Ổi được giá, nông dân Nghĩa Đàn phấn khởi

  Hiện nay giá ổi ở Nghĩa Đàn dao động từ 25 nghìn đến 35 nghìn/kg, ổi chín đến đâu thu hoạch đến đó, nông dân không lo gặp khó trong đầu ra.

 

  Mặc dù trời lạnh nhưng ngay từ sáng sớm vợ chồng anh Từ Minh Tuấn, xóm Nam Lâm, xã Nghĩa Lâm đã tranh thủ dậy hái ổi cho thương lái từ 50 kg đến 70 kg. Ngày nào gia đình cũng có thương lái đến thu mua ổi,  anh Tuấn chia sẻ: Ổi có hai mùa chính nhưng so với mùa trước thì ổi mùa này giá cao gấp hai, gấp ba. Hiện nay giá ổi giao động từ 25 nghìn đến 30 nghìn/kg. Để cây ổi phát triển đều, trái nhiều thì quan trọng là phải bấm ngọn và tưới nước thường xuyên. So với trồng cam thì trồng ổi khỏe hơn nhiều. Năm nay từ 100 cây ổi cho gia đình thu nhập 55 triệu đồng.

Nông dân phấn khởi vì ổi được giá

  Hiện nay ở xã Nghĩa Lâm có hơn 30 ha diện tích cây ổi, chủ yếu các hộ chuyển đổi từ diện tích trồng keo kém hiệu quả, diện tích đất bạc màu. Thường thì vụ chính tháng 6, tháng 7 trái nhiều hơn. Tuy nhiên nhờ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc nên vụ này ở các vườn ổi, trái vẫn đều. Cây ổi ít khi bị sâu bệnh nên chăm sóc thuận lợi. Để trái ổi thơm ngon, không bị sâu bệnh, người dân dùng vải bọc quả ngay từ nhỏ.

Ổi được bán với giá 25 - 35 ngàn/kg

  Thời điểm này mới bắt đầu mùa ổi nhưng ổi chín đến đâu có người thu mua đến đó, người dân rất phấn khởi. Ông Lê Trung Kiên, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm cho biết: trong những năm gần đây nông dân một số xóm đã chuyển đổi các diện tích đất xấu sang sang trồng ổi. Ổi trồng quanh năm, vụ chính sai quả, vụ đông xuân này quả ít hơn, tuy nhiên giá cả cao gấp 2, 3 lần vụ trước nên nông dân rất phấn khởi.

     Có thể nói vụ ổi  này, người nông dân Nghĩa Đàn phấn khởi vì giá ổi cao gấp 3 lần so với vụ ổi tháng 6 - tháng 7, trung bình từ 25 nghìn đến 30 nghìn/kg. Mỗi năm tính cả 2 vụ nông dân thu  10 tấn quả trên một ha, trừ chi phí cho thu nhập 200 triệu đồng. Ngoài chú ý đến nâng cao chất lượng sản phẩm thì người trồng ổi chú trọng đến sản xuất sản phẩm ổi sạch. Vì vậy ổi Nghĩa Đàn đang được nhiều người biết và ưa chuộng.

Ổi là cây dễ tính vẫn phát triển tốt trên đất cằn

   Không chỉ ở Nghĩa Lâm, Nghĩa Sơn mà ở các xã khác, thời điểm này nông dân bắt đầu thu hoạch ổi. Theo nhiều người trồng ổi thì vụ này ổi được giá là do thời tiết lạnh, nhu cầu tiêu thụ cao. Đồng thời gần tết nhu cầu về hoa quả nói chung, ổi nói riêng cũng tăng. Bên cạnh đó ổi là cây trồng ít sâu bệnh, quả từ nhỏ đã được bọc bằng vải nên người tiêu dùng iên tâm hơn.

  Ổi Nghĩa Đàn được trồng đầu tiên ở xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm, sau đó thấy hiệu quả cao, phù hợp với cả đất cằn, đất vườn đồi nên nhiều xã, nông dân đã tự phát trồng và nhân rộng diện tích.

Đinh Thùy ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn sản xuất mật mía phục vụ tết nguyên đán

Bí quyết trồng ổi của nông dân cho thu nhập gấp đôi

Nông dân lao đao vì cam rớt giá

Hành tăm đầu vụ mất mùa, rới giá

Thanh niên làm giàu từ bưởi Diễn ghép và bán cây cam đường canh phục vụ tết

Nghĩa Đàn tập trung sản xuất vụ Xuân 2019