Trương Đình Thống, người nông dân giám nghĩ, dám làm

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, ông Thống cho biết, một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của mô hình kinh tế trang trại ngoài niềm đam mê cần phải mạnh dạn và kiên trì, không thể hôm nay mất mát, ngày mai thua lỗ là có thể bỏ cuộc

  Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở Nghĩa Đàn có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên khá giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu ông Trương Đình Thống ở xã Nghĩa Long, Nghĩa Đàn. Ông là 1 trong 6 nông dân được tỉnh Nghệ An đề cử và ông được bình chọn nông dân Việt Nam xuất sắc 2017. Từ hai bàn tay trắng, ông mạnh dạn nhận khoán đất rừng, đào ao thả cá, nuôi lợn, trồng cam, quýt. Đến nay trang trại của ông không những cho thu nhập hàng chục tỷ đồng/năm mà còn giải quyết việc làm cho hơn 13 lao động địa phương thường xuyên và khoảng 30 lao động thời vụ.

   Được sinh ra và lớn lên trên vùng quê thuần nông nghòe khó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao 73,4%. Năm 1982 sau khi xuất ngũ trở về địa phương và trong đầu người lính ấy luôn thôi thúc ý nghĩ phải làm gì đó để nâng cao đời sống cho gia đình ngay trên mảnh đất quê hương. Cùng lúc đó, xã Nghĩa Long có chủ trương giao đất giao rừng cho các hộ, ông cũng là người tiên phong nhận 11ha đất về trồng rừng, thầu 3ha hồ đập của HTX nông nghiệp để nuôi cá với vốn đầu tư 20 triệu đồng được vay từ Ngân hàng và bạn bè. Những năm đầu làm kinh tế, thu nhập từ ao cá không đáng là bao, mỗi năm khoảng 10 triệu đồng, chỉ đủ trả lãi cho ngân hàng và nhân công.

Với 3 ha ao cá, ông Thống tận dụng thả nhiều loại cá

   Để tăng thêm thu nhập năm 2005, qua chuyến thăm quan ở tỉnh Đồng Nai, thấy người ta chăn nuôi lợn siêu nạc theo hướng công nghiệp, ông cũng muốn thử sức mình. Năm 2006, ông chuyển 1 ha đất trồng cây ăn quả sang xây dựng trại chăn nuôi với quy mô 1.200m2  nuôi 100 lợn nái đẻ, 500 lợn thịt và 3 con lợn đực giống, tổng số vốn 1,2 tỷ đồng. Ông đã đầu tư xây dựng hệ thống bể khí biogas khép kín, dùng chất thải của lợn để làm chất đốt, chạy máy nổ phát điện, sưởi ấm vào mùa Đông cho lợn... Mỗi năm tổng thu nhập từ trang trại lợn mang lại cho gia đình ông khoảng 5,6 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí, lãi 1,2 tỷ đồng.  Ông Trương Đình Thống cho biết: “Những năm trước đây chưa xây dựng trang trại chăn nuôi lơn chỉ thu hoạch từ 3ha cá thu lãi khoảng 30 – 50 triệu đồng/năm. Nhưng sau khi có trang trại lợn, tận dụng được phân lợn để làm thức ăn cho cá, mỗi năm gia đình tôi thu khoảng 13 tấn cá thương phẩm các loại, cho thu nhập ổn định 160 triệu đồng...”.

  Chưa bằng lòng với thực tại, với mong muốn tìm cho mình một hướng đi riêng bằng những cây trồng. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của Đảng ủy xã, ông đã mạnh dạn cải tạo 5,5ha đất để trồng các loại cây ăn quả như cam, quýt với vốn ban đầu trên 200 triệu đồng. Do tận dụng được phân lợn để làm phân bón cho cây nên chi phí ban đầu của gia đình bỏ ra để đầu tư cũng giảm đi phần nào. Đến nay, sau 3 năm trồng và chăm sóc, vườn quýt của gia đình ông đã cho thu hoạch vụ thu hoạch năm 2016 mặc dù là vụ đầu tiên nhưng trừ đi các khoản chi phí, vườn quýt mang lại cho gia đình tôi hơn 600 triệu đồng. Đến nay, hàng năm gia đình tôi thu nhập từ trang trại chăn nuôi và cây ăn quả, sau khi trừ các khoản chi phí cho lãi ròng hơn 2 tỷ đồng/năm.

Vườn cam, quýt được ông chăm sóc kỹ càng

   Chia sẻ về những kinh nghiệm làm ăn của mình, ông Trương Đình Thống cho biết, là một nông dân, trước hết là phải tiết kiệm những cái nhỏ nhất, đồng thời phải biết trồng cây gì, nuôi con gì để phù hợp với điều kiện tự nhiên thổ nhưỡng của địa phương và mạnh dạn mở rộng quy mô, phát triển đa dạng các loại hình sản xuất. Ngoài ra, phải biết cập nhật tin tức về giá cả, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

   Ngoài việc mang lại lợi ích kinh tế cho gia đình, hiện nay, trang trại của ông đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 13 lao động với thu nhập ổn định 3,5 triệu đồng/người/tháng và 30 lao động thời vụ khi đến mùa thu hoạch cá, quýt. Ông Hồ Ngọc Châu ở xóm Đông Sơn xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa nói: “Tôi làm ở vườn ở đây nay cũng được 2 năm rồi, làm ở đây với mức lương từ 3,5 đến 5triệu/tháng. Với những người có sức khỏe yếu như tôi mà có công việc không quá vất vả mà có mức thu nhập như vậy tôi thấy cũng đã tạm ổn định”.

  Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình mình, ông Trương Đình Thống còn chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi lợn cho các hộ dân, xuống từng hộ hướng dẫn cách phòng trừ dịch bệnh, cách chọn con giống tốt để bà con cùng chăn nuôi lợn hiệu quả, hỗ trợ con giống và kinh nghiệm chăn nuôi cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay, trên địa bàn đã có hơn chục hộ phát triển chăn nuôi lợn theo mô hình kinh tế của ông. Chia sẻ kinh nghiệm của mình, ông Thống cho biết, một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của mô hình kinh tế trang trại  ngoài niềm đam mê cần phải mạnh dạn và kiên trì, không thể hôm nay mất mát, ngày mai thua lỗ là có thể bỏ cuộc. Anh Ngô Văn Tứ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Long nhận xét: “Ông Thống là một gương điển hình sản xuất kinh doanh giỏi không chỉ riêng của xã mà còn là của huyện. Thời gian tới chúng tôi sẻ tổ chức cho bà con nông dân tham quan, học tập từ mô hình hiệu quả này”.

Ông Thống hướng dẫn nông dân cách chăm sóc cây ăn quả có múi

  Có thể nói, ông Trương Đình Thống không chỉ là một nông dân giỏi, được người dân yêu mến, mà còn là chiến sỹ tiên phong trong phong trào phát triển kinh tế trang trại của xã Nghĩa Long nói riêng và huyện Nghĩa Đàn nói chung. Nhiều năm liền ông Thống được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích trong phát triển kinh tế và công tác xã hội./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Đoàn viên thanh niên thị trấn Nghĩa Đàn rửa xe gây quỹ hỗ trợ người nghèo

Đoàn xã Nghĩa Lâm triển khai mô hình “Đoàn thanh niên tham gia đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở”

Đoàn viên thanh niên rửa xe gây quỹ hỗ trợ người nghèo

Tặng quà cho phụ nữ nghèo và trao tiền xây nhà mái ấm tình thương

Biểu dương 50 điển hình nữ cán bộ công đoàn, cán bộ, hội viên, phụ nữ tiêu biểu

Phụ nữ Nghĩa Đàn chung kết hội thi tìm hiểu chị thị 05 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM”

Hội Nông dân và Liên đoàn lao động huyện quán triệt Chuyên đề năm 2018

Nghĩa Liên hội thi tìm hiểu Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị