TREO CỜ - CỜ TREO

Cờ treo là để báo hiệu chuẩn bị đón ngày lễ, ngày hội, ngày vui. Suốt năm treo cờ, phải chăng ngày nào cũng lễ, ngày nào cũng tết? Cờ treo như vậy đã làm mất đi một phần không khí rộn rã, thiêng liêng.

         Treo cờ

            Dạo này, đi đến các xóm, bản, nhiều nơi đều treo cờ, nhất là vào những dịp lễ, tết.

            Màu đỏ sao vàng, của búa liềm tung bay phấp phới trước ngõ của mỗi nhà, dọc theo các tuyến đường bê tông sạch đẹp làm cho không khí thêm rộn rã, xóm làng thêm đẹp, lòng người thêm vui và tự hào.

            Đó là một việc đổi thay trong thời gian gần đây, cần được phát huy.

         Cờ treo

            Việc treo cờ đúng dịp, ngay ngắn, nghiêm túc thì quá hay, quá tốt, không có gì phải bàn. Tuy vậy, vẫn còn nhiều điều cần phải cùng nhau xem lại khi nhìn cờ treo chưa đúng ở không ít nơi.

            Trước hết, không ít gia đình treo cờ suốt tháng, thậm chí suốt năm. Và như thế, việc treo cờ không còn đúng với quy định tại Hướng dẫn số 3240 ngày 02/10/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đó là: “ Quốc kỳ được treo ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, tết cổ truyền của dân tộc và theo thông báo của trung ương và chính quyền địa phương”.

Cờ treo là để báo hiệu chuẩn bị đón ngày lễ, ngày hội, ngày vui. Suốt năm treo cờ, phải chăng ngày nào cũng lễ, ngày nào cũng tết? Cờ treo như vậy đã làm mất đi một phần không khí rộn rã, thiêng liêng.

Vả lại, cờ treo ngoài trời suốt tháng, suốt năm làm cho bị rách, bị phai mà không được thay thế. Rồi, có những gia đình, việc treo cờ có tính hình thức, mang tính chất đối phó. Cán cờ không thẳng; cờ bị rách, bị phai; bạ đâu treo đấy mà không thể hiện sự nghiêm túc, chỉn chu… Cờ treo như vậy thì làm sao cho đẹp làng, đẹp xóm được.

Cờ Tổ quốc và cờ Đảng là niềm tự hào của cả Dân tộc, của Đảng, của mỗi người dân Việt Nam. Việc treo cờ và cờ được treo lên là dịp để chúng ta thêm vui và tự hào. Mong rằng, chúng ta cùng xem lại và cùng sửa – nếu sai!

 

                                                                                                                                        NGƯỜI QUAN SÁT

Các tin khác

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần

TREO CỜ - CỜ TREO

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Làm nhân sự phải hết sức cảnh giác

Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận không bố trí nhiều chức danh không chuyên trách cấp xã

Đảng vững mạnh, đất nước phát triển, dân tộc trường tồn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đắc cử Chủ tịch nước

Hội nghị tuyên truyền khắc phục những hạn chế tồn tại trong thi hành luật kỷ cương hành chính

Nghĩa Đàn báo công với Bác Hồ kính yêu