Thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số làm giàu từ nuôi ốc Bươu

Từ thành công từ mô hình nuôi ốc Bươu không chỉ tạo nguồn thu nhập cho gia đình mà Trương Duy Luých đã khẳng định cho thanh niên trong xóm, bản nếu quyết tâm thì ai cũng có thể làm giàu bằng chính khả năng, sức lao động trên chính mảnh đất quê hương mình.

  Bằng nghị lực, quyết tâm và biết lựa chọn đúng hướng lập thân, lập nghiệp, chàng trai trẻ Trương Duy Luých người dân tộc Thổ ở xóm Ráng xã Nghĩa Đức huyện Nghĩa Đàn đã thành công và trở thành một trong những tấm gương thanh niên dân tộc thiểu số làm kinh tế giỏi.

  Sinh ra và lớn lên tại xóm nghèo 135 của xã Nghĩa Đức, sau khi tốt nghiệp trung học, điều anh luôn trăn trở là làm thế nào để vươn lên thoát nghèo, cải thiện kinh tế gia đình và làm gương cho đoàn viên thanh niên trong xóm noi theo. Nghĩ là vậy, nhưng để làm được phải có vốn. Để có vốn, Luých phải mất 5 năm vào Nam làm thuê đủ nghề, mãi đến năm 2016, sau khi có đủ vốn liếng, anh quyết định về quê lập nghiệp. Nhận thấy, nhu cầu của thị trường về con ốc bươu rất lớn, Luých mạnh dạn tìm tòi, học hỏi đầu tư vào loại ốc đặc sản này. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi, Trương Duy Luých còn nghiên cứu nhân giống thành công với tỉ lệ nở của trứng ốc bươu đạt tới 90%. Đến nay anh đã chủ động được số lượng ốc giống đáp ứng cho thị trường. Anh Trương Duy Luých, chi đoàn xóm Ráng, xã Nghĩa Đức chia sẻ: “Sau nhiều năm lăn lộn tìm kiếm việc làm, nhận thấy gia đình có đủ điều kiện thuận lợi để nuôi con ốc bươu, thị trường đầu ra dễ nên gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển và cho hiệu quả kinh tế cao”.

Ốc nuôi tầm 4 tháng đạt 30 - 35 con/kg

  Phương châm của anh Luých là lấy ngắn nuôi dài, lấy công làm lãi cũng bởi nuôi ốc bươu ta không hề tốn kém nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ được những công đoạn nghiêm ngặt về vệ sinh môi trường. Ốc bươu chỉ sống được trong môi trường nước sạch, không ô nhiễm, không được nuôi cùng ao với các loại cá ăn thịt như cá trắm đen, cá chuối hay nuôi vịt, ngan. Nuôi ốc bươu chi phí đầu tư thấp bởi thức ăn của chúng là những thứ có sẵn trong vườn như lá sắn, xơ mít, bèo tấm, bèo cái, rau muống, thân cây chuối... Chỉ khi ươm ốc con 3 - 4 tuần tuổi thì mới vỗ bằng cám gạo để ốc con phát triển tốt hơn. Đặc điểm của ốc bươu là trú ngụ dưới bóng mát như cây lục bình, cây súng, tạo cho ốc một thảm thực vật cư trú.... Tuy rất dễ nuôi nhưng lúc nào cũng phải để mắt tới chúng, theo dõi chúng ăn uống để phát hiện những điều bất thường khi gặp.

Đặc điểm của ốc bươu là ưa trú ngụ nơi bóng mát

  Cũng theo kinh nghiệm của Luých, trong ao nên để mực nước phù hợp để ốc có thể sinh trưởng, mực nước tốt nhất là từ 0,5 – 1,5m. Bờ ao không được kè kiên cố mà phải để tự nhiên bởi khi sinh sản ốc sẽ bám vào cây hoặc cỏ quanh bờ để đẻ trứng. Mật độ nuôi từ 10 - 12 con/m2 theo tỷ lệ cân đối 1 đực - 1 cái. Hằng năm, cứ tháng 3 âm lịch thì ốc vào mùa sinh sản.

  Để bảo vệ trứng giống, tốt nhất nên để trong nhà tắm, phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển. Lúc mới đẻ, trứng có màu trắng, khi sắp nở thì chuyển sang màu trắng đục. Sau khoảng 15 ngày, trứng ốc nở, vỏ vôi của trứng sẽ từ từ tan biến tạo thành lớp keo bao bọc con bên ngoài. Khi ốc mới nở chỉ cho ăn bèo tấm, đến khi con to hơn hạt ngô thì cho ăn bằng cám gạo để kích thích ốc lớn nhanh hơn. Đến khi con ốc bằng hạt ngô thì thả xuống ao nuôi là được.

  Thời gian nuôi từ khi đẻ trứng đến khi xuất bán khoảng 4 tháng, hiện nay gia đình anh Luých có 3 ao nuôi ốc, với diện tích hơn 7 sào, mỗi năm thu hoạch hàng triệu con ốc giống và 4 - 5 tấn ốc thịt, với giá bán 200 đồng con ốc giống, 40 - 45 ngàn đồng/kg ốc thịt. Chị  Nguyễn Thị Hiệp bí thư đoàn xã Nghĩa Đức cho biết: “Anh Trương Duy Luých là một đoàn viên thanh niên ở xóm đặc biệt khó khăn, nhưng anh đã chịu khó học hỏi, tìm ra được hướng đi mới trong phát triển kinh tế. Từ mô hình này, đoàn xã đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn tham quan, học tập mô hình.”

  Từ thành công từ mô hình nuôi ốc Bươu không chỉ tạo nguồn thu nhập cho gia đình mà Trương Duy Luých đã khẳng định cho thanh niên trong xóm, bản nếu quyết tâm thì ai cũng có thể làm giàu bằng chính khả năng, sức lao động trên chính mảnh đất quê hương mình. Đây là một mô hình mới, tấm gương sáng về ý chí vươn lên vượt khó, đang được Huyện đoàn nghĩa Đàn tuyên truyền và nhân rộng trên địa bàn. Anh Trương Hùng Dũng – Phó bí thư huyện đoàn Nghĩa Đàn cho biết: “Hiện nay ở Nghĩa Đàn có nhiều thanh niên nông thôn phải ly hương làm ăn xa, nhưng thu nhập không cao. Ở vùng sâu vùng xa có mô hình nuôi ốc Bươu của anh Luých là mô hình mới đã cho thu nhập cao, đầu ra ổn định, Vì vậy, chúng tôi sẽ tổ chức cho các cơ sở đoàn đi thăm quan, học tập mô hình để nhân rộng tấm gương cũng như mô hình này.”

Đây là một mô hình cần được nhân rộng

  Ý chí, nghị lực vươn lêm thoát nghèo và làm giàu trên mảnh đất quê hương của anh Trương Duy Luých ở xóm Ráng xã Nghĩa Đức là minh chứng cho tinh thần vượt khó, vượt khổ, tinh thần sáng tạo, không ngừng học hỏi của tuổi trẻ huyện Nghĩa Đàn trên con đường lập thân, lập nghiệp./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn

Công bố Quyết định thành lập hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa

Tập huấn kỹ thuật trồng cây Mắc ca cho gần 250 nông dân

Ra mắt chi hội nghề nghiệp “nuôi ong lấy mật”

Nghĩa Thành khai giảng lớp trồng cây ăn quả có múi

Tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho đoàn viên thanh niên

Đại hội MTTQ xã Nghĩa Thành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019- 2024 sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Nghĩa Đàn phòng trừ bệnh khảm virus hại cây sắn