Tập huấn hướng dẫn sử dụng vắc xin phối hợp ComBe Five (DPT-VGB-Hib) trong tiêm chủng mở rộng

“Vắc xin ComBe Five là vắc xin thay thế vắc xin Quinvaxem (vắc xin 5 trong 1) trong chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc xin phối hợp có thành phần tương tự như vắc xin Quinvaxem, có tác dụng phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib giống như vắc xin Quinvaxem. Đây là loại vắc xin đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới từ năm 2012 và tính tới nay đã có hơn 400 triệu liều vắc xin ComBe Five đã được sử dụng ở 43 quốc gia. Ở Việt Nam vắc xin ComBe Five đã được cấp số đăng ký lưu hành, được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong tiêm chủng mở rộng”

  Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn sử dụng vắc xin phối hợp ComBe Five (DPT-VGB-Hib) cho hơn 55 học viên là cán bộ Khối y tế dự phòng,  cán bộ khoa dược, trạm trưởng và cán bộ chuyên trách chương trình tiêm chủng của 25 trạm Y tế xã, thị trấn.

Quang cảnh lớp tập huấn

  Tại buổi tập huấn các đại biểu đã được nghe giảng viên thiệu về về vắc xin ComBe Five, đồng thời hướng dẫn chuyển đổi sử dụng vắc xin ComBe Five, hướng dẫn khám sàng lọc, theo dõi, phát hiện phản ứng sau tiêm chủng, xử trí ban đầu sốc phản vệ tại các cơ sở tiêm chủng và các yêu cầu về theo dõi, ghi chép, báo cáo kết quả triển khai và tình hình phản ứng sau tiêm chủng. Bắt đầu từ tháng 1 năm 2019, Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn sẽ tiến hành tiêm chủng loại vắc xin mới trong chương trình tiêm chủng mở rộng hàng tháng tại các xã, thị trấn (từ ngày 10 đến ngày 15 hàng tháng), với mục tiêu đảm bảo an toàn tiêm chủng, đạt tỷ lệ 95% trẻ dưới 01 tuổi được tiêm đủ 3 mũi vắc xin  ComBe Five, trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi sẽ được tiêm vắc xin ComBe Five theo đúng lịch tiêm chủng. Trẻ dưới 01 tuổi đã được tiêm vắc xin Quinvaxem sẽ được tiêm tiếp vắc xin ComBe Five.

  Việc tập huấn hướng dẫn sử dụng loại vắc xin mới có vài trò quan trọng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, đó là bước chuẩn bị ban đầu đảm bảo chương trình được triển khai liên tục thường xuyên, quá trình tiêm chủng được an toàn đảm bảo mục tiêu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” hạn chế tỷ lệ trẻ mắc bệnh góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn toàn huyện.

Minh Trang (  TTYT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Hội LHPN xã Nghĩa Sơn tổ chức hội thi khéo tay làm bánh năm 2019

Tiếp tục thực hiện Đề án chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện Đại học Y dược Huế

Hôi thi tìm hiểu kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm

Chi Đoàn Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn Đại hội khóa IV nhiệm kỳ 2019 - 2022

Bệnh viện Nhi Trung ương tặng sách và trang thiết bị cho TTYT Nghĩa Đàn

Tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí tại Nghĩa Đàn

Bàn giao nhà mái ấm công đoàn

Bàn giao nhà nhân ái cho thanh niên