Phụ nữ Nghĩa Đàn xây dựng môi trường xanh sạch đẹp ở nông thôn

Việc xây dựng các tuyến đường sáng xanh - sạch - đẹp của các chi hội phụ nữ ở Nghĩa Đàn đã và đang góp phần tích cực bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và làm cho diện mạo NTM của huyện Nghĩa Đàn ngày càng khởi sắc.

  Thực hiện đề án “Tuyên truyền, vận động phụ nữ nông thôn chủ động tham gia bảo vệ môi trường” của tỉnh, trong thời gian qua, hội LHPN huyện Nghĩa Đàn đã xây dựng nhiều mô hình “ phụ nữ tự quản đoạn đường nông thôn xanh, sạch đẹp”, góp phần nâng cao ý thức của chị em cũng như người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường và xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư.

  Chi hội phụ nữ xóm 5, xã Nghĩa Đức là đơn vị làm điểm đầu tiên của xã về xây dựng con đường hoa và  đảm nhiệm đoạn đường tự quản gần 1km của xóm. Chi hội có tất cả 57 hội viên tham gia tự quản. Hàng tuần vào ngày thứ 7 đông đảo chị em lại cùng nhau quét dọn, chăm sóc các luống hoa hai bên đường. Các chị còn tuyên truyền cho gia đình và người dân không vứt rác bừa bãi và có ý thức trong việc bảo vệ môi trường cũng như giữ gìn để đoạn đường sáng xanh sạch đẹp. Hàng tuần các tổ liên gia còn tự nguyện thay nhau vận chuyển rác ra bãi rác của xã để môi trường được đảm bảo an toàn sạch sẽ, đảm bảo môi trường an toàn cho nhân dân.  Chị  Lục Thị Loan, chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm 5, Nghĩa Đức cho biết: Từ khi mô hình “5 không  3 sạch” tuyên truyền đến chi hội các hội viên đã nâng cao ý thức xây dựng con đường hoa  xanh sạch đẹp, người dân cũng được nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi.

 

Chị em phụ nữ thường xuyên vệ sinh con đường tự quản

  Từ mô hình điểm ở chi hội xóm 5, hội phụ nữ xã Nghĩa Đức đã nhân rộng ra 13 chi hội, xây dựng được 6 con đường hoa. Đặc biệt các hội viên hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng miền quê đáng sống gắn với bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp. Đối với các tuyến đường nông thôn đã được bê tông hóa, hai bên đường được nhân dân trồng hoa sặc sỡ tô thêm nét đẹp văn hóa nông thôn. Ý thức nhân dân ngày càng được nâng lên, thói quen vứt rác bừa bãi trước đây của người dân đã không còn. Chị Lục Thị Hoa- chủ tịch hội LHPN xã Nghĩa Đức nói: Thực hiện phong trào xây dựng NTM của xã Nghĩa Đức tháng 4/2018, phụ nữ xã phát động phong trào phụ nữ chung tay xây dựng NTM gắn với xây dựng môi trường xanh sạch đẹp cụ thể là trồng những đoạn đường hoa. Từ một đoạn đường hoa của chi hội 5 nay trên toàn xã đã có 11/13chi hội có đoạn đường hoa, mỗi chi hội phụ trách ít nhất 1 đoạn đường hoa tự quản xanh sạch đẹp để bảo vệ môi trường.

 Trong năm 2018, xóm Nghĩa Chính, huyện Nghĩa Đàn trở thành đơn vị dẫn đầu của tỉnh về xây dựng xóm, thôn kiểu mẫu mà một trong những tiêu chí được đánh giá cao chính là con đường NTM đẹp đẽ, sạch sẽ với những bông hoa xinh đẹp mọc hai bên đường tạo nên những con đường hoa xinh xắn, ấn tượng, tô điểm bộ mặt nông thôn của xóm làng. Để có con đường hoa xinh đẹp này đòi hỏi công chăm sóc của người phụ nữ hàng ngày, ý thức xây dựng bảo vệ nhân dân đối với môi trường sống. Chị Nguyễn Thị Ngân, hội viên chi hội phụ nữ xóm Nghĩa Chính, xã Nghĩa Lâm cho biết: chi hội có 80 hội viên phụ nữ, ngay khi phát động chương trình xây dựng nông thôn mới, chị em phụ nữ trong xóm đã có đóng góp tích cực. Sau khi hoàn thành đường bê tông, chị em đã trồng các đoạn đường hoa để tô điểm thêm cho xóm làng. Phong trào “ 5 không,3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới đã góp phần nâng cao ý thưc của chị em phụ nữ trong xóm.

 

Người dân tự nguyện đem rác thải đến khu vực tập kết

  Để tiếp tục xây dựng các đoạn đường sáng, xanh, sạch, đẹp do phụ nữ tự quản, trong năm 2019,  hội LHPN huyện Nghĩa Đàn phát động phong trào “phụ nữ nghĩa đàn chung tay bảo vệ môi trường nông thôn” với mục tiêu đưa 80% phụ nữ nông thôn trở lên ý thức tự quản bảo vệ môi trường, tiếp tục phát triển các mô hình, CLB tự phụ nữ tự quản nhằm vận động và tuyên truyền cho hội viên hội phụ nữ, nhân dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường. Thực hiện 3 tiêu chí sạch nhà, sạch bếp, sạch môi trường. Thu gom và phân loại rác thải đúng qui định. Không vứt rác bừa bãi…Bên cạnh đó ở 25/25 xã thị trấn, các chi hội cũng xây dựng các đoạn đường tự quản sáng, xanh, sạch, đẹp.  Bà Hồ Thị Thanh – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn nói: Thực hiện đề án 1241 của tỉnh về tuyên truyềnvận động phụ nữ nông thôn chủ động tham gia bảo vệ môi trường góp phần xây dựng NTM, hội LHPN huyện đã chọn 2 tiêu chí đó là tiêu chí môi trường và tiêu chí xóa nghèo. Hội Phụ Nữ huyện triển khai ở 25 đơn vị, tổ chức 1 lớp tập huấn cán bộ hội, chi hội trở lên, xây dựng mô hình điểm tại chi hội 5 xã Nghĩa Đức về con đường hoa nhân rộng ra 25 xã đến nay tất cả các xã đều có mô hình phụ nữ tự quản môi trường xanh sạch đẹp nông thôn. Ngoài mô hình con đường hoa hội LHPN huyện thêm mô hình thu gom rác thải đảm bảo môi trường nông thôn xanh sạch đẹp.

 

Chăm sóc con đường hoa

  Việc xây dựng các tuyến đường sáng xanh - sạch - đẹp của các chi hội phụ nữ ở Nghĩa Đàn đã và đang góp phần tích cực bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và làm cho diện mạo NTM của huyện Nghĩa Đàn ngày càng khởi sắc.

Hoàng Hằng - Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Xóm Bình Minh (Nghĩa Lộc) đón nhận công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

Phiên làm việc để bàn và thống nhất các nội dung xây dựng xóm NTM kiểu mẫu trong đồng bào các DTTS

Thẩm tra xã đạt chuẩn NTM năm 2019 tại xã Nghĩa Trung

Phụ nữ và Công an huyện Nghĩa Đàn trao tặng bàn ghế, khánh tiết cho đơn vị xây dựng NTM

Tập huấn chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2019

Giáo dân Nghĩa Đàn đoàn kết trong xây dựng NTM

Nghĩa Thắng đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM

Người xóm trưởng tích cực xây dựng NTM