Nghĩa Thịnh ốc bươu vàng phá hoại lúa xuân trên diện rộng

Người dân phải tập trung diệt trừ bởi nếu để ốc gây hại, cây lúa non sẽ chậm phát triển, thậm chí phải gieo, cấy lại, ảnh hưởng không chỉ đến vụ xuân mà tác động xấu đến cả tiến độ sản xuất vụ mùa tới, bởi khoảng cách giữa vụ xuân và vụ mùa là rất ngắn./.

  Theo lịch nông vụ, đến ngày 14/2, xã Nghĩa Thịnh huyện Nghĩa Đàn hoàn thành việc gieo trồng lúa vụ Xuân, nhưng đến thời điểm này, trên các cánh đồng người dân vẫn tất bật dặm đi dặm lại nhiều lần, nguyên nhân do ốc bươu vàng xuất hiện, cắn phá trên diện rộng.

  Theo báo cáo của HTX nông nghiệp xã Nghĩa Thịnh, đến nay toàn bộ diện tích hơn 102 ha lúa vụ Xuân của xã đều bị ốc bươu vàng cắn phá. Mật độ của ốc bươu vàng trên đồng ruộng phổ biến 10-  20 con/m2, có nơi lên tới 60 - 80 con/m2 như ở cánh đồng Làng. Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng, bà Võ Thị Thanh ở xóm Quyết Thắng, xã Nghĩa Thịnh cho hay: Vụ xuân năm nay gia đình tôi cấy hơn 1sào lúa, thế nhưng lúa vừa mới cấy chưa kịp bén thì đã bị ốc bươu vàng cắn ngang cây, gây ra thiệt hại không nhỏ. Bà Thanh cho biết thêm, dù đã phun thuốc diệt ốc nhưng dường như không đem lại hiệu quả nên bà phải bắt thủ công để cứu lúa non.

Nhiều diện tích lúa bị ốc bươu vàng phá hoại hoàn toàn

  Cũng như nhà bà Thanh, sau khi cấy xong, bà Hoàng Thị Mai cũng đã mất tiền mua thuốc đặc trị ốc bươu vàng để phòng trừ nhưng kết quả là bà Mai vẫn phải dắm đi dắm lại do ốc tàn phá, giờ thì chỉ chịu khó mất thời gian lội ruộng bắt từng con một. Bà Hoàng Thị Mai, Xóm Quyết Thắng, xã Nghĩa Thịnh cho biết thêm: Gia đình tôi dắm lần ni là lần thứ 3 rồi, như đám ruộng ni có mấy mét mà phải tốn bao nhiêu công, sáng ni bắt được 3 bao như thế này rồi.

Nông dân Nghĩa Thịnh thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa

  Vụ Xuân 2020, xã Nghĩa Thịnh gieo cấy hơn 102 ha, trong đó có khoảng 95% diện tích bị ốc bươu vàng phá hại. Để kịp thời ngăn chặn sự tàn phá của ốc bươu vàng, HTX nông nghiệp xã Nghĩa Thịnh đã đẩy mạnh hướng dẫn người dân khoanh vùng tụ điểm cư trú của ốc bươu vàng để có kế hoạch, biện pháp xử lý. Ông Hoàng Kim Tuyến – Phó giám đốc HTX nông nghiệp xã Nghĩa Thịnh cho biết: Trước nạn dịch ốc bươu vàng, HTX đã thông báo cho bà con trên hệ thống FM, đồng thời cung ứng đầy đủ các thuốc đặc trị để tiêu diệt. Đến nay, nhờ các biện pháp phòng ngừa kịp thời, Nghĩa Thịnh đã cơ bản khống chế được nạn ốc bươu vàng phá hoại.

Cán bộ xã Nghĩa Thịnh hướng dẫn nông dân cách phòng trừ ốc bươu vàng

  Thời tiết năm nay nắng ấm thuận lợi cho gieo cấy lúa xuân nhưng cũng tạo điều kiện để một số loại dịch hại phát sinh, phát triển, đặc biệt là nạn ốc bươu vàng. Do đó, người dân phải tập trung diệt trừ bởi nếu để ốc gây hại, cây lúa non sẽ chậm phát triển, thậm chí phải gieo, cấy lại, ảnh hưởng không chỉ đến vụ xuân mà tác động xấu đến cả tiến độ sản xuất vụ mùa tới, bởi khoảng cách giữa vụ xuân và vụ mùa là rất ngắn./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Đồng chí Nguyễn Đức Trung chủ tịch UBND tỉnh thăm các mô hình kinh tế tại Nghĩa Đàn

Khai mạc lớp tập huấn các văn bản qui phạm pháp luật ngành Tài nguyên và Môi trường

Thị trấn Nghĩa Đàn biểu dương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn sơ kết công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm

Tập huấn kỹ thuật nuôi trâu bò

Họp ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn

Công bố Quyết định thành lập hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa