Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Nghĩa Đàn: Hoạt động ổn định, hiệu quả

Với sự nhất trí cao của nhân dân, việc sắp xếp, sáp nhập xã được thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu, đúng quy trình và quy định, góp phần hoàn thành mục tiêu đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

  Sau hơn 2 tháng thực hiện Nghị quyết số 831 ngày 17/12/2019 của UB Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, huyện Nghĩa Đàn sáp nhập 3 xã Nghĩa Tân, Nghĩa Liên và Nghĩa Thắng thành xã Nghĩa Thành. Không khí làm việc tại đơn vị hành chính mới rất nghiêm túc, với mục tiêu hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

  Ngày 11/2, sau công bố sáp nhập xã, Đảng bộ xã Nghĩa Thành được thành lập và chỉ định các chức danh theo quy định; tổ chức họp để lãnh đạo để thực hiện kỳ họp HĐND xã kỳ thứ nhất bầu thành viên UBND xã nhiệm kỳ 2015-2020. Tại kì họp HĐND thứ nhất đã bầu chủ tịch UBND xã, các thành viên UBND xã.  Sau khi được kiện toàn, chính quyền các xã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ; trong đó, ưu tiên giải quyết các loại thủ tục giấy tờ hành chính cho nhân dân. Đến nay, sau hơn 2 tháng sáp nhập, các hoạt động của chính quyền xã mới đã dần đi vào ổn định, nề nếp. Bà Hoàng Thị Cầm- chủ tịch UBND xã Nghĩa Thành chia sẻ: “Sau sáp nhập, bước đầu nhận được sự ủng hộ của cán bộ Đảng viên và nhân dân về phương pháp cũng như sự lãnh đạo điều hành. Thời gian qua đã quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế -xã hội của địa phương, chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ xã khóa 1, nhiệm kỳ 2020-2025 sắp tới.”

Một phiên họp của UBND xã Nghĩa Thành

  Xã Nghĩa Thành  được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã Nghĩa Thắng, Nghĩa Tân, Nghĩa Liên, với diện tích là 25,29 km2 và dân số 9.100 người, với 17 xóm; Trụ sở làm việc được đặt tại xã Nghĩa Tân cũ. Sau hơn 2 tháng sáp nhập cho thấy, công tác bố trí, sắp xếp công việc của đội ngũ cán bộ, công chức, Đảng ủy, UBND xã vẫn được giữ nguyên các bộ phận chuyên môn của ba địa phương cũ để ổn định bộ máy, thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đội ngũ cán bộ, công chức làm nhiệm vụ tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân với tinh thần trách nhiệm, tập trung cao. Ông Nguyễn Thanh Tùng – xóm Đồng Tầm, xã Nghĩa Thành cho rằng: “Tôi trước đây ở xã Nghĩa Liên, giờ đi lại hơi xa một tý nhưng tôi thấy cán bộ ở xã mới sáp nhập rất nhiệt tình với dân, hướng dẫn tận tình cho dân những cái chưa hiểu. Đội ngũ cán bộ, công chức của xã rất chuyên nghiệp, nhiệt tình, nên tôi nhanh chóng hoàn thiện thủ tục giấy tờ, không mất nhiều thời gian chờ đợi.”

Bộ phận một cửa UBND xã Nghĩa Thành 

  Sau khi sáp nhập xã, công chức xã vất vả hơn trước. Song, với tinh thần quyết tâm cao, mỗi cán bộ công chức sẽ chủ động thực hiện chức trách, nhiệm vụ của mình. Đồng thời, vận động, tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần để xã Nghĩa Thành hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.  Anh Phạm Đức Hữu – Cán bộ công chức địa chính xã Nghĩa Thành cho biết thêm: “Sau sáp nhập chúng tôi có 5 địa chính, chúng tôi cũng rất băn khoăn, sau thời hạn 5 năm không biết chính sách của nhà nước phân bổ như thế nào để anh em yên tâm công tác sau này.”

Phòng làm việc của các đoàn thể

  Với sự nhất trí cao của nhân dân, việc sắp xếp, sáp nhập xã được thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu, đúng quy trình và quy định, góp phần hoàn thành mục tiêu đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Việc hợp nhất 3 xã Nghĩa Tân, Nghĩa Thắng, Nghĩa Liên thành Nghĩa Thành đã giúp cho địa phương tập trung nguồn nhân lực, vật lực thực hiện các hoạt động, phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Có thể thấy, thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện Nghĩa Đàn đã chủ động xây dựng phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ngay từ khi xây dựng đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, như: Kiện toàn ngay bộ máy tổ chức đảng, chính quyền, tổ chức chính trị, đảm bảo hoạt động sớm nhất; sắp xếp lại đội ngũ cán bộ, công chức dôi dư. Đặc biệt, trước khi xây dựng đề án về sắp xếp cán bộ, công chức, huyện đã quán triệt tinh thần đến toàn bộ cán bộ, đảng viên nắm được chủ trương của tỉnh, của huyện về sắp xếp cán bộ. Bà Hoàng Thị Thu Trang – Bí thư huyện ủy Nghĩa Đàn cho biết: “Sau hơn 2 tháng sáp nhập xã Nghĩa Thành đã đi vào hoạt động tương đối ổn định từ bộ máy đến việc thống kê xử lý các vấn đề liên quan đếnn tài chính, tài sản, đất đai. Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn vướng mắc liên quan đến CSVC phục vụ công chức mới.”

  Hiện nay, cấp ủy, chính quyền xã Nghĩa Thành tiếp tục ban hành các Nghị quyết, chương trình, kế hoạch hành động thực hiện công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Trong đó, tập trung vào nhiệm vụ xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, phát triển kinh tế, khuyến khích, tạo điều kiện để người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế với những cây trồng, vật nuôi đã phát huy hiệu quả, phát triển ngành nghề thương mại, dịch vụ, nhằm nâng cao thu nhập cho người dân./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung Tâm VHTT – TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Phiên họp BTV Huyện ủy Nghĩa Đàn

Đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp xúc cử tri xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn

Khai giảng lớp Bồi dưỡng nhận thức về Đảng lớp thứ 2 năm 2021

Các đồng chí lãnh đạo huyện Nghĩa Đàn viếng nghĩa trang liệt sỹ

Nâng cao sức chiến đấu của Đảng từ chi bộ

Nghĩa Lạc cần mạnh dạn thay đổi tư duy, khát vọng vươn lên

Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới năm 2021

Nghĩa Đàn tham gia Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW