Thanh niên làm giàu từ bưởi Diễn ghép và bán cây cam đường canh phục vụ tết

Với sự cần cù, chịu khó, biết áp dụng kỹ thuật và mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh Nguyễn Văn Vinh đã xây dựng được mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao cho gia đình và làm giàu cho quê hương

  Vào những ngày này, ngoài chăm chăm sóc 1ha cam Xã Đoài lòng vàng chín muộn và cam đường canh để bán vào dịp tết, gia đình anh Nguyễn Văn Vinh ở xóm 3 xã Nghĩa Hưng huyện Nghĩa Đàn còn tất bật dọn vườn để chuẩn bị đưa cây các loại cam, bưởi thế vào chậu phục vụ người dân trên địa bàn chơi tết, đón xuân. Nhờ đó, trung bình mỗi vụ gia đình sau khi trừ chi phí cũng đem về từ 250  – 300 triệu đồng.

  Đã nhiều năm trồng cam, quýt, nhưng vài năm trở lại đây phong trào trồng cây ăn quả có múi phát triển mạnh, kéo theo đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh. Năm 2016, gia đình anh đã thử nghiệm trồng và chăm sóc 20 cây bưởi Diễn và 70 cây cam đường canh có thế đẹp trong vườn để bán tết, vụ đầu tiên thu về trên trên 150 triệu đồng. Mặc dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán nhưng những cây bưởi thế đã được gia đình cho vào chậu, cây phát triển tốt, quả đều, đẹp. Anh Nguyễn Văn Vinh – xóm 3, xã Nghĩa Hưng cho biết: “Gia đình trồng cam, bưởi đã lâu nhưng giá cả bấp bênh, thấy nhu của người dân quanh đây cũng rất yêu thích chưng các chậu cam, bưởi vào dịp tết nên gia đình chuyển sang trồng chăm sóc bưởi Diễn ghép và cam đường canh để bán tết, thấy cũng thuận lợi, lại có thu nhập ổn định.”

Anh Vinh chăm sóc cẩn thận cây bưởi Diễn trước khi xuất bán

  Được biết anh Vinh là người đầu tiên của xã Nghĩa Hưng không chọn hướng trồng cây, hái quả như mọi người mà đã tìm cho mình cách làm riêng vừa hái quả vừa tạo ra cây cảnh. Vì vậy, ngoài chú ý đến khâu chăm sóc để vườn cam ngon, đẹp, đem đến cho người tiêu dùng những chùm quả ưng ý nhất vào dịp Tết, gia đình còn chăm sóc những cây cam đường, bưởi có thế đẹp làm cảnh để khách hàng chơi tết. Theo quan niệm của người chơi cây cảnh, tết đến chưng một chậu cây cam đường, bưởi đầy quả, có  ý nghĩa tượng trưng cho sự trù phú, đầy đủ, ngọt ngào.

Anh Vinh chăm sóc cam đường

  Bưởi Diễn là loại cây dễ thích nghi, dễ chăm sóc và kháng sâu bệnh tốt. Trên thân cây có thể ghép nhiều quả có múi khác nhau, tùy theo kỹ thuật từng người, mỗi cây có thể ghép lên đến cả trăm quả. Nghề trồng bưởi và cam đường canh phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu gặp mưa, sương muối thì sẽ mất mùa. Để thành công, bản thân tôi phải nắm rất vững kỹ thuật chăm sóc và theo dõi thời tiết hằng ngày. Để quả bưởi ra kịp đợt tết, thời điểm ghép quả thường vào tháng 3 âm lịch, khi đó quả mang ghép chỉ bằng nắm tay và chưa kịp ra múi - Anh Vinh cho biết thêm.

  Hiện nay, vườn nhà anh Vinh có hơn 100 cây bưởi, và cam đường canh thế bán phục vụ tết Nguyên đán, với giá bán một chậu cam canh đường giao động từ 1,5 - 4 triệu đồng; Bưởi Diễn ghép từ 3 - 10 triệu đồng/cây. Anh Phạm Hồng Sơn – Bí thư đoàn xã Nghĩa Hưng cho biết thêm: “Cùng đồng hành với đoàn viên thanh niên trong xã thời gian qua, chúng tôi thấy anh Nguyễn Văn Vinh – chi đoàn xóm 3 là một đoàn viên năng động, biết vượt qua khó khăn để xây dựng kinh tế gia đình mình. Đây là hướng đi mới, rất tốt, để chúng tôi cho đoàn viên thanh niên học tập và nhân rộng cách làm hay này.”

Đây là mô hình cần được nhân rộng

  Với sự cần cù, chịu khó, biết áp dụng kỹ thuật và mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh Nguyễn Văn Vinh đã xây dựng được mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao cho gia đình và làm giàu cho quê hương. Đây là mô hình cần được nhân rộng để mọi người học tập và làm theo./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Hội Nông dân Nghĩa Phú tăng cường tuyên truyền về bệnh dịch lợn tả châu Phi

Nghĩa Phú phát động thu gom bao bì thuốc BVTV

Thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số làm giàu từ nuôi ốc Bươu

Hội Nông dân xã Nghĩa Tân sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/HNDTW

Hội nông dân xã Nghĩa Liên sơ kết 6 tháng đầu năm 2019

Nghĩa Đàn sản xuất hè thu - mùa

Hội trang trại và làng nghề tỉnh làm việc với huyện Nghĩa Đàn

Nghĩa Khánh ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV