Phó trưởng công an huyện Nghĩa Đàn hết lòng vì nhân dân

Với những thành tích và chiến công xuất sắc mà đồng chí đại úy Ngô Anh Tuấn, phó trưởng Công an đã đạt được, đồng chí liên tục trong 5 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, trong đó năm 2017 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân”; Năm 2018 được chủ tịch nước trao tặng Huân chương chiến công hạng 3,

  Trong những năm qua, lực lượng công an nhân dân thi đua học tập theo di chúc của Bác và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy theo tình thần chỉ thị số 05 của Bộ chính trị ngày càng có sự lan tỏa sâu rộng. Tại công an huyện Nghĩa Đàn hình ảnh người chiến sĩ CAND thực sự vì nước quên thân, vì dân phục vụ được khắc họa cụ thể qua tấm gương của đồng chí Ngô Anh Tuấn - Phó trưởng công an huyện Nghĩa Đàn. Đồng chí vinh dự là một trong 500 đảng viên trẻ tiêu biểu ưu tú trong cả nước về “Phong trào học tập và làm theo lời Bác tiêu biểu toàn quốc" năm 2019 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tuyên dương, khen thưởng.

Đồng chí Ngô Anh Tuấn nghiên cứu tài liệu

  Xác định vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với  tổ chức thực hiện Nghị quyết TW 4 (khóa XI) “Một số vấn đề về xây dựng Đảng hiện nay”, phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện nghiêm 6 điều Bác Hồ dạy” và các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” do Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh nghệ An phát động, tạo khí thế thi đua sôi nổi, nghiêm túc trong toàn lực lượng. Với tinh thần chịu khó, tận tụy cùng trách nhiệm của người chỉ huy, đồng chí đại úy Ngô Anh Tuấn luôn suy nghĩ xây dựng và tham mưu cho lãnh đạo cấp trên ban hành nhiều chủ trương biện pháp kế hoạch cho cán bộ chiến sỹ, đảng viên công an trong cơ quan, đơn vị qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tư tưởng nhằm nâng cao năng lực, hiệu quả công tác.

  Chia sẽ với chúng tôi, đồng chí Ngô Anh Tuấn cho biết: “Trong quá trình công tác bản thân đã chủ động tham mưu, đề xuất xử lý kịp thời, hiệu quả các vấn đề nổi cộmvề ANTT trong và ngoài địa bàn. Đã nhiều lần chủ trì, tấn công triệt xóa, truy bắt nhiều đối tượng pham tội, phá nhiều chuyên án lớn, điển hình như vụ án tháng 3/2017, đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia phá thành công chuyên án 0317ĐB, bắt giữ 16 đối tượng “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc” chuyên nghiệp trong rừng sâu, cách đường quốc lộ 10 km, thu giữ 285 triệu đồng tiền mặt, 2 ô tô, 11 xe máy, 16 điện thoại di động và nhiều tang vật khác; Trực tiếp chỉ đạo và tham gia phá thành công nhiều chuyên án về ma túy, cụ thể vào tháng 6/2017, đồng chí đã trực tiếp chỉ đạo và tham gia phá thành công chuyên án 617Q, bắt đối tượng Lê Văn Quang, sinh năm 1968, trú tại xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn hu giữ 3 kg ma túy đá cùng 290 triệu đồng tiền mặt; Đồng thời phá chuyên án 206N bắt giữ đối tượng Thò Bá Nái, sinh năm 1993 trú tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong thu giữ 10 bánh hêrôin, 1 khẩu súng K59 và 1 xe máy”.

  Đặc biệt, giữa tháng 7/2019 đồng chí Ngô Anh Tuấn đã trực tiếp chỉ đạo phát thành công chuyên án “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất cao trên địa bàn huyện gây bức xúc trong nhân dân. Thông qua công tác trinh sát, Công an huyện Nghĩa Đàn phát hiện thời gian qua, tình trạng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất cao trên địa bàn huyện diễn ra rất phức tạp. Các đối tượng lợi dụng đời sống kinh tế khó khăn của một số người dân, người có nhu cầu cần tiền gấp nhưng không vay được hoặc ngại vay tiền tại các ngân hàng, các tổ chức tín dụng khác với lãi suất thông thường để cho vay với lãi suất cao, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng

   Thông thường các đối tượng cho vay với lãi suất 5.000đồng/triệu/ngày, tương đương với lãi suất 180%/năm; cá biệt đối với một số trường hợp chúng còn lấy lãi suất 7.000 đồng/triệu/ngày, tương đương với lãi suất 252%/năm.

