Nuôi dê - Hướng đi ổn định trong chăn nuôi

Dê là con vật ăn tạp rất dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, muốn cho dê nhanh lớn, khỏe mạnh, đẻ nhiều, người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật, trước hết là chuồng trại phải cao ráo, sạch sẽ, thông thoáng, không được ẩm ướt.

  Sau thời gian giá thịt lợn hơi rớt giá thảm hại, người chăn nuôi lớn trên địa bàn gần như  bỏ chuồng trại, không còn tha thiết với nghề. Nhận thấy dê dễ nuôi, ít tốn công chăm sóc và nếu giá thịt hơi có xuống thì nuôi dê vẫn mang lại lợi nhuận cao hơn so với nuôi lợn và bò nên nhiều hộ dân ở xã Nghĩa Thịnh đã mạnh dạn đầu tư nuôi dê.

   Ở xóm 2 xã Nghĩa Thịnh có hộ anh Hồ Viết Sáng được biết đến là người có thâm niên trong nghề chăn nuôi. Trước đây, cả khu vực rộng hơn 5 sào đất này là trang trại chăn nuôi lợn của gia đình anh, nhưng giá đầu ra của sản phẩm bấp bệnh, thua nhiều hơn được, nên vài năm trở lại đây gia đình anh đã mạnh dạn chuyển đổi  sang nuôi dê sinh sản. Khác với các loài vật như: lợn, gà, trâu, bò phải tốn chi phí về con giống và thức ăn hàng ngày, thì nuôi dê chỉ đầu tư về con giống, còn nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên, chỉ cần bỏ công chăn dắt và tìm kiếm thức ăn là có thể nuôi được cả đàn hàng trăm con. Vì vậy, gia đình anh Sáng đã mạnh dạn chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Những năm trước giá thịt dê hơi tăng cao, 150-170 ngàn đồng/kg thì đàn dê hơn 150 con của gia đình anh mỗi năm cho thu nhập từ 200 - 250 trăm triệu đồng/năm. Với năm nay, giá cả thực phẩm trong trong chăn nuôi đều xuống thấp, nuôi con dê vốn đầu tư ít, người dân lấy công làm lại, vẫn có thu nhập. Anh Hồ Viết Sáng – Xóm 2, xã Nghĩa Thịnh cho biết: “Nói về chăn nuôi, gia đình cũng nuôi đủ loại, từ lợn, gà, trâu bò đều có cả nhưng do chi phí trong chăn nuôi cao, lại phụ thuộc vào giá cả đầu ra thị trường nên gia đình quyết định chuyển sang nuôi dê vì mình chỉ mất công chăn dắt, thức ăn chủ yếu là cây cỏ, hoa lá ở ruộng, vườn… nên chăn nuôi không vất vả và tốn kém như các con khác; mỗi năm dê đẻ 2 lứa, mỗi lứa 2 con và đầu ra tương đối ổn định. Năm được giá, cả đàn dê trên trăm con này, mỗi năm được vài trăm triệu đồng, như năm nay, giá thịt hơi xuống thấp, mình nuôi lấy công làm lãi cũng được trăm triệu đồng”.

Anh Hồ Viết Sáng chăm sóc đàn dê

  Cũng như gia đình anh Sáng, ở xóm 1 có gia đình anh Vi Văn Trường cũng thực hiện mô hình nuôi dê chăn thả nhiều năm nay. Với quy mô đàn 30 con, anh vừa nuôi dê giống vừa nuôi dê bán thịt. Theo anh Trường cho biết: “Bán dê giống thu lợi nhuận cao hơn, giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/con. Trong quá trình nuôi dê, con giống đóng vai trò quan trọng vì nó thường quyết định giá bán và số lượng dê con được sinh sản. Với đàn dê này, mỗi năm tính cả bán thịt và bán giống, anh Trường thu lãi từ 60-80 triệu đồng, so với chăn nuôi các loài vật khác hay làm ruộng thì lợi nhuận nuôi dê cao hơn nhiều”.

  Dê là con vật ăn tạp rất dễ nuôi, khả năng kháng bệnh cao, muốn cho dê nhanh lớn, khỏe mạnh, đẻ nhiều, người chăn nuôi phải nắm vững kỹ thuật, trước hết là chuồng trại phải cao ráo, sạch sẽ, thông thoáng, không được ẩm ướt. Hiện nay, mô hình nuôi dê thương phẩm đang được nhiều người dân xã Nghĩa Thịnh nhân rộng vì người nuôi ít tốn kém, phù hợp với những hộ nghèo, hộ thiếu vốn. Chính từ những mô hình chăn nuôi bền vững này đã giúp nhiều hộ dân ở Nghĩa Thịnh có cuộc sống ổn định. Ông Hoàng Xuân Cường – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Thịnh cho biết: “Những năm qua, phong trào nuôi dê ở Nghĩa Thịnh phát triển mạnh, có nhiều hộ đã chăn nuôi lớn như hộ anh Sáng chị Hiền, năm được cũng cho thu nhập vài ba trăm triệu, năm 2017 này tuy giá thịt hơi xuống thấp nhưng gia đình vẫn có thu nhập, không bếp bênh như các loài vật nuôi khác”.

Nhiều gia đình nuôi dê ở Nghĩa Thịnh cho thu nhập ổn định

  Được biết dê là loài dễ nuôi, thích nghi ở  nơi cao ráo, muốn chăn nuôi tốt, người dân nên thường xuyên đổi giống dê đực để tránh bị trùng gen, xây dựng chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát. Vốn đầu tư ít, không phụ thuộc thị trường nên đây là hướng chăn nuôi phát triển kinh tế ổn định cho nhiều hộ nông dân./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Hội thảo mô hình trình diễn giống lúa lai 3 dòng 27P53

Nghiệm thu mô hình cánh đồng mẫu lớn

Nghĩa Đàn chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng

Giá dưa lên, xuống thất thường nông dân lo lắng

Hỗ trợ 5 vạn con giống tôm càng xanh cho nông dân

Nghĩa Liên khai giảng lớp học nghề chăn nuôi gà cho Nông dân là người đồng bào dân tộc thiểu số

Nông dân Nghĩa Đàn tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi

Vụ hè thu mùa 2018 sản xuất càng sớm càng tốt