Trồng dưa lưới giữa mùa nắng kiếm hàng chục triệu mỗi vụ

Dưa lưới là loại giống cây ăn quả ngắn ngày, một năm có thể trồng được 2 vụ, mỗi năm trồng 2 vụ dưa, đến mùa lạnh có thể chuyển sang trồng cà chua và hoa ly bán vào dịp tết.

   Những ngày này, khi cái nắng gay gắt của mùa hè, nông dân nhiều nơi trong xã đang chạy đôn, chạy đáo tìm nguồn nước để bơm lên ruộng phục vụ cấy lúa mùa thì trên vùng đất hơn 1 sào của anh anh Võ Mạnh Hậu ở xóm 3 xã Nghĩa An cây dưa lưới vươn mình xanh tươi, cho nhiều trái. Anh Hậu cho biết, nhờ áp dụng trồng dưa trong nhà lưới và áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ của Israel nên tiết kiệm được nhiều chi phí.

Sau 75 ngày trồng dưa đã cho thu hoạch

  Do được trồng đúng quy trình theo công nghệ sạch, không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, mà chỉ dùng các chế phẩm sinh học tự tạo nên vườn dưa cho năng suất cao, đảm bảo an toàn về chất lượng và không lo đầu ra. Chỉ sau 75 ngày sau khi xuống giống 1.200 gốc, anh Hậu thu hoạch được trên 1,7 tấn dưa. Đây là giống dưa TL3 của Việt Nam được trồng theo công nghệ Israel. Doanh thu bán dưa được 85 triệu đồng, lợi nhuận hơn 50 triệu đồng. Anh Hậu cho biết, hiện nay thị trường tiêu thụ sản phẩm dưa lưới trồng trong nhà màng chủ yếu là ở trong huyện và thành phố Vinh, số lượng sản phẩm làm ra chưa đủ đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Anh Hậu tính toán, dưa của nhà vườn khi thu hoạch đạt 1,8 - 2kg/quả, có quả nặng 2,3kg, dưa đồng đều, màu thịt đẹp, giòn và ngọt, bảo quản được hơn 1 tháng với giá bán hiện nay là 50 ngàn đồng/1 kg thì người nông dân sẽ nhanh chóng lấy lại vốn đầu tư ban đầu. Theo anh Hậu, mặc dù chi phí đầu tư nhà lưới, màng, giống, hệ thống tưới,… ban đầu khoảng 250 triệu đồng/500 m2, nhưng tuổi thọ của nhà lưới có thể sử dụng từ 8 đến 10 năm. Việc áp dụng trồng dưa lưới trong nhà màng vừa giúp chắn mưa vừa ngăn côn trùng xâm nhập, giúp giảm chi phí sản xuất (do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ côn trùng gây hại). Dù vốn đầu tư ban đầu theo mô hình tương đối cao nhưng bù lại dưa cho năng suất cao, chất lượng trái tốt, bán được giá, lợi nhuận thu được cao nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh – Anh Hậu cho biết thêm.

Anh Hậu thu hoạch dưa của gia đình

  Dưa lưới là loại giống cây ăn quả ngắn ngày, một năm có thể trồng được 2 vụ,  mỗi năm trồng 2 vụ dưa, đến mùa lạnh có thể chuyển sang trồng cà chua và hoa ly bán vào dịp tết. Nên với thu nhập từ vụ đầu tiên mang lại, anh Hậu tin tưởng chỉ 2 năm sau đã có thể thu hồi vốn và cho sinh lãi. Anh cho biết, sắp tới gia đình sẽ mở rộng hệ thống nhà màng lên 2 nhà, nâng tổng diện tích lên 1.00m2 nhằm tăng năng suất, thu nhập và đáp ứng nhu cầu thị trường...

Dưa chín đều, đẹp

  Ông Đặng Thế Sinh – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa An cho biết: “Mô hình trồng dưa lưới của anh Hậu là mô hình đầu tiên trồng theo công nghệ cao ở xã, mang lại hiệu quả kinh tế cao nên địa phương đang khuyến khích để các hộ dân có điều kiện nhân rộng thêm nhiều diện tích dưa lưới trong nhà màng.”

   Mô hình trồng dưa lưới của anh Võ Mạnh Hậu bước đầu thành công không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình mà còn giải quyết việc làm cho một số lao động nơi đây. Đây là mô hình trồng dưa lưới đầu tiên ở huyện Nghĩa Đàn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất tạo ra sản phẩm chất lượng, sạch bệnh và an toàn thực phẩm, mở ra hướng đi mới cho nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, bền vững ở địa phương./.

Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Trồng và chăm sóc rừng đầu vụ Xuân năm 2019

Nông dân chủ động phòng ốc bươu vàng phá lúa vụ xuân

Trao 3 tấn gạo cho hội viên nông dân khó khăn

Khai giảng lớp tập huấn Quản lý tổng hợp trên cây cam kinh doanh

Tập huấn ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn sản xuất mật mía phục vụ tết nguyên đán