Sạt lở bờ sông Sào ảnh hưởng đến một số hộ dân ở xã Nghĩa Lạc

Việc do sạt lở gây ra không chỉ làm mất đất sản xuất của người dân mà còn uy hiếp đến tính mạng của 5 hộ dân đang sinh sống dọc tuyến sông sào.

   Xã Nghĩa Lạc là một trong những địa phương được hưởng lợi nguồn nước từ hồ sông Sào. Nhưng vài năm gần đây mực nước ở hồ đã ổn định. Nhưng khi đóng, xả nước gây ra hiện tượng sạt lở đất đai nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến nhiều hộ dân sống cạnh lòng hồ sông Sào.

  Theo quan sát của chúng tôi, cả dọc dài này trước đây là tuyến đường phục vụ sản xuất của bà con làng Tân, nhưng nay đã hòa thành hồ sông Sào. Đối mặt với nỗi lo đất sạt lở, trước mắt là dân mất đất sản xuất, nếu không có hướng khắc phục chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt lâu dài của người dân. Chị Trương Thị Luân ở Làng Tân xã Nghĩa Lạc cho biết: “Trước đây bụi tre gia đình trồng ở trong vườn nhà, sau một năm sạt lở bụi tre đã bật gốc, đẩy ra xa. Cứ đà này chắc chắn vài năm nữa nhà tôi mất nhà.”  

Một gốc tre bị nước xói và đổ xuống

  Không chỉ gia đình chị Luân, ở làng Tân còn có 5 hộ cũng nằm trong tình cảnh nơm nớp sạt lở hàng ngày. Trong các lần tiếp xúc với ĐBHĐ nhân dân các cấp, chính quyền địa phương cũng như các hộ dân đã có nhiều ý kiến kiến nghị mong Ban quản lý hồ Sông Sào sớm có phương án xử lý. Anh Lê Mạnh Cường nói: “Ở đây có 5 hộ dân sống gần lòng hồ sông Sào. Bây giờ nước hồ ổn định, nhưng khi đóng xả nước gây sạt lở nghiêm trọng, nếu không được các cấp chính quyền liên quan xử lý, nguy cơ sạt lở vào tận nhà dân.”

Con đường phục vụ sản xuất cho nhân dân xóm Tân nay đã thành lòng hồ sông Sào

  Trao đổi với chúng tôi ông Lô Xuân Du – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lạc cho biết: “Trong các lần tiếp xúc cử tri các hộ dân làng Tân đã có ý kiến kiến nghị về việc sạt lở ở lòng hồ sông Sào, chính quyền địa phương đã xuống hiện trường kiểm tra, lập biên bản và đã có tờ trình về Ban quản lý hồ sông sào tìm phương án giải quyết nhưng đến nay đã nhiều năm vẫn chưa có hồi âm…”

Việc sạt lở sông Sào đã nhiều lần người dân có ý kiến nhưng chưa được giải quyết

  Việc do sạt lở gây ra không chỉ làm mất đất sản xuất của người dân mà còn uy hiếp đến tính mạng của 5 hộ dân đang sinh sống dọc tuyến sông sào. Mùa mưa bão đang đến, đất đai sạt lở cứ xâm lấn sâu vào nhà dân như thế này, liệu tính mạng và tài sản của họ có được đảm bảo an toàn?./.

Thu Hiền – Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Nông dân đứng ngồi không yên vì quýt chín rụng

Trồng và chăm sóc rừng đầu vụ Xuân năm 2019

Nông dân chủ động phòng ốc bươu vàng phá lúa vụ xuân

Trao 3 tấn gạo cho hội viên nông dân khó khăn

Khai giảng lớp tập huấn Quản lý tổng hợp trên cây cam kinh doanh

Tập huấn ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn