Xuất hiện bệnh đạo ôn trên cây lúa xuân ở Nghĩa Đàn

Thời điểm này cây lúa xuân đang phát triển giai đoạn đẻ nhánh, nhiều loại sâu và bệnh hại lúa xuất hiện vì vậy bà con cần thường xuyên thăm đồng và phòng trừ các thuốc đặc hiệu theo hướng dẫn của trạm BVTV để tránh lây lan bệnh xuất hiện trên ruộng.

  Những ngày này trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, đã bắt xuất hiện bệnh đạo ôn trên nhiều trà lúa. Hiện có khoảng 11 ha lúa bị nhiễm bệnh và thời gian tới có thể diện tích sẽ tăng hơn ở nhiều địa phương khác.

  Gần 1 tuần nay, trên ruộng lúa của gia đình chị Hoàng Thị Hồng Soa, xóm Bình Long, xã Nghĩa Hưng đã bắt đầu xuất hiện bệnh đạo ôn với tỷ lệ khá cao. Riêng đối với gia đình chị lúa bị bệnh đạo ôn khoảng 50% ruộng, một số ruộng bên cạnh còn bị nhiễm nặng hơn. Chị Hoàng Thị Hồng Soa cho biết: Lúa bị bệnh đạo ôn nặng, khoảng 40-50%, có ruộng lên đến 60%. Được trạm BVTV huyện hướng dẫn phun thuốc nên gia đình tôi cũng đang phun thuốc. Nhờ cấp trên chỉ đạo nông dân nắm bắt tình hình dịch bệnh, nắm được bệnh và phun đúng thuốc.

Lúa bị bệnh đạo ôn

 Không chỉ gia đình chị, mà ở xã Nghĩa Hưng có đến 7ha diện tích lúa bị bệnh đạo ôn. Một số ruộng mới xuất hiện các đốm trắng nhỏ, một số diện tích bị nặng cần phun thuốc phòng trừ. Do tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, bệnh đạo ôn tiếp tục có chiều hướng tăng. UBND xã đã thông báo cho nhân dân nhận biết và mua thuốc phun để diệt trừ. Ông Võ Trọng Toàn, cán bộ địa chính nông nghiệp xã Nghĩa Hưng cho hay: Nghĩa Hưng có 120 ha lúa, hiện nay xuất hiện sâu bệnh. Xã chỉ đạo bà con thường xuyên thăm đồng, vệ sinh đồng ruộng, mời cán bộ chuyên ngành trạm BVTV thăm đồng ruộng thì thấy có 2-3 loại bệnh như: bệnh vàng lá chín sớm, bệnh đạo ôn, mua thuốc đúng chủng loại để phun cho đúng bệnh.

Bán bộ trạm Trồng trọt và BVTV đi kiểm tra sâu bệnh hại lúa

   Ông Nguyễn Viết Trung, trạm trưởng trạm BVTV cho biết thêm: Hiện nay lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh làm đòng, bệnh đạo ôn đã xuất hiện tương đối cao, mật độ 5%-7%, có nơi 20%-25%. Trạm khuyến cáo bà con sử dụng các loại thuốc đặc hiệu như: kasoto200SC, Filia 252SC... Những ruộng bị bệnh tuyệt đối không bón phân và các thuốc kích thích tăng trưởng.

Người dân phun trừ bệnh đạo ôn

  Thời điểm này cây lúa xuân đang phát triển giai đoạn đẻ nhánh, nhiều loại sâu và bệnh hại lúa xuất hiện vì vậy bà con cần thường xuyên thăm đồng và phòng trừ các thuốc đặc hiệu theo hướng dẫn của trạm BVTV để tránh lây lan bệnh xuất hiện trên ruộng.

Hoàng Hằng- Minh Thái ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Nghĩa Thành khai giảng lớp trồng cây ăn quả có múi

Tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho đoàn viên thanh niên

Đại hội MTTQ xã Nghĩa Thành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019- 2024 sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Nghĩa Đàn phòng trừ bệnh khảm virus hại cây sắn

Cây Đàn hương trên đất Nghĩa Đàn

Tập trung thực hiện các giải pháp phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng vụ Xuân năm 2020

Nông dân Nghĩa Đàn làm giàu từ nuôi ong rừng lấy mật

Nghĩa Đàn bí vào mùa thu hoạc hoạch, thương lái đến tận ruộng đặt mua