Phụ nữ Nghĩa Đàn “ Nói không với thực phẩm bẩn”

Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn đã triển khai cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khoẻ gia đình và cộng đồng” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tới 100% cơ sở hội và hội viên

  Nhận thức được tầm quan trọng trong việc sản xuất, chế biến, tiêu dùng đảm bảo an toàn thực phẩm. Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, trong đó tiêu biểu là phong trào “ Phụ nữ Nghĩa Đàn nói không với thực phẩm bẩn”.

  Đến thăm cơ sở sản xuất chế biến bún của gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở xóm Mét xã Nghĩa Khánh, đây là một trong những cơ sở sản xuất bún sạch, được nhân dân xã Nghĩa Khánh và các vùng lân cận đón nhận nhiều năm nay. Để sản xuất ra được những mẻ bún trắng trong, thơm ngon, gia đình hoàn toàn làm trên bí quyết gia truyền với kinh nghiệm trên 20 năm nay, hoàn toàn không xử dụng hàn the, chất tẩy trắng cũng như những hóa chất độc hại. Gạo để làm bún thường được gia đình chọn gạo loại 1, thơm, dẻo thì bún mới ngon. Trải qua các công đoạn như chọn gạo, xay, ép khô, chạy máy đều được làm cẩn thận, kỹ lưỡng, trên hết là sạch sẽ. Bởi sự tận tâm trong nghề, thương hiệu bún của gia đình chị đã được thị trường đón nhận Chị Nguyễn Thị Hương, xóm Mét, xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn cho biết: “ Gia đình tôi làm bún được trên 20 năm nay, đây là nghề gia truyền từ thời ông bà để lại. Tôi thấy làm bún hơn hẳn so với nông nghiệp, cho thu nhập gia đình ổn định. Ngoài ra gia đình tôi cũng lấy tiêu chí đảm bảo an toàn, không xử dụng chất cấm trong chế biến, được nhân dân rất ủng hộ, đón nhận…”.

Mô hình sản xuất bún sạch của CLB " nói không với thực phẩm bẩn"

  Thực hiện phong trào “ Phụ nữ Nghĩa Đàn nói không với thực phẩm bẩn”, Hội phụ nữ xã Nghĩa Khánh đã được chọn làm điểm để xây dựng CLB. Thành lập đầu tháng 4/2017 với 50 thành viên, nhưng CLB đã tạo nên một phong trào sôi nổi trên toàn địa bàn, hầu hết chị em đều nhận thức đúng đắn về tầm quan trong của việc sản xuất, chế biến thực phẩm sạch. CLB đã xây dựng được trên 10 mô hình sản xuất sạch như bún, bánh mướt, rau sạch, chăn nuôi gà, dê, lợn sạch…Với sức lan tỏa của phong trào, hiện nay trên toàn địa bàn Nghĩa Khánh đã có trên 70 mô hình sản xuất an toàn. Chị Dương Thị Lương, chủ tịch hội LHPN xã Nghĩa Khánh, Nghĩa Đàn chia sẻ: “ Để toàn dân hiểu rõ tầm quan trọng của “ nói không với thực phẩm bẩn”, Hội phụ nữ đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới tận các chi hội, hội viên phụ nữ, xây dựng CLB “ Nói không với thực phẩm bẩn, trong đó chú trọng nội dung không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trong trồng trọt không lạm dụng hóa chất để phun, qua đó nhằm nâng cao nhận thức cho chị em, đảm bảo sức khỏe chung cho nhân dân.”

Mô hình rau sạch mỗi năm cũng thu về trên 60 triệu đồng
    Hội LHPN huyện Nghĩa Đàn đã triển khai cuộc vận động “Phụ nữ cả nước thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm vì sức khoẻ gia đình và cộng đồng” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tới 100% cơ sở hội và hội viên; tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các hội viên trong việc không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng VSATTP; Bên cạnh đó, hội còn lồng ghép nhiều chương trình, phối hợp với hội khuyến nông tổ chức các lớp tập huấn về áp dụng KHKT đảm bảo quy trình và an toàn trong sản xuất; tuyên truyền các quy định của Nhà nước về ATVSTP. Xây dựng các CLB “ Nói không với thực phẩm bẩn” thu hút đông đảo chị em tham gia. Chị  Hồ Thị Thanh, phó chủ tịch hội LHPN huyện Nghĩa Đàn cho biết: “ Thời gian tới để thực hiện tốt hơn chương trình đảm bảo an toàn thực phẩm, hội LHPN huyện Nghĩa Đàn thực hiện các giải pháp về tuyên truyền vận động nhân dân nhận thức đúng về an toàn vệ sinh thực phẩm để thay đổi hành vi, phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng tổ chức các lớp tập huấn, xây dựng mô hình sản xuất sạch, tiêu dùng an toàn, đặc biệt chỉ đạo xã Nghĩa Khánh xây dựng mô hình nói không với thực phẩm bẩn”.

  Bằng nhiều hình thức vận động, tuyên truyền, hội LHPN huyện Nghĩa Đàn đã dần nâng cao nhận thức cho đông đảo chị em phụ nữ hội viên, ra sức thi đua sản xuất, đảm bảo an toàn thực phẩm, tẩy chay thực phẩm bẩn. Góp phần quan trọng trong việc đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Như Trang - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Bàn giao nhà Đại đoàn kết cho gia đình bà Lô Thị Quân

Trung tâm Y tế Nghĩa Đàn khám, cấp thuốc và tư vấn miễn phí các bệnh về mắt

Xót thương cảnh cha thần kinh, con bị bệnh nặng cần được cưu mang

Nghĩa Liên tổ chức tọa đàm nhân kỷ niệm 63 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng chí Vi Văn Định chúc mừng ngày 27/2

Đồng chí Phan Tiến Hải chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam

Đồng chí Lê Hồng Sơn chúc mừng các đơn vị Y tế

TTYT Nghĩa Đàn kỷ niệm 63 năm ngày Thầy Thuốc Việt Nam ( 27/2/1955-27/2/2018 )