Nữ sinh dân tộc Thái lọt top học sinh có điểm thi tốt nghiệp cao nhất tỉnh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Linh đạt điểm 3 môn khối D khá cao với 26,65 điểm, trong đó Văn 9,25; Toán 8,6; Ngoại ngữ 8,8

 Vượt hơn 100km từ xóm Tân Thịnh, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn để theo học 3 năm THPT, cô nữ sinh dân tộc thái Lương Cao Trúc Linh - học sinh Trường PT DTNT THPT số 2 đã vượt qua 36.000 thí sinh của Nghệ An, để xếp đầu bảng có điểm thi tốt nghiệp cao nhất của 6 môn thi, bao gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 tổ hợp môn (Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên) với số điểm 55,4. Linh mong muốn được trở thành sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh.

 Lương Cao Trúc Linh sinh ra và lớn trong gia đình làm nông ở xóm Tân Thịnh, xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Đàn. Tốt nghiệp THCS, Linh thi đậu vào Trường PT DTNT THPT số 2 Nghệ An. Ba năm học cấp 3, là khoảng thời gian giúp em trưởng thành hơn, sống tự lập hơn khi phải xa gia đình. Nhiều khi rất nhớ nhà, nhưng cứ nghĩ tới tương lai, về những vất vả của bố mẹ, càng tiếp thêm cho em động lực để em tiếp tục cố gắng học tập tốt hơn. Linh chia sẻ: “Những năm tháng đi học xa nhà, là khoảng thời gian em thấy khó khăn nhất, bởi nỗi nhớ nhà luôn túc trực. Linh luôn được thầy, cô giáo và bạn bè cùng lớp động viên, giúp em mạnh dạn tham gia các câu lạc bộ và dần tiến bộ trong học tập….. Các thầy, cô giáo luôn tạo cho chúng em sự đam mê và niềm yêu thích với môn học. Nếu như trước đây có thể nói các môn học như Toán, Sử, Ngoại ngữ… khô khan, ít được các bạn học sinh chú ý, thì thông qua các bài giảng kết hợp xen lẫn câu chuyện thực tế của thầy cô đã giúp chúng em yêu thích môn học hơn. Đặc biệt, trong việc ghi nhớ kiến thức có vai trò không nhỏ của việc học nhóm. Chính việc học hỏi lẫn nhau giữa các bạn đã giúp chúng em ghi nhớ kiến thức sâu hơn, có cách nhìn sự việc đa chiều hơn”.

 

Trúc Linh chụp ảnh cùng các bạn trong lớp

 Để chuẩn bị cho kỳ thi, Trúc Linh đã phải phân chia thời gian để ôn tập đều cho các môn học. Tuy nhiên, do thi khối D nên Linh tập trung ôn 3 môn toán, ngữ văn và tiếng Anh. Đối với môn ngữ văn, Trúc Linh cho rằng mình may mắn hơn các bạn vì học chuyên văn. Nữ sinh được tìm hiểu các tác phẩm trong chương trình học một cách cụ thể, sâu sắc hơn. Không chỉ học trong sách vở, Trúc Linh còn dành thời gian để đọc, nghiên cứu và cảm nhận một số bài văn hay, đặc sắc thông qua mạng xã hội, internet.

 Chia sẻ về phương pháp học môn tiếng Anh, Trúc Linh cho biết em luôn cố gắng ghi nhớ kiến thức trên lớp. Việc hiểu bài ngay tại lớp giúp em tiết kiệm thời gian và thuận lợi hơn trong quá trình ôn tập sau này. Những phần nào chưa hiểu, Trúc Linh nhờ thầy cô và các bạn giải đáp giúp. Khi về nhà, Trúc Linh ôn luyện kiến thức đã học và rèn luyện làm nhiều dạng đề, câu hỏi khác nhau. Theo Trúc Linh, đề thi môn tiếng Anh năm nay tương đối dễ nên có rất nhiều bạn đạt điểm tuyệt đối. Trúc Linh cho rằng đối với môn tiếng Anh, bản thân không quá xuất sắc so với các bạn. Mỗi ngày em dành khoảng 1 - 2 tiếng để luyện đề tiếng Anh, chịu khó học thuộc công thức, làm bài tập và viết đi viết lại nhiều lần để nhớ từ mới. Ngoài kiến thức học được từ thầy cô, sách vở và bạn bè, Trúc Linh còn tham khảo một số đề thi thử thông qua mạng internet.

