Thí điểm mô hình cải tạo, phục hồi vườn cam nhiễm bệnh

Với mục tiêu trang bị cho nông dân những kiến thức mới về canh tác giống cây ăn trái có múi, kỹ thuật chọn cây cam sạch bệnh và các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp giúp cây trồng đạt năng suất, sản lượng cao, dự án hỗ trợ nhà vườn 100% chi phí như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc khử trùng, cải tạo đất và tập huấn kỷ thuật trong vòng 1 năm, phòng chống bệnh vàng lá nhằm phục hồi vườn cam nhiễm bệnh.

  Sau 4 tháng triển khai thí điểm mô hình cải tạo, phục hồi cây cam bị nhiễm bệnh tại vườn của hộ anh Đặng Xuân Phú xóm Bai xã Nghĩa Liên huyện Nghĩa Đàn, đã giúp người trồng cam nhận thức rõ hơn về các biện pháp kỹ thuật để thâm canh tăng năng suất cây trồng.

Cam nhiễm bệnh, không biết cách xử lý, nông dân sẽ chặt bỏ để tránh lây lan sang cây khác

  Cách đây 4 tháng cả vườn cam hơn 1ha, trồng năm thứ 6 của gia đình anh Đặng Xuân Phú coi như bỏ đi, cây cứ héo, rồi khô dần. Theo thói quen, khi cây bị nhiễm bệnh, là phun thuốc. Do công tác bảo vệ thực vật ít được chú ý, cộng với dùng thuốc chưa đúng chủng loại, thời điểm phun nên hiệu quả phòng trừ chưa cao. Cam mới đưa vào kinh doanh năm thứ 2 nhưng đã già cỗi, sức đề kháng giảm, cây thường mắc nhiều loại sâu bệnh, vi sinh vật phá hoại gây vàng lá, thối rễ. Sau 4 tháng được Sở Nông nghiệp, Trạm khuyến nông huyện tổ chức tập huấn hướng sử dụng phân bón, dùng thuốc BVTV và cách tỉa cảnh, tạo tán, tăng khả năng sinh trưởng. Anh Đặng Xuân Phú, xóm Bai, xã Nghĩa Liên chia sẻ: “Gia đình có hơn 1ha cam, kinh doanh năm thứ 2, thấy cam nhiễm bệnh, cứ nghĩ là phải chặt bỏ, nhưng được Sở Nông nghiệp và Trạm khuyến nông huyện tổ chức tập huấn, thí điểm cải tạo, phục hồi vườn cam. Đến nay, nhìn vườn cam, tôi rất mừng cây đã khỏe mạnh, quả đều, đẹp”

Sau 4 tháng thí điểm, cây cam cho nhiều trái và hầu như hết bệnh

  Cam là một trong những cây trồng khó tính, đòi hỏi kỹ thuật cũng như đầu tư cao, nhưng thực tế hiện nay, nhiều diện tích cam đầu tư hàng trăm triệu đồng nhưng không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Xã Nghĩa Liên có 18ha, tập trung ở 2 xóm Bai và Hiệp 1, hiện nay, một số vườn cam vừa đưa vào kinh doanh năm thứ 2, thứ 3 nhưng đã thấy cây có dấu hiệu triển kém năng suất và chất lượng giảm mạnh. Ông Thái Khoa Văn – Cán bộ địa chính nông nghiệp xã Nghĩa Liên cho biết thêm: “Vừa qua, xã Nghĩa Liên được Sở Nông nghiệp, Trung tâm BVTV khu 4 và trạm khuyến nông huyện phối hợp tổ chức tập huấn, thí điểm cải tạo cây cam kinh doanh bị nhiễm bệnh tại hộ anh Đặng Xuân Phú. Đến nay, thấy vườn cam đã có chuyển biến tích cực, cây phát triển tốt, và cho trái nhiều.”

 

Vườn cam đã dần phục hồi

  Với mục tiêu trang bị cho nông dân những kiến thức mới về canh tác giống cây ăn trái có múi, kỹ thuật chọn cây cam sạch bệnh và các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp giúp cây trồng đạt năng suất, sản lượng cao, dự án hỗ trợ nhà vườn 100% chi phí như thuốc bảo vệ thực vật, thuốc khử trùng, cải tạo đất và tập huấn kỷ thuật trong vòng 1 năm, phòng chống bệnh vàng lá nhằm phục hồi vườn cam nhiễm bệnh. Ồng Bùi Quốc Tuấn, Trưởng trạm khuyến nông huyện cho biết: “Thông qua mô hình thí điểm tại xã Nghĩa Liên đã giúp nhà vườn thay đổi tập quán canh tác, thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật từ khâu lên liếp, thiết kế vườn, thực hiện các biện pháp chăm sóc khôi phục và phát triển lại vườn cam tại địa phương. Hiện nay, chúng tôi tiếp tục tập huấn cho bà con nông dân và thực hiện thí điểm tại các hộ trồng cam ở các vùng đất khác nhau để chọn vùng thích hợp, khôi phục diện tích cây cam bị nhiễm bệnh.”

  Cây ăn quả, trong đó có cây cam, quýt được xác định có vị trí quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát huy lợi thế của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân. Do đó, tổ chức tập huấn, hướng dẫn bà con cách cải tạo, phục hồi những diễn tích cam đang trong thời kỳ kinh doanh kém hiệu quả cần được tuyên truyền để người trồng cam nâng cao giá trị sản phẩm trên cùng một đơn vị diện tích./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Hỗ trợ sinh kế giúp hộ đồng bào dân tộc thiểu số giảm nghèo

Nghĩa Đàn nhiều giải pháp phòng chống bão lụt

Tập huấn qui trình chăn nuôi bê cái laisind và dê địa phương thuộc chương trình 135

Triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 4

Hội nông dân huyện Nghĩa Đàn tham quan mô hình nuôi lươn không bùn

Nghĩa Đàn tham gia hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 – CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng

Sâu keo mùa thu hại ngô trên diện rộng

Hội thảo khoa học: “Phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa”