Nông dân trồng quýt Nghĩa Đàn gặp khó trong đầu ra

Không chỉ ở Nghĩa Hồng, Nghĩa Mai mà người trồng quýt Nghĩa Đàn đang mong ngóng thương lái thu mua để sớm thu hoạch được quýt để đầu tư cho vụ sau.

  Trong vài năm trở lại đây, giá quýt PQ xuống thấp, không có nơi tiêu thụ đã ảnh hưởng không nhỏ đến những người trồng Quýt ở Nghĩa Đàn. Bán không được, phá không xong,  một số nhà vườn hàng  ngày làm một việc không mong muốn đó là dọn quýt rụng đi đổ.

  Xã Nghĩa Hồng có 38 ha quýt đang kỳ thu hoạch. Đây là giống cây dễ trồng dễ chăm sóc hơn cây cam. Tuy nhiên đầu ra gặp nhiều khó khăn đang khiến người dân ở đây đứng ngồi không yên. Ông Nguyễn Quốc Linh, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hồng cho biết: thời điểm này quýt bán 2000, 3000 đồng/kg nhưng không ai mua. Hiện nay xã cũng tuyên truyền người dân không mở rộng diện tích. Với những diện tích đang có hiện nay bà con đang tiếp tục khai thác, vì quýt phần lớn đang thời kỳ khai thác chính. Với giá như tình hình vài năm nay thì một số hộ gia đình chuyển sang đầu tư cây trồng xen như bí, dưa, cà...

Cán bộ nông nghiệp kiểm tra diện tích cây có múi

Không chỉ ở Nghĩa Hồng mà ở Nghĩa Mai nông dân cũng đang mong ngóng thương lái từng ngày. Các cây trồng cũ kém hiệu quả, trong những năm gần đây nhiều người dân Nghĩa Mai chuyển đổi hơn 50 ha sang cây trồng có múi như cam quýt. Tuy nhiên đầu ra không ổn định đã khiến các hộ trồng cây có múi gặp nhiều khó khăn.

  Gia đình bà Nguyễn Thị Thanh, làng Mai Thịnh, xã Nghĩa Mai trồng 500 gốc quýt ở kỳ thu hoạch chính, dự tính vụ này cho sản lượng 20 tấn nhưng đến thời điểm này bà chỉ bán được nửa tấn với giá 4000 đồng/kg. Diện tích này gia đình cũng chuyển đổi nhiều loại cây nhưng không có hiệu quả. Khi trồng Quýt thấy cây phát triển tốt, quả sai nên cũng mừng nhưng giờ thì lại chật vật, bao nhiêu tiền đầu tư vào quýt, giờ bán không được không biết khi nào cho lấy lại vốn.  Bà Thanh ngày nào cũng ra vườn quýt dọn quả rụng, nhờ người tìm thương lái mua nhưng chỉ bán lẻ tẻ được ít kg mỗi ngày. Bà Thanh chia sẻ: đây là năm thứ hai gia đình gặp khó khăn trong việc tiêu thụ quýt, nhìn vườn quýt mà tui mất ăn mất ngủ, rẻ mà không có khách mua. Vay mượn, vốn liếng đầu tư cho vườn quýt giừo chỉ mong lấy lại được vốn. Nếu như cứ tình trạng quýt chín không có người mua như thế này không biết gia đình lấy tiền đâu trả nợ...

 

Hàng ngày, bà Thanh phải ra vườn dọn quýt rụng

  Hiện nay quýt đã bắt đầu ra hoa, nếu như không thu hoạch sớm thì không chỉ sản lượng, chất lượng kém mà ảnh hưởng đến vụ sau. Một số nhà vườn ở đây đã mạnh dạn đưa quýt đi các địa phương khác để bán như cũng tiêu thụ chậm, mỗi ngày chỉ bán được 1 tạ đến 2 tạ trong khi tiền vận chuyển mất nhiều.  Những người dân trồng quýt như bà Thanh chỉ mong Quýt được giải cứu, vớt vát tiền để đầu tư tiếp hi vọng vụ sau giá quýt tăng . 

  Dẫn chúng tôi tới các vườn quýt trong xã, ông Lê Văn Thành, cán bộ nông nghiệp xã Nghĩa Mai chia sẻ: ở  Nghĩa Mai chủ yếu quýt đang thời kỳ thu hoạch chính, tức là sau khi đầu tư 3, 4 năm, đây là giai đoạn bắt đầu thu hoạch. Hiện nay giá quýt thương lái mua từ 3000 đến 5000 đồng/kg nhưng năm nay không có ô tô mua số lượng lớn mà chủ yếu là những người buôn nhỏ lẻ bằng xe máy ở gần. Việc không có thương lái đến mua hoặc mua với số lượng nhỏ khiến cho người dân rất lo lắng bởi càng để ngày nào quýt càng rụng nhiều. Chúng tôi cũng thường xuyên đi kiểm tra, hướng dẫn bà con chăm sóc cũng như thu dọn quýt rụng, tránh tình trạng để quýt rụng dưới đất lâu ngày gây cho cây quýt cũng như ô nhiễm môi trường.

  Nói về việc tìm đầu ra cho cây quýt trên địa bàn, ông Hoàng Văn Nhường- chủ tịch UBND xã Nghĩa Mai cho biết: do đầu ra không chủ động nên gặp rất nhiều khó khăn, xã tuyên truyền người dân không mở rộng diện tích mà trên các diện tích cũ năm 1 đến năm thứ 3 hặc trên các diện tích cây có múi nhiều năm thì trồng các cây xen để tăng thu nhập.

 

Quýt đã ra hoa trong khi chưa thu hoạch hết quả

  Không chỉ ở Nghĩa Hồng, Nghĩa Mai mà người trồng quýt Nghĩa Đàn đang mong ngóng thương lái thu mua để  sớm thu hoạch được quýt để đầu tư cho vụ sau.

Đinh Thùy ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Nghĩa Thành khai giảng lớp trồng cây ăn quả có múi

Tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho đoàn viên thanh niên

Đại hội MTTQ xã Nghĩa Thành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019- 2024 sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Nghĩa Đàn phòng trừ bệnh khảm virus hại cây sắn

Cây Đàn hương trên đất Nghĩa Đàn

Tập trung thực hiện các giải pháp phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng vụ Xuân năm 2020

Nông dân Nghĩa Đàn làm giàu từ nuôi ong rừng lấy mật

Nghĩa Đàn bí vào mùa thu hoạc hoạch, thương lái đến tận ruộng đặt mua