhập cho người dân tham gia sản xuất, kinh doanh sản phẩm. Năm 2022, huyện Nghĩa Đàn đã tiến hành lựa chọn và hướng dẫn các đơn vị liên quan xây dựng sản phẩm OCOP đối với sản phẩm bơ của Hợp tác xã cây ăn quả 1/5 với diện tích hơn 3 ha, dự kiến sẽ được tỉnh công nhận vào đầu năm 2023.

Quả bơ

 Mặc dù có nhiều lợi ích và giá trị đối với sức khỏe và đời sống tuy vậy quả bơ không thể ăn hàng ngày hay làm món tráng miệng như các loại hoa quả khác, việc sử dụng quả bơ tươi cũng rất hạn chế bởi thời gian chín và bảo quản của bơ rất ngắn. Do vậy cây bơ chỉ có thể gia tăng diện tích được khi phát triển hướng đến chế biến sâu. Tuy nhiên, hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có doanh nghiệp nào phát triển chế biến sâu. Để cây bơ phát triển bền vững trong tương lai, thì bên cạnh việc đầu tư bài bản về quy trình chăm sóc, quan trọng hơn hết đó là phát triển vùng nguyên liệu trái cây phải gắn chặt với bài toán quy hoạch và đi kèm phát triển chế biến. Các cấp, ngành chức năng của tỉnh, huyện cũng đang nỗ lực kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh, tăng cường sản xuất, chế biến sâu, xây dựng thương hiệu cho cây ăn quả để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Ngoài ra, một số tổ chức cũng đang phối hợp với các trường đại học, các cơ sở, doanh nghiệp... nhằm nghiên cứu phát triển chế biến cây bơ với các sản phẩm như tinh dầu, sấy khô…

 Với định hướng phát triển này, huyện cũng mong muốn cây bơ sẽ trở thành vùng chuyên canh ứng dụng công nghệ cao theo hướng liên kết sản xuất, tiêu thụ tươi, chế biến, chú trọng an toàn sản phẩm. Đặc biệt nếu có chế biến gắn với tiêu thụ thì mặt hàng từ quả bơ chất lượng cao sẽ tạo nên sức bật mới, góp phần thúc đẩy nền nông nghiệp phát triển bền vững và gia tăng giá trị của cây bơ trên đất Nghĩa Đàn.

Nguồn: Bản tin Nghĩa Đàn

Các tin khác

Ra mắt mô hình "Tổ hợp tác trồng và tiêu thụ ổi lê"

Hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm

Họp BCH phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn huyện

Triển khai đề án sản xuất vụ Hè thu – Mùa năm 2023

THOÁT NGHÈO VƯƠN LÊN LÀM GIÀU TỪ 50 TRIỆU TIỀN VỐN VAY NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Bồi dưỡng chính trị và nghiệp vụ công tác Hội nông dân năm 2023

GƯƠNG HỘI VIÊN PHỤ NỮ DÂN TỘC THỔ PHÁT TRIỂN KINH TẾ GIỎI

MÔ HÌNH CÓ HIỆU QUẢ TỪ VỐN VAY NGÂN HÀNG CSXH TẠI XÃ NGHĨA HIẾU