 Quyết tâm và nỗ lực của nữ sinh dân tộc tộc thái Lương Cao Trúc Linh được minh chứng bằng việc, em luôn đứng trong tốp đầu của lớp, của trường và là học sinh giỏi toàn diện suốt 3 năm cấp THPT. Phương pháp học tốt các môn của em là, tập trung lắng nghe thầy, cô giảng bài, rồi tự học ở nhà,  làm nhiều bài tập để nâng cao kiến thức, đối với các môn học thuộc, em học theo sơ đồ tổng quan, sơ đồ tư duy rồi phân chia từng nội dung nhỏ để dễ nhớ, dễ thuộc để từ đó rèn luyện kỹ năng học tập, tư duy - Trúc Linh chia sẻ thêm.

Thời gian hè Trúc Linh giúp các bạn trong xóm cùng nhau ôn tập

 Do ở xa nhà, nên  một vài tháng Linh thường chỉ về nhà 1 - 2 lần vào những ngày nghĩ lễ hoặc những đợt nghỉ học dài ngày. Vì thế, phần lớn thời gian Linh cùng nhóm bạn tập trung cho việc học và các hoạt động bổ ích. Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Linh đạt điểm 3 môn khối D khá cao với 26,65 điểm, trong đó Văn 9,25; Toán 8,6; Ngoại ngữ 8,8

 Theo cô giáo Hồ Thị Hợi, giáo viên chủ nhiệm Lớp 12 C2 Trường PT DTNT THPT số 2 chia sẻ  tự hào khi học trò đạt thành tích cao nhất kỳ thi tốt nghiệp THPT. Trong thời gian chủ nhiệm lớp, cô Hợi đánh giá Trúc Linh năng động, học lực tốt và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn bè. Nữ sinh có khả năng tự học cao và học đều các môn. Thông thường học sinh chuyên sẽ học lệch, tập trung phát triển môn chuyên, tuy nhiên theo cô Hợi, Trúc Linh cũng như rất nhiều học sinh khác được khuyến khích, tạo điều kiện phát triển toàn diện. Đây là một trong những định hướng, triết lý giáo dục của nhà trường.

Lãnh đạo xóm xã đến chúc mừng gia đình em

 Ước mơ của Trúc Linh là sau này sẽ được làm việc trong môi trường quan hệ công chúng, được lan tỏa những năng lượng tích cực cho người khác. Linh dự kiến trong thời gian tới sẽ nộp hồ sơ vào học tại Trường Đại học Giao thông vận tải Hồ Chí Minh. Mong rằng ước mơ của em sẽ sớm thành hiện thực.

 Hy vọng rằng, với điểm thi 3 môn khối D, em Lương Cao Trúc Linh sẽ thực hiện được ước mơ của mình. Đồng thời, sẽ trở thành một trong những học sinh DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương ở địa phương tới đây./

Thu Hiền - Minh Thái (Trung Tâm VHTT  - TT Nghĩa Đàn)

 

 

 

 

 

 

Các tin khác

Nghĩa Đàn tổ chức Phiên giao dịch việc làm cho lao động vùng đồng bào DTTS

Nghĩa Đàn phát động hưởng ứng học tập phát động hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Nghĩa Đàn học sinh dân tộc Thổ duy nhất của Nghệ An tham gia Liên hoan Thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc toàn quốc lần thứ IV – 2022

Trường học đầu tiên tổ chức hội nghị viên chức, người lao động năm học 2022 – 2023

Đồng chí Lê Thái Hùng dự lễ khai giảng năm học mới 2022 – 2023

Trường THCS Nghĩa An đón bằng chuẩn quốc gia mức độ 1

Sở GD&ĐT Nghệ An tập huấn chuyên đề “Xây dựng trường Mầm non lấy trẻ làm trung tâm” năm học 2022-2023

Liên đoàn lao động huyện Nghĩa Đàn trao quà “Trung thu yêu thương, cùng em đến trường”