Xót xa trước hoàn cảnh đáng thương của 2 bé trai nhiễm trùng máu, hở van tim

Từ khi các con lần lượt chào đời và mắc bệnh, công việc của hai vợ chồng bỏ hết để bắt đầu cuộc hành trình cùng các con giành giật lại sự sống. Để lo cho các con khi nằm viện điều trị, tất cả của cải đáng giá trong nhà đã được bán đi. Tiền dành dụm gia đình đã cạn kiệt, anh phải đi vay mượn khắp nơi nhưng bệnh của cháu hiện nay đang rất cần nhiều tiền để chữa trị.

   Ghé thăm gia đình anh Hà Văn Hoàn và chị Vi Thị Thanh, là hộ đồng bào dân tộc Thái ở  xóm Vạn xã Nghĩa Thắng huyện Nghĩa Đàn trong lúc anh chị đang thu dọn hành lý để cùng xuống bệnh viện sản nhi Nghệ An cùng hai người con mới hơn 1 tháng tuổi đang lọc máu, và điều trị bệnh hở van tim. Trông chị Thanh da vàng nhợt, xanh xao vì mới sinh lại phải lo cho con ai cũng xót thương.

Khi mới sinh ra hai cháu đã phải nuôi trong lồng kính

  Tiếp chuyện chúng tôi, chị Thanh nghẹn ngào nói: Mặc dù biết anh Hoàn bị câm bẩm sinh nhưng năm 2015, chị vẫn quyết định lấy anh. Sau 3 năm, niềm vui vỡ òa khi gia đình biết tin chị có song thai, nhưng niềm vui đó chẳng được bao lâu khi tháng 7 vừa qua, chị sinh con tại bệnh viện Tây Bắc Nghệ An, khi thai nhi mới được 34 tuần tuổi. Con trai đầu của anh chị là Hà Tuấn Anh chỉ nặng 1,8 kg, con trai thứ 2 là Hà Việt Anh nặng 1,4 kg. Sau khi sinh, các con của anh chị có triệu chứng da non có màu đen sẩm, vì trước đó chị Thanh bị nhiễm khuẩn trong bầu thai, và được các Bác sỹ chuyển sang bệnh viện sản nhi Nghệ An. Vì các con sinh non, không có sức đề kháng, không ăn được sữa mẹ nên cả 2 được nằm cách ly tại bệnh viện. Chị Thanh cho biết, sau hơn 1 tháng điều trị, tình trạng bệnh của cháu Hà Tuấn Anh có phần  thuyên giảm, được các bác sĩ cho xuất viện. Còn cháu Hà Việt Anh thì vẫn đang còn phải lọc máu, và điều trị bệnh hở van tim.

  Lúc nghe bác sĩ thông báo 2 con trai mình bị nhiễm trùng máu và hở van tim vợ chồng anh chị như gục ngã, mọi thứ như sụp đổ trước mắt. Những đêm sau đó, đêm nào chị cũng khóc vì thương 2 đứa con bé bỏng của mình. “Theo bác sỹ, bệnh nhiễm trùng máu ở 2 cháu Không điều trị sẻ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về hệ tuần hoàn máu, những chứng bệnh viêm não hay viêm màng não của trẻ. 2 cháu sẽ phải điều trị kháng sinh, lọc máu nhiều lần trong khi chi phí thuốc rất đắt - chị Thanh cho biết thêm.”

Cháu Tuấn Anh mới được xuất viện nhưng còn rất yếu, suốt ngày khóc

  Từ khi các con lần lượt chào đời và mắc bệnh, công việc của hai vợ chồng bỏ hết để bắt đầu cuộc hành trình cùng các con giành giật lại sự sống. Để lo cho các con khi nằm viện điều trị, tất cả của cải đáng giá trong nhà đã được bán đi. Tiền dành dụm gia đình đã cạn kiệt, anh phải đi vay mượn khắp nơi nhưng bệnh của cháu hiện nay đang rất cần nhiều tiền để chữa trị.

  Trao đổi về trường hợp của gia đình anh Hà Văn Hoàn và chị Vi Thị Thanh, chị Nguyễn Thị Tý, chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Thắng cho biết: Hộ gia đình anh Hoàn thuộc diện hộ nghèo của xã, bản thân anh Hoàn bị câm bẩm sinh. Ruộng đất thì ít, quanh năm anh Hoàn làm thuê khắp nơi trang trải cuộc sống, 2 vợ chồng anh Hoàn chỉ trông chờ vào đồng tiền ít ỏi từ công việc làm thêm bửa được, bửa mất để lo cho 2 cháu. Từ ngày sinh hai cháu lại bị bệnh, 2 vợ chồng phải nghỉ để chăm con, gia đình lại càng thêm cơ cực, khốn khó hơn. Chính quyền xã và bà con anh em, làng xóm cũng đã quan tâm, hỗ trợ nhưng chỉ được phần nào chứ không giúp được gì nhiều. Hoàn cảnh gia đình anh Hà Văn Hoàn và chị Vi Thị Thanh, rất cần sự chung tay, giúp sức của cộng đồng, xã hội.

Các tổ chức đoàn thể trao tiền hỗ trợ cho gia đình

  Chia tay chúng tôi, chị Thanh mắt ngân ngấn nước mắt buồn rầu nói: Nếu có một phép màu, chị chỉ mong con được hết bệnh, khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Ước mơ tưởng chừng đơn giản đó nhưng với hoàn cảnh của 2 cháu hiện nay thì khó thực hiện được nếu không có sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho vợ liệt sỹ

Bàn giao nhà mái ấm công đoàn

TTYT Nghĩa Đàn khám sức khoẻ định kỳ cho công ty TNHH HI-TEX

30 chị em phụ nữ giúp hội viên khó khăn cấy lúa

Khánh thành và bàn giao nhà tình nghĩa cho CCB có hoàn cảnh khó khăn

TTYT Nghĩa Đàn tiếp tục thực hiện Đề án chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện Quân Y 4

Nghĩa Yên hỗ trợ con giống chăn nuôi cho hội viên phụ nữ nghèo

BHXH huyện Nghĩa Đàn phát động tháng cao điểm tuyên truyền về BHXH, BHYT năm 2019