Triển khai sản xuất vụ hè thu- mùa càng sớm càng tốt

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Thu Trang chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn. Đồng chí yêu cầu các xã thị trấn cần quyết liệt trong phòng chống cháy rừng cũng như phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; cần có phương án tiết kiệm nước để đảm bảo sản xuất vụ hè thu- mùa...

  Sáng 6/5, UBND huyện Nghĩa Đàn tổ chức hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ hè thu- mùa năm 2019; công tác tiêm phòng vụ xuân 2019. Đồng chí Phan Văn Bình, phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tới dự có các đồng chí Hoàng Thị Thu Trang, Bí thư Huyện ủy, Lại Thị Bích Liên, UV BTV, phó chủ tịch HĐND huyện.

Quang cảnh hội nghị

  Trong vụ hè thu - mùa năm 2019 ở Nghĩa Đàn về cây lúa gieo cấy 3.500 ha, với quan điểm bố trí thời vụ sản xuất vụ mùa là càng sớm  càng tốt, phải đảm bảo yêu cầu là né tránh được lụt cuối vụ. Trong đó lúa hè thu phải gieo cấy trước 10/6, lúa mùa gieo cấy từ 10/6 đến 30/6;  Tại hội nghị, trạm BVTV huyện đã dự báo và khuyến cáo một số  loại sâu bệnh có thể gây hại và phát sinh trên lúa hè thu- mùa như rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân lúa 2 chấm, bệnh lùn sọc đen...vì vậy yêu cầu các xã, thị trấn chỉ đạo nông dân tuân thủ đúng nông lịch cũng như các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.

  Đối với các cây hoa màu ngắn ngày cần chủ động tranh thủ độ ẩm đất sau khi thu hoạch cây vụ Xuân hoặc qua các đợt mưa để làm đất gieo ngay. Phấn đấu kết thúc gieo trước 25/6.

  Công tác tiêm phòng vụ xuân chuẩn bị được triển khai với mục tiêu đạt tỉ lệ cao nhất, tranh thủ những ngày thời tiết mát mẻ để tiêm, vận động sự phối hợp vào cuộc của các ban nghành, tổ chức đoàn thể để có kết quả tốt nhất.

  Tại hội nghị này có 10 ý kiến của các xã nêu lên những khó khăn trong sản xuất vụ hè thu - mùa cũng như công tác tiêm phòng đó là tình trạng nắng hạn, các hồ đập bị cạn kiệt, nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất. Tình trạng khô hạn cũng ảnh hưởng đến tiến độ trồng mới cây mía cũng như trồng rừng. Bên cạnh một số xã cũng lo lắng  thời điểm tiêm phòng cho vật nuôi trong thời tiết nắng nóng, thu hoạch lúa xuân nên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tiến độ tiêm phòng.

Đại diện UBND xã Nghĩa Thịnh phát biểu tại hội nghị

  Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Thị Thu Trang chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn. Đồng chí yêu cầu các xã thị trấn cần quyết liệt trong phòng chống cháy rừng cũng như phòng chống dịch tả lợn Châu Phi; cần có phương án tiết kiệm nước để đảm bảo sản xuất vụ hè thu- mùa...

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang phát biểu chỉ đạo hội nghị

  Kết luận hội nghị, đồng chí Phan Văn Bình yêu cầu các xã, thị trấn chủ động phòng chống hạn hán, lũ lụt, đảm bảo nước tưới trong vụ hè thu - mùa; chỉ đạo thực hiện nghiêm cơ cấu các giống lúa; xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể cho từng địa phương, hoàn thành đề án sản xuất trước ngày 15/5, đồng thời 100% giống phải được xử lý sâu bệnh trước khi gieo. Bên cạnh đó các xã, thị trấn phải tập trung hoàn thành tiêm phòng cho đàn vật nuôi, tập trung phòng chống dịch tả lợn Châu Phi. Các phòng, ban, ngành chức năng phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn cho bà con sản xuất đạt kết quả cao.

Đồng chí Phan Văn Bình kết luận hội nghị

Đinh Thùy- Đức Anh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Hội thảo đầu bờ giống mía KK3 tại xã Nghĩa Mai

Nghĩa Đàn phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ nông dân

Lễ ra mắt hợp tác xã nông nghiệp sản xuất và tiêu thụ mía nguyên liệu Nghĩa Phú

Thanh niên làm giàu từ nuôi ong “vò vẽ” lấy nhộng

Nghĩa Đàn có thêm 4 xã nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

Tập huấn kỹ thuật trồng cây có múi cho cán bộ khuyến nông

Hội thảo Ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ nhân giống và trồng thử nghiệm cây bơ trên địa bàn Nghĩa Đàn

Công bố hết dịch tả lợn Châu Phi ở xã Nghĩa Hội, Nghĩa Hồng