SẮP XẾP TỔ CHỨC BỘ MÁY, CƠ CẤU LẠI ĐỘI NGŨ CÁN BỘ CẤP XÃ VÀ XÓM – NHỮNG ĐIỀU CẦN QUAN TÂM VÀ TRĂN TRỞ

Vậy sáp nhập xóm có khó không? Nếu chỉ thuần túy bằng cơ học và trên bản đồ, sổ sách thì không khó, nhưng thực tế ở nhiều xóm thì không ít điều phải quan tâm.

  Gần đây, nhiều người, nhiều nơi đang rất quan tâm đến việc sắp xếp, sáp nhập, tinh giản cán bộ ở xã và xóm. Không quan tâm sao được, khi mà những việc đó hoặc là liên quan trực tiếp đến bản thân, gia đình hoặc là gián tiếp đến người thân của mình. Chuyện công ăn, việc làm; chuyện phong tục, tập quán; chuyện thói quen trong sinh hoạt; chuyện thay đổi tên xóm, tên làng… Toàn là những việc quan trọng, có tính “thời sự” nên không mấy ai đứng ngoài cuộc.

Hội nghị triển khai kế hoạch sắp xếp, sáp nhập các xóm, khối của BTV Huyện ủy Nghĩa Đàn

     Trước hết, xin nói chuyện liên quan đến công ăn, việc làm của nhiều người sau khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập, bố trí lại cán bộ ở xã và xóm.

   Theo thống kê chung của toàn tỉnh, hiện nay, số cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách mỗi xã bình quân có 40,8 người và mỗi xóm bình quân có 10,3 người. Số lượng thì đông, nhưng không mạnh; nhiều người năng lực còn yếu, thiếu kỹ năng làm việc. Ngân sách chi cho hoạt động của bộ máy rất lớn, nhưng chế độ tiền lương, phụ cấp cho mỗi người còn thấp, nhất là đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã và xóm.

  Vì vậy, cần phải bố trí lại theo hướng: giảm số lượng, tăng chất lượng gắn với nâng chế độ phụ cấp. Theo đó, số cán bộ, công chức xã đến năm 2021 phải tinh giản 10 %; số cán bộ không chuyên trách ở xã và xóm thì phải bố trí kiêm nhiệm các chức danh khác (mỗi người đảm nhận 2 – 3 chức danh). Giảm số lượng người làm việc nhưng không giảm quỹ lương và phụ cấp, thực hiện khoán quỹ lương và phụ cấp để tăng thu nhập cho cán bộ, nhất là cán bộ không chuyên trách ở xã và xóm.

  Chủ trương nói trên là của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đã nêu tại Kết luận số 134 – KL/TU ngày 05/3/2019. Chủ trương là rõ, nhưng thực hiện sao đây?. Không ít cán bộ không chuyên trách cấp xã lâu nay đã tham gia làm việc trong thời gian khá dài, đã đầu tư để học các lớp cả về chuyên môn lẫn chính trị những mong có công việc ổn định và còn hy vọng được bổ sung vào đội ngũ cán bộ, công chức xã. Giờ đây, không bố trí được việc nữa, thế là phải về với gia đình và tìm công việc khác – không sinh ra tư tưởng sao được!. Vậy là, lãnh đạo xã phải lựa chọn đúng để bố trí hợp lý đối với những người tiếp tục làm việc và làm tốt công tác tư tưởng, động viên đối với những người phải chia tay.  Và, việc bố trí, sắp xếp cán bộ ở xóm cũng tương tự như vậy.

  Rồi nữa, việc mà nhiều người, nhiều xóm quan tâm, thảo luận, bàn tán xôn xao trong thời gian gần đây đó là thực hiện chủ trương sáp nhập xóm, khối.

  Theo thống kê, toàn huyện hiện có 310 xóm, khối (gọi chung là xóm). Theo qui mô được qui định tại Thông tư số 14/2018/TT-BNV ngày 03/12/2018 của Bộ Nội vụ thì chỉ có 1 xóm đảm bảo tiêu chí (250 hộ), 217 xóm dưới 50% tiêu chí, thậm chí có một số xóm dưới 20% tiêu chí (dưới 50 hộ). Như vậy, qui mô nhiều xóm ở Nghĩa Đàn là nhỏ do số hộ trong xóm còn ít.

  Yêu cầu đặt ra là phải tiến hành sáp nhập các xóm để tăng qui mô, giảm đầu mối, giảm số người hoạt động không chuyên trách ở xóm và nâng phụ cấp cho đội ngũ cán bộ xóm. Dự kiến, sau sáp nhập thì Nghĩa Đàn sẽ còn 185 xóm (giảm 40% số xóm), đại đa số các xóm có trên 50% số hộ so với tiêu chí qui định. Đây là việc cần thiết, việc phải làm trong quá trình thực hiện sắp xếp tổ chức, bộ máy để nâng cao hiệu lực, hiệu quả. Chủ trương đó đã được nêu trong các văn bản của cấp trên, gần đây nhất là tại Thông tư 14 của Bộ Nội vụ, nhiều nơi trong và ngoài tỉnh đã thực hiện và thực hiện xong.

Dự kiến sau khi thực hiện sáp nhập xóm, Nghĩa Hưng từ 15 xóm xuống còn 8 xóm

  Vậy sáp nhập xóm có khó không? Nếu chỉ thuần túy bằng cơ học và trên bản đồ, sổ sách thì không khó, nhưng thực tế ở nhiều xóm thì không ít điều phải quan tâm.

  Thường thì, khi đã ổn định cuộc sống, sinh hoạt thì ít người muốn thay đổi, xáo trộn. Mà đã sáp nhập xóm tức thị là phải thay đổi, phải xáo trộn. Thay đổi tên xóm, thay đổi cán bộ; không ít nơi có sự khác nhau trong phong tục, tập quán theo từng vùng, từng dân tộc; khó khăn trong việc quản lý, khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt; công việc của cán bộ xóm lại vất vả hơn… Tâm lý đó có ở nhiều người, trong đó có cán bộ xóm - âu cũng là dễ có, dễ hiểu.

  Khó hay e ngại không có nghĩa là không làm, khi mà chủ trương đã đúng, việc đã đến nơi rồi. Mỗi sự thay đổi vẫn thường ít gặp được sự thuận lợi ban đầu nên cần phải có quyết tâm lớn và cách làm đúng. Trước hết là cả xã và xóm phải thực hiện đúng qui trình, đảm bảo dân chủ gắn với tăng cường công tác tuyên truyền để mỗi người dân và cả cán bộ thông hiểu, ủng hộ, sẵn sàng làm quen với những sự thay đổi và gánh vác những việc khó khăn. Tôn trọng, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và tích cực giải thích, phân tích, tuyên truyền để cho dân hiểu, dân tin thì chắc rằng mọi sự sẽ thành công.

  Nhiều việc khó, khó hơn nhiều so với việc sáp nhập xóm nhưng chúng ta đã làm tốt và thành công để hôm nay có sự ổn định và phát triển của cả đất nước và của quê hương Nghĩa Đàn. Hy vọng rằng, sau sáp nhập, các xóm sẽ mạnh hơn, đội ngũ cán bộ sẽ hoạt động hiệu quả hơn,  đời sống sinh hoạt của nhân dân sẽ phong phú hơn.

  Điều đó, đang mong chờ ở ý thức, trách nhiệm, sự sáng tạo và sự đồng lòng, chung tay của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc huyện nhà.

Phan Tiến Hải ( phó bí thư Thường trực Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Nghĩa Đàn )

 

 

 

Các tin khác

Biểu dương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019

Nghĩa Hưng trao huy hiệu Đảng

Đảng bộ Nghĩa Tân trao Huy hiệu Đảng đợt 02/9/2019

Nghĩa Liên triển khai kế hoạch sát nhập xóm

Đảng bộ xã Nghĩa Bình tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng

Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ huyện mở rộng

Nghĩa Đàn cập nhật thông tin tình hình Biển Đông

Tọa đàm kỷ niệm nhân ngày công tác dân vận của Đảng