  Sau một thời gian kiên trì theo dõi, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khi xác định thời cơ đã chín muồi, Ban chuyên án quyết định phá án. Theo kế hoạch, 4 tổ trinh sát đã đồng loạt thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng: Lê Đình Thược (SN 1976), Phan Thị Hòa (SN 1970) và Phạm Văn Mai (SN 1960) đều trú tại xã Nghĩa An, huyện Nghĩa Đàn về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; đồng thời, tiến hành triệu tập hơn 20 đối tượng là “con nợ” để tránh trường hợp các đối tượng này lo sợ bỏ trốn, gây khó khăn cho quá trình điều tra, thu thập chứng cứ. Quá trình bắt giữ, ban đầu các đối tượng không hợp tác và có biểu hiện chống đối, tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng Công an đã buộc bọn chúng phải tra tay vào còng; đồng thời, thu giữ tang vật gồm: 1 xe ôtô, 3 xe máy, 5 điện thoại di động, hơn 500 triêụ đồng tiền mặt và rất nhiều sổ sách, giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

UBND huyện khen thưởng ban chuyên án

  Mới đây nhất đồng chí đã trực tiếp chỉ đạo phá thành công 2 chuyên án 819M và 819X đấu tranh triệt phá đường dây trộm cắp xe máy và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và chuyên án trộm két sắt tại nhà dân thu hồi 35 xe máy có trị giá gần 400 triệu đồng và 100 triệu đồng trả cho người bị hại, đây là những chuyên án mang tính điển hình về công tác trinh sát, thu hồi được số lượng rất lớn tài sản trong địa bàn huyện  nói riêng và địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung.

  Với tinh thần trách nhiệm cao, dũng cảm tấn công trấn áp tội phạm hành động của đồng chí Ngô Anh Tuấn đã tạo được lòng tin cho nhân dân được công an cấp trên ghi nhận đánh giá cao. Trong những năm qua trên cương vị là phó trưởng công an huyện, phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra, đại úy Ngô Anh Tuấn luôn tìm tòi nghiên cứu, học tập trau dồi kiến thức chuyên môn nghiệp vụ để áp dụng vào công tác, Ngoài ra, đồng chí luôn chú trọng đến công tác dân vận. Bởi theo đồng chí, lực lượng Công an khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nghiệp vụ và trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, rất cần có sự chung tay góp sức từ quần chúng nhân dân. Hằng năm đồng chí luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội, tổ chức các đoàn thể tăng cường về cơ sở. Kịp thời thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn. Qua đó nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa quân và dân, tuyên truyền đến người dân các chủ trương và chính sách pháp luật của nhà nước, vì vậy đồng chí luôn được quần chúng nhân dân mến yêu và tin tưởng.

  Gần 14 năm công tác trong ngành công an, đại úy Ngô Anh Tuấn luôn nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật. Trong công tác chuyên môn, với vai trò là phó trưởng công an huyện, đồng chí luôn phát huy vị trí của một người đầu tàu, gương mẫu trong mọi hoạt động. Đồng chí Lê Hồng Sơn, chủ tịch UBND huyện, bí thư Đảng ủy công an huyện cho biết:   “Đồng chí Ngô Anh Tuấn luôn thể hiện vai trò gương mẫu, vận dụng linh hoạt, sáng tạo kinh nghiệm tích lũy trong quá trình công tác, nêu cao tinh thần trách nhiệm qua “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vào từng công việc cụ thể để hoàn thành nhiệm vụ được giao, đối với quần chúng nhân dân anh luôn được mọi người tin tưởng và yêu mến.

 

Đồng chí Ngô Anh Tuấn nhận huân chương chiến công hạng III

  Với những thành tích và chiến công xuất sắc mà đồng chí đại úy Ngô Anh Tuấn, phó trưởng Công an đã đạt được, đồng chí liên tục trong 5 năm đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, trong đó năm 2017 đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng Công an nhân dân”; Năm 2018 được chủ tịch nước  trao tặng Huân chương chiến công hạng 3, Giải thưởng thanh niên công an tiêu biểu năm 2018 của Bộ Công An; Bằng khen của Bộ trưởng BCA vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “ Thanh niên CAND học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” giai đoạn 2008-2018. Là một cán bộ gương mẫu để anh em trong đơn vị, cán bộ, chiến sĩ công an học tập, làm theo. Với những thành tích đã đạt được, đồng chí Ngô anh Tuấn luôn xứng đáng với khẩu hiệu “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Nghĩa Lợi kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ chí Minh

Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Nghĩa Đàn quyết tâm làm theo lời Bác dặn

Đảng ủy Quân sự huyện được biểu dương trong học tập và làm theo Bác

Đạo đức Hồ Chí Minh - Tấm gương sáng ngời cho mỗi chúng ta

Phó trưởng công an huyện Nghĩa Đàn hết lòng vì nhân dân

Nghĩa Sơn sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị 05

Xã Nghĩa Phú sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Nghĩa Liên sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ chính trị