Thanh niên 9X làm giàu nhờ nuôi chim bồ câu

Đến nay, số chim bồ câu tại chuồng dao động từ 450 – 500 cặp, trong đó có 250 cặp giống bố, mẹ. Trung bình mỗi tháng gia đình anh Nhật cho xuất bán từ 100 - 120 cặp chim các loại, với giá bán 200 - 300 nghìn đồng/cặp chim giống; 70 – 90 đồng/con chim thương phẩm (chim non, nặng nặng từ 0,5kg), trừ chi phí, bình quân mỗi tháng gia đình thu lãi 15 - 18 triệu đồng

  Mô hình nuôi chim bồ câu thương phẩm, bồ câu giống đã mang lại cho anh Phạm Thanh Nhật ở Làng Tra xã Nghĩa Lâm nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

  Sau khi học hết THPT, anh Phạm Thanh Nhật, sinh năm 1990, ở Làng Tra xã Nghĩa Lâm gác lại chuyện học hành, chàng trai trẻ 9X nung nấu ý tưởng phát triển kinh tế gia đình, anh mầy mò, tìm hiểu. thực tế tại nhiều mô hình chăn nuôi có ở trong và ngoài tỉnh. Ấn tượng với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp. Để chuẩn bị cho hành trình chinh phục giống bồ câu Pháp, anh Hùng tự tìm tòi trên sách, báo và tìm đến những mô hình thành công ở một số tỉnh phía Bắc để học tập kinh nghiệm.

Mô hình nuôi chim bồ câu của anh Phạm Thành Nhật

  Sau một thời gian, với những kiến thức đã thu thập được cùng 120 triệu đồng tiền vốn, anh bắt tay khởi nghiệp. Đầu năm 2016, anh đầu tư chuồng trại và ra tận Bắc Giang mua 450 cặp chim giống sinh sản. Tại các dãy nuôi chim bồ câu được anh chia thành nhiều ô khác nhau, mỗi ô có kích thước dài rộng khác nhau, mỗi ô được nuôi từ 4 - 5 chim.

   Anh Phạm Thanh Nhật cho biết: Mỗi ô chuồng chỉ cần đầu tư mua từ 150 - 200 nghìn đồng nhưng có thể dùng để nuôi chim lâu dài. Bên cạnh đó, nguồn chim giống chỉ cần đầu tư ban đầu còn sau đó gia đình tự cung ứng. khả năng sinh sản của giống chim bồ câu Pháp rất đều và cao. Mỗi con bồ câu mái sau 4 - 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Chim mái nghỉ dưỡng sau 10 -15 ngày thì đẻ lứa tiếp theo, trung bình mỗi cặp chim giống đẻ từ 8 – 10lứa/ năm. Sau khi ấp 16 – 18 ngày sẽ nở, chim con được chim bố, mẹ chăm sóc tại chuồng, đến ngày thứ 30, khi đạt đủ cân nặng thì có thể xuất chuồng bán thương phẩm. Thức ăn chủ yếu của chim là cám ngô và lúa trộn đều, ăn 2 lần/ngày, với các cặp đang nuôi chim non thì cho ăn thêm 1 lần.  Ngoài ra, phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại, thức ăn, nước uống phải sạch sẽ, tiêm thêm thuốc phòng bệnh, thuốc bổ đúng định kỳ.

  Theo anh Nhật, bồ câu rất dễ nuôi, chỉ cần làm chuồng trại thoáng mát, còn nguồn thức ăn chủ yếu là lúa, gạo. Bồ câu là loài sinh trưởng nhanh, nuôi 6 tháng là chúng bắt đầu sinh sản. Chim bồ câu tự ấp trứng và nuôi con, mỗi cặp sinh sản được bố trí nuôi trong lồng riêng, thích hợp với môi trường nuôi nhốt, kháng bệnh cao, trọng lượng cũng nặng hơn các giống chim bồ câu bình thường, đầu ra ổn định.

Việc cho bồ câu ăn, phòng bệnh được ghi chép đầy đủ

   Đến nay, số chim bồ câu tại chuồng dao động từ 450 – 500 cặp, trong đó có 250 cặp giống bố, mẹ. Trung bình mỗi tháng gia đình anh Nhật cho xuất bán từ 100 - 120 cặp chim các loại, với giá bán 200 - 300 nghìn đồng/cặp chim giống; 70 – 90 đồng/con chim thương phẩm (chim non, nặng nặng từ 0,5kg), trừ chi phí, bình quân mỗi tháng gia đình thu lãi 15 - 18 triệu đồng.

Chim bồ câu đang phát triển tốt

  Thấy mô hình nuôi chim bồ câu của anh mang lại nguồn thu cao, dễ áp dụng, bà con trong xã tìm đến tận nhà anh để học hỏi kinh nghiệm. Ông Lê Trung Kiên, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm cho biết: Với hiệu quả kinh tế cao, việc phát triển mô hình nuôi chim bồ câu Pháp là hướng đi đúng đắn, song cũng cần có định hướng về thị trường, tư vấn kỹ thuật chuồng trại và chăm sóc để mô hình phát triển bền vững, cho hiệu quả kinh tế cao nhất.

Như Trang – Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Họp ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn

Công bố Quyết định thành lập hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa

Tập huấn kỹ thuật trồng cây Mắc ca cho gần 250 nông dân

Ra mắt chi hội nghề nghiệp “nuôi ong lấy mật”

Nghĩa Thành khai giảng lớp trồng cây ăn quả có múi

Tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho đoàn viên thanh niên

Đại hội MTTQ xã Nghĩa Thành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019- 2024 sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã