Phụ nữ Nghĩa Đàn giúp nhau xóa đói giảm nghèo

LHPN huyện Nghĩa Đàn đã phối hợp với NHCSXH huyện mở thêm 10 tổ nhóm tiết kiệm với số tiền trên 140 triệu đồng cho 290 chị vay, phát triển thêm 40 mô hình phụ nữ thu nhập trên 100 triệu đồng, phối hợp tuyên truyền xuất khẩu lao động, tổ chức dạy nghề, giúp chị em có thêm thu nhập xóa đói giảm nghèo.

  Xóa đói giảm nghèo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chỉ đạo của hội LHPN huyện Nghĩa Đàn. Để giúp chị em thoát nghèo, hội LHPN huyện Nghĩa Đàn đã triển khai nhiều phong trào có hiệu quả như: phong trào 15+1, phụ nữ khởi nghiệp, dạy nghề…

  Trong 25 xã, thị trấn, hội LHPN xã Nghĩa Khánh là một đơn vị năng động tích cực bởi ở đây xây dựng được nhiều phong trào phụ nữ xóa đói giảm nghèo hiệu quả, như: hỗ trợ con giống cho chị em thoát nghèo, phong trào 15+1, phong trào dạy nghề giúp chị em khởi nghiệp…đã giúp chị em vươn lên thoát nghèo. Trong năm 2017, có 54 chị thuộc diện nghèo, nhưng 6 tháng đầu năm 2018, xóa nghèo được 15 chị, phấn đấu đến cuối năm giảm thêm từ 4-5 hộ. Chị Dương Thị Lương cho biết: “ Sau khi thực hiện kế hoạch của hội phụ nữ huyện Nghĩa Đàn là mô hình 15+1, hội phụ nữ xã Nghĩa Khánh kêu gọi hội PN xã đóng góp ủng hộ bằng mô hình giúp đỡ viên gạch hồng cho phụ nữ hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ đơn thân, nếu giúp đỡ về nhà ở phụ nữ xã giúp đỡ mái ngói hoặc 1 công trình hội viên, giúp đỡ bằng con giống như vừa rồi hội phụ nữ giúp đỡ cho hai gia đình góp phần vào việc xóa đói giảm nghèo”.

  Trong năm 2018, chi hội phụ nữ xóm Mét xã Nghĩa Khánh có nhiều bước tiến trong công tác xóa nghèo bền vững bởi phong trào chị em khởi nghiệp phát triển đã tạo công ăn việc làm cho phụ nữ nông thôn. Dù là một xóm nông nghiệp thuần túy nhưng ở đây, nhiều chị em đã được học các nghề thủ công như: nghề mây tre đan, nghề làm đồ hàng mã, nghề làm bún, làm bánh…có thể kiếm thêm thu nhập vào lúc nhàn rỗi từ 50-100 ngàn đồng/buổi. Nhiều chị nâng cao tay nghề mỗi tháng có thể kiếm thêm từ 3 - 5 triệu đồng. Chị  Nguyễn Thị Dương, chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm Mét, xã Nghĩa Khánh cho biết: Để giúp chi hội xóa đói giảm nghèo, chị em cũng đã tuyên truyền vận động chị em khởi nghiệp làm được nhiều mô hình như: chăn nuôi lợn gà, luơn, rau sạch, bún sạch, nhiều chị em đua nhau làm kinh tế giỏi. Giờ chúng tôi đang học làng nghề mây tre đan, tranh thủ được phù hợp các lứa tuổi, thu nhập ổn định”.

Làm hàng mã ở Nghĩa Khánh

  Nghĩa Hưng cũng là một xã nông thôn của huyện Nghĩa Đàn, tỷ lệ chị em thuộc đồng bào thiểu số cao. Tuy nhiên, chị em đã biết vay vốn phát triển kinh tế, tận dụng các lợi thế tự nhiên gắn phát triển kinh tế như gia đình chị  Trần Thị Hương xóm 10 xã Nghĩa Hưng. Là một hộ có điều kiện khó khăn, chị Hương được chi hội xóm 10 cho vay 50 triệu đồng để đầu tư phát triển mô hình kinh tế. Lúc đầu chị phát triển số lượng vài trăm con gà đồi, bây giờ chị phát triển trên 3000 con gà thả đồi, mỗi năm xuất 3 lứa mỗi lứa 4 tấn gà, ngoài ra chị còn đầu tư trồng keo và mở rộng diện tích cây ăn quả vườn đồi. Các mô hình kinh tế của chị hiện nay đã cho thu nhập hiệu quả, không chỉ giúp chị thoát nghèo mà trở thành tấm gương tiêu biểu của xã về phát triển kinh tế. Chị Trần Thị Hương xóm 10 nói: Chi hội 10 đã cho vay 50 phát triển mô hình, mỗi năm 3 lứa, mỗi lứa 4 tấn, lứa ni xuất thì khoảng 2,5 tháng có một lứa khác nhập về, ngoài ra có 1 ha quýt thu nhập 50 triệu, 1 ha keo thu nhập 70 triệu. Nhờ phát triển tất cả các mô hình kinh tế gia đình vươn lên.

Mô hình chăn nuôi gà của gia đình chị Trần Thị Hương

  Trong 6 tháng đầu năm 2018, để giúp các hội viên tiếp cận nguồn vốn, hội LHPN huyện Nghĩa Đàn đã phối hợp với NHCSXH huyện mở thêm 10 tổ nhóm tiết kiệm với số tiền trên 140 triệu đồng cho 290 chị vay, phát triển thêm 40 mô hình phụ nữ thu nhập trên 100 triệu đồng, phối hợp tuyên truyền xuất khẩu lao động, tổ chức dạy nghề, giúp chị em có thêm thu nhập xóa đói giảm nghèo. Chị Nguyễn Thị Tuyết Nhung, phó chủ tịch hội LHPN huyện Nghĩa Đàn cho biết: Đối với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế được các cấp hội triển khai tích cực triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức: duy trì phát triển các mô hình kinh tế, xây dựng mô hình tổ nhóm liên kết kinh doanh, duy trì mô hình phụ nữ phát triển kinh tế, các hoạt động giúp đỡ hộ nghèo, phối hợp NHCS để hỗ trợ các nguồn vốn. Từ khi triển khai phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế đã giảm các hộ nghèo, tăng các mô hình phụ nữ phát triển kinh tế”

  Trong năm 2018, với mục tiêu phụ nữ xây dựng NTM và giảm nghèo, hội LHPN huyện Nghĩa Đàn tiếp tục cùng với các cấp hội tuyên truyền vận động hỗ trợ chị em trên địa bàn chung tay xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc./.

Hoàng Hằng ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Tham quan học tập mô hình trồng lúa mới tại Diễn Châu và Yên Thành

Nông dân tập trung chăm sóc cây ổi ngày nắng nóng

Hội Nông dân Nghĩa Đàn tham quan học tập mô hình trồng cây có múi

Hội Nông dân Nghĩa Đàn tổ chức phát động ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng

Thành công từ trồng khoai lang trên đất lúa 1 vụ kém hiệu quả

“ No ăn, đủ mặc” nhờ nuôi dê ở bìa rừng

Nông dân Nghĩa Đàn tiếp cận nguồn quỹ hội xóa nghèo hiệu quả

Cà pháo đầu mùa được giá