Trường Tiểu học Nghĩa Hội phát huy hiệu quả giáo dục từ mô hình Thư viện xanh

Với mô hình thư viện xanh có thể dễ dàng nhận thấy học sinh được tiếp cận kiến thức thông qua đọc sách vô cùng hiệu quả.

  Mô hình thư viện xanh của Trường Tiểu học Nghĩa Hội đã phát huy hiệu quả giáo dục, nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường, đồng thời giúp các em bổ sung kiến thức, kỹ năng, khám phá thế giới.

   Với mục tiêu giúp các em học sinh có thể thư giãn thoải mái sau những giờ học căng thẳng, vừa giúp các em xây dựng kỹ năng đọc một cách thuận lợi, Trường tiểu học Nghĩa Hội bắt tay xây dựng thư viện xanh thân thiện với thiên nhiên. Cũng đáp ứng tiêu chí thư viện nằm khu vực ngoài trời, nhưng qua học tập cách làm từ các tỉnh khác, nhà trường đã xây dựng khuôn viên thư viện xanh đẹp, thân thiện với môi trường, bố trí nhiều con vật, cây cối, tạo cảm giác thư thái, hòa nhập vào thiên nhiên. Đây cũng chính là không gian yên tĩnh giúp các em học sinh có thể thư giãn sau những giờ học căng thẳng.  Cô giáo Hoàng Thị Chi Lan, Hiệu trưởng trường tiểu học Nghĩa Hội cho biết: Để đưa văn hóa đọc đến các em gần gũi hơn nhà trường xây dựng ý tưởng làm thư viện xanh, nơi cho các em vui chơi và đọc sách thường xuyên. Từ khi thư viện đi vào hoạt động đã đem lại niềm tin cho phụ huynh và học sinh, phụ huynh cùng tham gia hoạt động đọc cùng học sinh, hoạt động đọc được duy trì thường xuyên, khả năng học tập của các em ngày càng hiệu quả hơn.

 

Quang cảnh thư viện xanh

   Với mô hình thư viện xanh có thể dễ dàng nhận thấy học sinh được tiếp cận kiến thức thông qua đọc sách vô cùng hiệu quả. Nhiều học sinh thay vì chạy chơi trong các giờ ra chơi, trước và sau buổi học có thể ngồi một chỗ tự mình lựa chọn đọc sách, truyện tùy theo sở thích bản thân. Theo nhận xét của hầu hết các giáo viên,  nhân viên thư viện của trường,  từ khi có thư viện xanh đã khuyến khích lớn ý thức tự giác đọc sách của học sinh.  Em Hoàng Phương Anh, HS lớp 5A, trường tiểu học Nghĩa Hội chia sẻ: Từ khi có Thư viện xanh, ngoài những tiết học chính, chúng em được tham gia hoạt động ngoài sân trường, hoạt động đọc sách trong thư viện giúp em nhiều kiến thức hơn, chúng em cảm thấy thoải mái mỗi lần được vào thư viện xanh.

  Là một phụ huynh thường xuyên được tham gia đọc sách cùng với các con trong trường, chị Ngô Thị Thúy, xóm Khe Bai, xã Nghĩa Hội phấn khởi nói: Nhà trường mở thư viện xanh thấy các cháu cứ ham mê truyện, sách, tìm hiểu kiến thức, rời xa các trò chơi trong internet chị cảm thấy rất hài lòng.

 

Các em háo hức đọc sách báo tại thư viện xanh

   Để tạo không gian thư viện xanh sạch đẹp, giáo viên cùng với các em học sinh chăm lo thư viện, từ việc bổ sung các đầu sách, truyện hàng năm, giáo viên hướng dẫn cho học sinh vệ sinh quanh khu vực thư viện, bảo vệ các cuốn sách, xây dựng ý thức chăm lo cho thư viện. Hàng năm nhà trường trích một khoản tiền nhỏ để bổ sung các đầu sách đáp ứng nhu cầu đọc sách của học sinh. Đến thời điểm này, toàn thư viện đã có hơn 7000 quyển sách, mỗi năm, lại được bổ sung gần 1000 đầu sách. Cô giáo Võ Thị Bích Thủy, giáo viên trường tiểu học Nghĩa Hội cho biết: Từ khi triển khai hoạt động ngoài giờ lên lớp, giáo viên hướng dẫn các em hàng ngày đến Thư viện xanh tìm hiểu các loại sách, đọc sách, truyện thực hiện đúng quy định, ngoài ra hướng dẫn các em tạo quang cảnh xanh- sạch- đẹp, xây dựng ý thức trách nhiệm đối với thư viện.

 

Giáo viên cùng học sinh tham gia các hoạt động trong thư viện xanh

  Trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, mô hình Thư viện xanh của Trường tiểu học Nghĩa Hội đã và đang phát huy văn hóa đọc của học sinh, qua đó, không chỉ giúp các em học sinh nâng cao kỹ năng đọc, giúp các em học sinh thư giãn sau giờ học căng thẳng, vừa bổ sung được kiến thức kỹ năng trong cuộc sống.

Hoàng Hằng - Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

418 học sinh tiểu học Nghĩa Đàn giao lưu Olympic các môn học, năm học 2018-2019

Đoàn kiểm tra, khảo sát của Bộ GD-ĐT làm việc với phòng GD-ĐT huyện Nghĩa Đàn

Bộ GD&ĐT khảo sát, kiểm tra công tác quản lý giáo dục Mầm non tại Nghĩa Đàn

Tập huấn sử dụng cổng thông tin điện tử cho bậc học mầm non

Giao lưu “Gia đình tý hon” bậc học Mầm non cụm số 2, năm học 2018-2019

Công bố quyết định bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp giáo viên THCS hạng I

Tổng kết hội thi “Giáo viên làm Tổng phụ trách Đội giỏi”

Phiên họp chỉ đạo công tác kiểm định chất lượng công nhận đạt trường chuẩn Quốc gia