Tổ chức thăm quan thực nghiệm một số mô hình của đồng bào Thổ xã Nghĩa Lợi

Đây là những mô hình đang được bà con đồng bào Thổ dần phục hồi vừa có thêm việc làm, tăng thu nhập cho gia đình vừa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thổ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

 Chiều ngày 1/8, tại làng Lung Thượng, Đoàn Hội thảo khoa học Quốc tế về văn hoá dân tộc Thổ đã có buổi trải nghiệm thăm quan thực nghiệm một số mô hình của đồng bào Thổ xã Nghĩa Lợi.

Màn diễn xướng múa hát cồng chiêng của CLB cồng chiêng xã Nghĩa Lợi

 Tại đây, đoàn được xem màn diễn xướng múa hát cồng chiêng của CLB cồng chiêng xã Nghĩa Lợi. CLB có hơn 50 thành viên, họ đều có chung niềm đam mê tiếng cồng tiếng chiêng. Đến với CLB này ngoài việc giải trí tinh thần sau một ngày làm việc vất vả, bà con nơi đây còn mong muốn lưu giữ, bảo tồn, phát huy nền văn hóa của dân tộc mình. Thông qua mỗi lời hát mượt mà, đằm thắm được các bà, các mẹ chắt chiu gìn giữ, lưu truyền từ đời này qua đời khác, để khơi dậy tình yêu quê hương, làng, bản của mình, yêu lao động, biết sống lương thiện. Tiếp đó, đoàn cũng đã đến thăm mô hình hình vườn chuẩn NTM của hộ anh Lê Trọng Sơn ở làng Lung Thượng. Đây là mô hình trồng cây  ăn quả được xây dựng từ năm 2020-2021, bước đầu cho thu nhập mỗi năm 150 triệu đồng/năm và thăm mô hình làm bánh Gai, đan Võng gai ...

Thăm mô hình hình vườn chuẩn NTM của hộ anh Lê Trọng Sơn ở làng Lung Thượng

 Đây là những mô hình đang được bà con đồng bào Thổ dần phục hồi vừa có thêm việc làm, tăng thu nhập cho gia đình vừa góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thổ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương./.

Thăm mô hình làm bánh gai

 Thu Hiền – Minh Thái (Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Hội nghị cung cấp thông tin và tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số quý III năm 2022

Xã Nghĩa Lợi tổ chức đêm hội trăng rằm năm 2022

Đêm hội trăng rằm năm 2022 tại thị trấn Nghĩa Đàn

Nghĩa Lạc sôi nổi đêm giao lưu văn nghệ giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Xã Nghĩa Hội tổ chức hội diễn văn nghệ quần chúng năm 2022

Nghĩa Lợi ra mắt CLB văn hóa dân gian dân tộc Thái xóm Tân Cay

Nghĩa Mai ra mắt Câu lạc bộ cồng chiêng đồng bào dân tộc thổ

Nghĩa Khánh Khai mạc Lễ hội Cây đa làng trù lần thứ VII năm 2022