Thông tin về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 và kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018

Trong những năm vừa qua, việc đổi mới công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10, THPT quốc gia luôn nhận được sự quan tâm, đồng thuận của toàn xã hội. Năm học 2017 – 2018 diễn ra trong bối cảnh toàn ngành đang tiếp tục thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Để kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 – 2019 và kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được tổ chức nghiêm túc, đúng quy chế, Ban Chỉ đạo các kỳ thi 2018 huyện Nghĩa Đàn thông tin thêm một số nội dung để các thầy cô giáo,  em học sinh, các bậc phụ huynh lớp 9, lóp 12 cần quan tâm, thực hiện tốt:

 

       1. Đối với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Ngoài việc tổ chức thi 03 môn, trong đó môn Ngữ Văn và môn Toán làm bài thi tự luận với thời gian 120 phút như năm học trước thì năm học này tỉnh Nghệ An tổ chức thi môn thứ 3 là tổ hợp 03 môn thành phần gồm Ngoại ngữ, Sinh học và Giáo dục công dân theo hình thức trắc nghiệm.

Bài thi tổ hợp gồm 50 câu, trong đó có 20 câu Ngoại ngữ, 15 câu Sinh học và 15 câu Giáo dục công dân, thí sinh làm bài vào Phiếu trả lời trắc nghiệm trong thời gian 90 phút. Đây là chính là điểm mới nhất trong kỳ thi năm nay.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2018 -2019 được tổ chức thực hiện từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2018 theo lịch: Sáng 6/6 thi môn Ngữ Văn, chiều 6/6 thi môn tổ hợp và sáng 7/6 thi môn Toán. Buổi sáng bắt đầu từ 06 giờ 45, buổi chiều bắt đầu từ 13 giờ 30.

  1. Đối với kỳ thi THPT Quốc gia

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, về cơ bản được giữ ổn định như năm 2017. Tuy nhiên, có một số điều chỉnh, bổ sung mà thí sinh cần lưu ý, đó là:

Thứ nhất: Phạm vi ra đề thi năm nay ngoài chương trình lớp 12, còn có 20% các câu hỏi nằm trong chương trình lớp 11.

Thứ hai:  Điểm các bài thi, môn thi được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Năm 2017, chỉ quy định điểm các môn thi, bài thi trắc nghiệm được làm tròn đến 2 chữ số thập phân còn năm 2018 quy định này áp dụng cho tất cả các môn thi, bài thi.

Thứ ba:  Kỳ thi được tổ chức muộn hơn 3 ngày. Ngày thi của năm 2017 là 22, 23, 24/6; năm 2018 là 25, 26, 27/6. Điều này dẫn đến các mốc thời gian sau đó cũng bị đẩy lùi đi 3 ngày.

Thứ tư: Thí sinh tốt nghiệp trung cấp dự thi để xét công nhận tốt nghiệp phải có học bạ trung học phổ thông hoặc giáo dục thường xuyên hệ trung học phổ thông.

Thứ năm: Thời gian giữa hai môn thành phần của bài thi tổ hợp được rút ngắn. Năm 2017, thời gian phát đề là 10 phút, thời gian thu lại đề là 10 phút; năm 2018, thời gian phát đề và thu đề đều là 5 phút.

Thứ sáu: Bổ sung điều kiện bảo lưu đối với bài thi tổ hợp và các môn thành phần của bài thi tổ hợp.

Thứ bảy: Bổ sung đối tượng tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển là:

- Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật quốc tế về mỹ thuật được tuyển thẳng vào các ngành theo quy định của từng trường;

- Thí sinh đoạt giải chính thức trong các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp chính thức toàn quốc về mỹ thuật được ưu tiên xét tuyển theo quy định của từng trường;

- Người đạt một trong các giải Nhất, Nhì, Ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề Quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa trung học phổ thông theo quy định của pháp luật thì được tuyển thẳng vào trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đạt giải.

Thứ tám: Điều chỉnh mức điểm ưu tiên khu vực trong tuyển sinh. Từ năm 2017 về trước chênh lệch điểm ưu tiên giữa 2 khu vực kế tiếp là 0,5 điểm, năm 2018 là 0,25 điểm.

Thứ chín: Thay đổi cách tính điểm xét tuyển. Năm 2017, điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 môn thi (bài thi) của tổ hợp xét tuyển làm tròn đến 0,25 và cộng với điểm ưu tiên. Năm 2018 điểm xét tuyển là tổng điểm của 3 môn thi (bài thi) của tổ hợp xét tuyển cộng với điểm ưu tiên và làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Thứ mười: Bộ GD&ĐT không quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với phần lớn các ngành, trừ ngành sư phạm. Tuy nhiên, các trường phải công khai ngưỡng chất lượng đầu vào trước khi thí sinh điều chỉnh đăng ký xét tuyển.

Kỳ thi THPT quốc gia năm học 2018 được tổ chức thực hiện từ ngày 24/6 đến ngày 27/6/2018 theo lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố

  1. Một số lưu ý

Để các kỳ được tổ chức đảm bảo an toàn, đúng quy chế, Ban Chỉ đạo thi 2018 huyện đề nghị:

- Các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền đến nhân dân, phụ huynh và học sinh nhất là về mục đích và những điểm mới, các nội dung cần quan tâm; Chú trong việc tắng cường CSVC, đảm bảo an ninh trật tự, an toán thực phẩm và các điều kiện khác để thí sinh yên tâm thực hiện nhiệm vụ của mình với kết quả cao nhất.

- Gia đình và các em học sinh cần tập trung cao độ trong việc ôn tập, quan tâm chăm sóc, đưa đón, đảm bảo sức khỏe và an toàn trước, trong và sau các kỳ thi.

- Trong các ngày tham gia dự thi, các em học sinh và gia đình cần chú ý về việc chấp hành giờ giấc vào thi, Luật ATGT, nội quy phòng thi và các quy chế của kỳ thi. Trường hợp ốm đau, tai nạn không thể tham gia các kỳ thi thì phải được sự thống nhất của các cơ quan có chức năng theo quy chế./.    

Các tin khác

Các bước xử lý cơ bản khi bị chó cắn và cách phòng tránh

7 công việc công chức không được làm năm 2019

Tăng cường ngăn chặn các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng

Công văn triển khai khẩn cấp công tác phòng dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi có ảnh hưởng tới con người?

Thông báo công khai bản đồ điều chỉnh qui hoạch sử dụng đất năm 2019 huyện Nghĩa Đàn sau chỉnh lý

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc cho trẻ em